Nhà giàu cũng khóc: Giới nhiều tiền tại Mỹ đang 'đau đầu' vì không có thời gian chi tiêu

27/06/2019 03:45 PM | Thời sự

Theo nghiên cứu, những người rất giàu ở Mỹ có chỉ số stress ngày càng gia tăng so với người thu nhập trung bình và người nghèo.

Nhà giàu cũng khóc: Giới nhiều tiền tại Mỹ đang 'đau đầu' vì không có thời gian chi tiêu

Không có thời gian tiêu tiền

Cảm thấy stress nơi làm việc có nhiều loại, được phân chia dựa theo thu nhập. Điều ngạc nhiên là những người kiếm nhiều tiền lại là những người hay căng thẳng hơn - do họ chịu áp lực làm việc cao hơn và luôn làm việc cường độ mạnh. Ngược lại những người kiếm ít tiền thì không thường xuyên cảm thấy như vậy.

Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Mỹ đã tăng so với 50 năm trước, trong khi họ vẫn chỉ có 24 giờ một ngày và thời gian cho những hoạt động như ngủ, ăn hay những vấn đề cá nhân khác thay đổi không đáng kể. Quan trọng là mức lương tại đây không thay đổi đáng kể sau nhiều năm. Do vậy, họ sẽ phải làm việc nhiều hơn để gia tăng thu nhập.

Nhà giàu cũng khóc: Giới nhiều tiền tại Mỹ đang đau đầu vì không có thời gian chi tiêu - Ảnh 1.

Nước Mỹ không "như mơ"

Nằm trong Top những quốc gia có thời gian nghỉ lễ ít nhất, Mỹ cũng là một trong những quốc gia mà người đi làm có khối lượng công việc nhiều hơn nhiều quốc gia phát triển khác. Ngay cả Nhật Bản, nơi nhiều người đã chết vì làm việc quá sức, cũng đã có những quy định ủng hộ những ngày nghỉ quốc dân và khuyến khích những công ty cho phép nhân viên của họ về sớm hơn vào thứ Sáu.

Những nước ở Châu Âu như Pháp hay Đức có những khoản lương cho những ngày nghỉ chung của đất nước.Trong khi đó, quốc gia có nền kinh tế hiện đại bậc nhất là Mỹ lại không có chính sách trợ cấp cho những ngày nghỉ này.

Không biết tiêu vào đâu

"Con người chúng ta được khích lệ để làm mọi việc khác đi", theo chuyên gia kinh tế Daniel Harmermesh, tác giả cuốn sách "Spending time: The Most Valuable Resource" trả lời trong một bài phỏng vấn. Số tiền kiếm được khác nhau sẽ khiến chúng ta sử dụng thời gian cũng khác nhau.

Người giàu có thường có nhiều lựa chọn để sử dụng số tiền của mình so với những người kiếm ít hơn – nhưng cũng dẫn đến hậu quả là khó cân nhắc hơn.

Cả khi dành thời gian để nghỉ ngơi mà không làm việc, người giàu vẫn có điều kiện để 'chiêu đãi' bản thân những thứ tốn kém nhất. Họ hiện nay đang có xu hướng đầu tư số tiền của mình vào những dịch vụ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hơn là đồ trang hoàng cho bản thân. Đơn cử như những thẻ thành viên GYM cao cấp, hay những kì nghỉ hàng triệu đô, khách sạn tư nhân đắt đỏ,...

Nhà giàu cũng khóc: Giới nhiều tiền tại Mỹ đang đau đầu vì không có thời gian chi tiêu - Ảnh 2.

Nhưng trớ trêu thay, họ khó thể lựa chọn dịch vụ nào trong hàng trăm dịch vụ xa xỉ ấy

Ngược lại, người có thu nhập trung bình thường ít lo lắng vấn đề này hơn, cũng như họ không có điều kiện để trải nghiệm quá nhiều dịch vụ xa xỉ. Theo điều tra, xu hướng của những người này thường là sử dụng thời gian rảnh vào việc xem TV và ngủ.

Chỉ số Stress của người nghèo thấp hơn người giàu 

Trong khi người kiếm ít tiền không căng thẳng về thời gian mình có để làm việc hoặc thư giãn, họ lại bị stress vì nguồn thu nhập. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% những người có mức thu nhập trung bình nói rằng họ có cảm thấy căng thẳng bởi phải phân bổ số tiền thu nhập mỗi tháng sao cho phù hợp cho chi tiêu. Nhưng Hiệp hội tâm lý Mỹ đã chỉ ra trong báo cáo năm 2014 rằng người giàu đang phải chịu áp lực nhiều hơn người nghèo và khoảng cách này ngày càng tăng so với những năm trước đó.

Nhà giàu cũng khóc: Giới nhiều tiền tại Mỹ đang đau đầu vì không có thời gian chi tiêu - Ảnh 3.

 "Tôi không đồng cảm với những người giàu có khi họ nói rằng mình bị căng thẳng đến không chịu được. Họ có thể chọn làm việc ít hơn, bỏ đi một khoản thu nhập và sẽ không phải chịu áp lực mọi lúc nữa", Harmermesh nói.

M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Đọc thêm