Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia!

22/01/2018 02:44 PM | Kinh doanh

"Nếu mafia đòi tiền sẽ nói: "Nếu không đưa tiền, tao sẽ đập gãy chân mày!" Hành vi và thái độ của họ rất tệ. Còn nếu nhà đầu tư rót 100.000 USD vào Startup của bạn, nhưng đòi đổi lại 95% cổ phần chẳng hạn, chúng tôi cũng gọi đó là hành vi rất mafia. Chúng ta cần cẩn trọng khi chọn nhà đầu tư, vì người đó sẽ đồng hành với bạn trong nhiều năm", Luke Krueger – Cofounder quỹ Valhalla chia sẻ.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia!

Luke Krueger từng 4 lần lập doanh nghiệp, nay ông là Cofounder Quỹ Valhalla. Ông cũng là nhà đầu tư thiên thần, cùng cộng sự R.Stewart Thompson (tên gọi khác là Randy) – Chủ tịch kiêm CEO Quỹ Valhalla– nhiều lần tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Silicon Valley và các quốc gia mới nổi.

Mới đây, Luke và Randy đã sang Việt Nam, dành thời gian tại Hà Nội và TPHCM để tổ chức hội thảo đào tạo ngắn ngày cho các nhà đầu tư thiên thần cũng như các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi xin trích lược một phần nội dung chia sẻ của Luke và Randy dưới đây.

Vòng đời của Startup diễn ra thế nào? Có bao nhiêu vòng gọi vốn? Mỗi vòng nên gọi vốn bao nhiêu?

"Nếu các bạn từng nói với nhà đầu tư rằng "Tôi chỉ gọi vốn lần này thôi, lần sau không cần gọi vốn nữa", chắc hẳn lúc đó các bạn đang nói dối?", Luke chia sẻ.

Đồng sáng lập của Quỹ Valhalla cho biết thường vòng đời của một Startup sẽ trải qua 6 lần gọi vốn, gồm: Tiền cá nhân, 3 F’s (Family – Gia đình, Friends – Bạn bè, Fools – Những nhà đầu tư "ngốc nghếch"), Vòng Seed, Series A, Series B, Series C, sau đó các nhà đầu tư có thể exit (thoái vốn) bằng cách IPO công ty hoặc bằng các cách thức khác.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia! - Ảnh 1.

Nguồn: Valhalla Capital.

Nghiên cứu của Quỹ Valhalla cũng chỉ ra ở mỗi vòng gọi vốn, nhà sáng lập chỉ nên gọi một số vốn phù hợp.

"Gọi vốn quá nhiều vào thời điểm quá sớm, nếu thất bại, số tiền gọi được nhiều quả thực không tốt", ông Luke nhận định.

Cẩn trọng khi chọn nhà đầu tư

Luke cho rằng cả nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp đều có những hành vi xấu – những hành vi chưa phù hợp cho lắm.

"Trong thời gian ở Mỹ, chúng tôi gọi hành vi ấy là mafia. Nếu mafia đòi tiền sẽ nói: "Nếu không đưa tiền, tao sẽ đập gãy chân mày!" Hành vi và thái độ của họ rất tệ. Còn nếu nhà đầu tư rót 100.000 USD vào Startup của bạn, nhưng đòi đổi lại 95% cổ phần chẳng hạn. Các bạn sẽ không muốn như vậy".

"Chúng tôi cũng gọi hành vi rót chừng đó tiền đòi 95% cổ phần là hành vi rất mafia", Luke khuyên nhủ.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia! - Ảnh 2.

Luke Krueger tại hội thảo đào tạo ở Hà Nội.

Luke cũng cho rằng việc đảm bảo mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư là rất quan trọng. Các bạn trẻ phải nhìn được tương lai rất xa và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà đầu tư, sao cho 2 bên phải "thích nhau".

"Chúng ta cần rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà đầu tư, vì nhà đầu tư ấy sẽ trở thành một trong những chủ sở hữu trong công ty các bạn. Đó là người đồng hành với bạn trong nhiều năm".

"Nếu không có mối quan hệ tốt đẹp mà phải làm việc với nhau 7 - 10 năm – 1 thì đó không phải điều vui vẻ gì. Cuộc đời chúng ta không dài, nên đừng chọn người đồng hành quá đáng chán", Luke nhắn nhủ.

Gọi vốn thì đổi lại số cổ phần bao nhiêu là phù hợp?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Trí Thức Trẻ về tỷ lệ cổ phần phù hợp bán ra trong mỗi lần gọi vốn, ông Luke cho rằng nhà sáng lập cần tự biết mỗi vòng đầu tư nên bán số vốn của mình với tỷ lệ bao nhiêu.

Với kinh nghiệm vừa là nhà khởi nghiệp, vừa là nhà đầu tư thiên thần, ông Luke cho rằng tỷ lệ cổ phần bán ra thường thấy ở mức 20 - 25%.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngành TMĐT Việt Nam vừa chứng kiến cuộc soán ngôi ngoạn mục: Shopee và Tiki đánh bật Lazada xuống hạng 3, chia nhau ngôi nhất nhì về số lượng truy cập quý 4/2018

Theo báo cáo mới nhất của SimilarWeb, sau một năm hoạt động sôi nổi, ngành TMĐT Việt Nam chính thức lọt Top 6/10 thị trường TMĐT lớn nhất thế giới với tổng doanh thu đạt 2.269 triệu USD, tăng 29,4% so với năm ngoái; số lượng khách hàng mua hàng trên trang TMĐT đạt 49,8 triệu người, tăng 2,6%; trong đó xu hướng mua sắm trên di động chiếm đến 72%.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi Phúc Long đã chính thức Bắc tiến, cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội đặt ngay kế bên 2 đại gia Starbucks và Highlands Coffee

Cửa hàng đầu tiên của Phúc Long tại Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động. Hệ thống này cũng bắt đầu cho khách đặt hàng qua hai ứng dụng giao nhận đồ ăn là Now và Go-Viet.

Case study

Vì đâu các hãng lữ hành như Vietravel thường thuê chuyến bay charter: Giá tốt, lịch trình linh hoạt, chẳng khác gì dùng máy bay riêng nhưng không cần sở hữu và bảo hành

Theo số liệu năm 2018, chỉ trong 6 tháng đầu năm, doanh thu cho thuê chuyến (charter) của Vietjet Air đã tăng trưởng tới 130%, lên tới 3.314 tỷ đồng.

Mới vòng 1/16, VTV đã tăng giá quảng cáo trận Việt Nam - Jordan lên 600 triệu đồng/30 giây, bằng giá trận bán kết AFF Cup 2018

Giá quảng cáo của VTV trong trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam tăng hơn 70% so với các trận đấu thuộc vòng bảng Asian Cup.

Đọc thêm