Nhà đầu tư nín thở chờ đợi kết quả cuộc họp cùa Fed, Phố Wall gần như đi ngang

30/07/2019 08:32 AM | Thời sự

Chứng khoán Mỹ không có biến động lớn vào phiên giao dịch đầu tuần, khi Phố Wall chờ đợi cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, cùng với đó là quyết định chính sách tiền tệ mới nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Nhà đầu tư nín thở chờ đợi kết quả cuộc họp cùa Fed, Phố Wall gần như đi ngang

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 28,90 điểm - khoảng 0,1% - kết thúc phiên ở mức 27.221,35 điểm, sau khi đạt mức tăng khiêm tốn nhờ cổ phiếu Home Depot, Merck và Intel. S&P 500 giảm 0,16% xuống 3.020,97 điểm do các cổ phiếu ngành tài chính, hàng tiêu dùng không thiếy yếu và dịch vụ truyền thông giảm điểm.

Trong khi đó, Nasdaq Composite - chỉ số thiên về về lĩnh vực công nghệ, giảm 0,44%, đóng cửa ở mức 8.293,33 điểm, khi cổ phiếu Amazon sụt 1,5%, Microsoft mất 0,2% và Facebook lùi 1,9%.

Fed sẽ công bố quyết định mới nhất của mình về việc có nên điều chỉnh lãi suất vào lúc 2 giờ chiều thứ Tư 31/7 (khoảng 1 giờ sáng giờ Việt Nam); Chủ tịch Jerome Powell cũng sẽ nói về tình trạng của nền kinh tế trong một cuộc họp báo vào lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Mặc dù nền kinh tế  vẫn khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên kể từ năm 2008, xuống 25 điểm cơ bản. Fed, đang tìm cách giữ lạm phát ở mức 2%, đã gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng giá trong những tháng gần đây dù nền kinh tế vẫn ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Điều đó có thể thể hiện rằng mức lãi suất hiện tại có thể quá cao dù mức lãi suất chuẩn thấp hơn nhiều so với mức chuẩn lịch sử. Một số nhà kinh tế và quan chức Fed nghĩ rằng tỷ lệ màu cần phải được hạ xuống trong bối cảnh tăng trưởng GDP giảm tốc ở Mỹ và triển vọng tăng trưởng ảm đạm ở nước ngoài, khi các cuộc chiến thương mại do Washington "khơi mào" vẫn tiếp tục.

Nhiều khả năng, các nhà đầu tư cũng theo dõi chặt chẽ liệu ngân hàng trung ương sẽ có tín hiệu cắt giảm nhiều hơn trong những tháng tới hay không. Các nhà kinh tế chủ yếu dự đoán từ một đến ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai đã nói về cuộc họp tháng 7 của Fed, chỉ trích ngân hàng trung ương về "lãi suất áp bức" - theo những gì ông miêu tả.

Ông viết: "Liên minh châu Âu. và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất và bơm tiền vào hệ thống của họ, giúp các nhà sản xuất của họ bán sản phẩm dễ dàng hơn nhiều. Trong khi đó, với tình trạng lạm phát rất thấp, Fed của chúng tôi không làm gì cả - và có lẽ sẽ làm rất ít so với họ. Quá tệ!"

Ngoài ra, các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ có một cuộc gặp tại Thượng Hải trong tuần này, với mục đích xây dựng một thỏa thuận thương mại và chấm dứt tranh chấp thương mại kéo dài. Trong khi các nhà đầu tư tuần trước thể hiện sự lạc quan với cuộc thảo luận trực tiếp này, thì những nguồn tin thân cậnh cảnh báo rằng hy vọng về một thỏa thuận sâu rộng đã suy yếu kể từ mùa xuân.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Wall Street Journal rằng đột phá lớn không có khả năng xảy ra đối với các vấn đề đã dẫn đến sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán hồi đầu tháng 5, nhưng những mục tiêu khiêm tốn hơn có thể sẽ đạt được.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm