Nhà đầu tư "mát tay" Mekong Capital: Công ty cầm đồ F88 có yếu tố thành công giống Golden Gate và Thế giới Di động, nhưng đó không phải startup!

01/02/2017 10:00 AM | Kinh doanh

Người ta vẫn gọi Mekong Capital là nhà đầu tư “mát tay”. Golden Gate với quy mô 5 nhà hàng ban đầu, sau khi có bàn tay của Mekong Capital, quy mô nay lên tới 120 cửa hàng, hay Thế giới Di động từ công ty có doanh thu 10 triệu USD mới đây đã đạt tới con số 2 tỷ USD. Và giờ thì Mekong Capital đang để mắt tới công ty cầm đồ F88…

Nhà đầu tư "mát tay" Mekong Capital: Công ty cầm đồ F88 có yếu tố thành công giống Golden Gate và Thế giới Di động, nhưng đó không phải startup!
Ông Chris Freund - Đồng Tổng Giám đốc của Mekong Capital.

Chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Chris Freund - Đồng Tổng Giám đốc của Mekong Capital về khoản đầu tư “kỳ lạ” mới đây vào một công ty cầm đồ, trong khi lĩnh vực nhà đầu tư này xưa nay quan tâm ở Việt Nam là bán lẻ và tiêu dùng.

* Thưa ông Chris, vì sao Mekong Capital lại chọn đầu tư vào công ty cầm đồ F88?

Ông Chris Freund: Chúng tôi chọn F88 vì đội ngũ sáng lập của công ty – Phùng Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO), Ngô Quang Hưng, Nguyễn Văn Tuyên và Trần Mạnh Công - bởi ở họ có sự cởi mở, sẵn sàng học hỏi và áp dụng những thực hành tốt nhất cho công ty của mình.

Mỗi người trong số họ đều mang đến những kỹ năng khác nhau nhưng lại vô cùng phù hợp. Điều này trước đây cũng đã thành công tại các công ty như Thế giới Di động hay Cổng Vàng (Golden Gate Group – hiện sở hữu nhiều thương hiệu F&B như Daruma, lẩu băng chuyền Kichi-Kichi, bia Vuvuzela, iSushi…).

F88 cũng là công ty tiên phong trong việc xây dựng mô hình kinh doanh chuyên nghiệp ở thị trường dịch vụ cầm đồ với rất nhiều tiềm năng phát triển.

* Ông từng nói một trong những lý do Mekong Capital đầu tư vào F88 là công ty này có nhiều điểm tương đồng với Thế giới Di động. Xin ông nói rõ hơn?

F88 đang cố gắng gây dựng mạng lưới cửa hàng chuyên nghiệp xuyên quốc gia trong một thị trường phân mảnh hiện chưa có người dẫn đầu. Điều này rất tương đồng với trường hợp của Thế giới Di động khi chúng tôi lần đầu đầu tư vào công ty này năm 2007.

F88 có 4 nhà sáng lập mang đến những kinh nghiệm phù hợp và bổ trợ lẫn nhau cho công ty, tương tự như Thế giới Di động với 5 nhà sáng lập.

Hơn thế, đội ngũ sáng lập của F88 rất cởi mở, sẵn sàng học hỏi và nhanh chóng cải thiện hoạt động. Tốc độ cải thiện hoạt động của F88 gợi chúng tôi nhớ đến tốc độ nhanh chóng này tại Thế giới Di động.

Cuối cùng, cả hai công ty đều có hệ thống công nghệ phát triển nội bộ hiện đại nhất so với các đối thủ, giúp cung cấp một nền tảng vững chắc cho việc mở rộng chuỗi cửa hàng nhanh chóng.

* 18 năm đầu tư tại Việt Nam, Mekong Capital xưa nay chỉ đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng, sao lần này lại có hứng thú với một lĩnh vực hoàn toàn mới như vậy?

Trong những ngày đầu tiên chúng tôi tập trung vào rất nhiều lĩnh vực bao gồm công nghiệp chế tạo, bất động sản, công nghệ thông tin và tiêu dùng. Tuy nhiên, các khoản đầu tư của chúng tôi vào ngành tiêu dùng luôn thành công nhất nên chúng tôi đã quyết định chỉ tập trung vào lĩnh vực này và phát triển sâu chuyên môn của mình.

F88 cũng là một doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng và sở hữu rất nhiều yếu tố thành công chủ chốt như những công ty cung cấp dịch vụ bán lẻ và tiêu dùng mà chúng tôi đã đầu tư.

* Ông từng nói: Điều quan trọng nhất khi Mekong Capital cân nhắc đầu tư chính là đội ngũ quản trị và văn hóa doanh nghiệp. Ông nhìn nhận thế nào về văn hóa doanh nghiệp của F88?

Công ty đã sớm xác định giá trị cốt lõi và phát triển một văn hóa doanh độc đáo. Trong quá trình làm việc với F88, chúng tôi đã nhận ra rằng đội ngũ cấp cao của công ty luôn sống và làm việc theo đúng những giá trị cốt lõi của mình là thân thiện, đáng tin cậy và chủ động giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, chúng tôi kì vọng là vào năm 2017, F88 sẽ đầu tư thêm vào việc phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ để làm nền tảng cho tương lai mở rộng nhanh chóng, tương tự như vai trò quyết định của văn hóa doanh nghiệp trong sự thành công của Thế giới di động.

* Rót cả triệu USD vào F88, Mekong Capital kỳ vọng gì vào công ty này?

Chúng tôi tin rằng với phương pháp gia tăng giá trị cho công ty dựa trên mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng cùng với mạng lưới rộng lớn các chuyên gia và nguồn lực quốc tế của Mekong Capital, F88 sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động của mình và thực hiện thành công kế hoạch mở rộng trên toàn quốc đầy tham vọng.

* Đâu là tiêu chí để các doanh nghiệp Việt lọt được vào “tầm ngắm” của ông?

Chúng tôi đầu tư vào các công ty đang trên đà phát triển nhanh, với các kế hoạch mở rộng tham vọng và một cam kết vững chắc để xây dựng đội ngũ nhân viên thực hiện các kế hoạch đó.

Các công ty này nằm trong số những công ty hàng đầu trong ngành nghề của họ, nhưng hoạt động trong thị trường phân mảnh và phát triển nhanh dẫn đến cơ hội tăng trưởng hấp dẫn.

* Mekong Capital có dự định tiếp tục rót tiền vào những lĩnh vực mới?

Chúng tôi không thể bình luận về điều này.

* Từng phải dừng lại chương trình đầu tư vào các Startup Việt Nam mang tên "Mekong 20 Millions USD Challenge", nay Mekong Capital có dự định khởi động lại chương trình đầu tư vào giới khởi nghiệp khi hiện nay phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam đang nở rộ?

Trong năm 2007, chúng tôi đã có một chương trình gọi là Mekong Venus đầu tư vào 2 Startup nhưng đã bị lỗi và chúng tôi đã dừng hoạt động đó.

Mặc dù quy mô F88 còn nhỏ tại thời điểm đầu tư nhưng chúng tôi không coi đó là một doanh nghiệp khởi nghiệp vì nó đã hoạt động đầy đủ với khoảng 12 địa điểm khi chúng tôi gặp công ty lần đầu.

Vậy nên, một doanh nghiệp như F88 sẽ là mức sớm nhất chúng tôi có thể cân nhắc, nhưng đó không phải là công ty khởi nghiệp.

* Xin cảm ơn ông!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm