Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu rót 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook lúc IPO?

27/10/2019 08:16 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu Facebook hiện giao dịch quanh mức 184 USD/cổ phiếu và có vốn hóa hơn 536 tỷ USD...

Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu rót 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook lúc IPO?

Facebook lại trở thành tâm điểm chú ý khi CEO Mark Zuckerberg mới đây có buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ với nhiều vấn đề được hỏi như quyền riêng tư, tiền ảo... Bất chấp rắc rối, cổ phiếu Facebook vẫn duy trì sức bền suốt nhiều năm qua.

Theo tính toán của CNBC, nếu nhà đầu tư mua 1.000 USD vào cổ phiếu Facebook khi công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 18/5/2012, số tiền này trở thành gần 4.900 USD tính tới ngày 24/10/2019, tương đương tỷ suất lợi nhuận gần 400%. Trong cùng thời gian, chỉ số S&P 500 chỉ tăng khoảng 170%. Cổ phiếu Facebook hiện giao dịch quanh mức 184 USD/cổ phiếu và có vốn hóa hơn 536 tỷ USD.

Hai nhân tố đóng vai trò lớn trong thành công của Facebook là thương vụ thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Khi tăng trưởng của mạng xã hội Facebook bắt đầu bão hòa thì các mạng xã hội mới này giúp mở rộng danh mục ứng dụng của Facebook và thúc đẩy tăng trưởng người dùng.

Hôm 23/10, khi Zuckerberg bị "xoay" trong phiên điều trần trước Quốc hội, giá cổ phiếu này vẫn tăng 2%.

Tuy vậy, Facebook cũng phải đối mặt với những thách thức để giữ chân người dùng cũng như thời gian họ hoạt động trên nền tảng này. Bởi cạnh tranh từ các mạng xã hội khác như LinkedIn, Snapchat và Twitter ngày càng trở nên gay gắt.

2018 là một năm đầy bê bối của Facebook, khiến cổ phiếu mạng xã hội này sụt gần 40% giá trị tính tới tháng 11. Trong đó, nổi bật là bê bối vụ rõ rỉ dữ liệu Cambridge Analytica, làm lộ dữ liệu của 87 triệu người dùng. Ngoài ra, những thay đổi trên bảng tin vào tháng 1/2018 cũng làm giảm thời gian sử dụng mạng xã hội này của người dùng.

Khi Giám đốc Hoạt động (COO) Sheryl Sandberg củ Facebook điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tháng 9/2018 để trả lời về việc lợi dụng Facebook vì mục đích chính trị của người Nga, giá cổ phiếu Facebook đã giảm gần 8%.

Tuy vậy, tính tới 7/2019, doanh thu của Facebook đã tăng 28% so với cùng thời điểm năm trước, còn cổ phiếu tăng hơn 50% giá trị. Theo nhà phân tích công nghệ Gene Munster, bất chấp những rắc rối liên quan tới vấn đề quyền riêng tư, khả năng phục hồi trở lại của Facebook cho thấy sự trung thành của người dùng mạng xã hội này.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm