Nhà đầu tư châu Á tiếp tục “rải tiền” vào bất động sản khắp thế giới

21/09/2017 05:19 PM | Kinh doanh

Bất động sản quốc tế tiếp tục là một loại tài sản hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á rót tiền vào.

Nhà đầu tư châu Á tiếp tục “rải tiền” vào bất động sản khắp thế giới
Ảnh minh họa

Theo ước tính của CBRE, khoảng 45,2 tỷ USD vốn đầu tư ra nước ngoài của châu Á đã được đầu tư trực tiếp vào tài sản quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng 98,4% so với 22,8 tỷ USD đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Sức mạnh trong đầu tư ra nước ngoài của châu Á chủ yếu do sự ưa thích của các nhà đầu tư đối với các giao dịch mua bán lớn trong lĩnh vực bất động sản toàn cầu. Trong nửa đầu năm 2017, 74% các khoản đầu tư cam kết đã được triển khai vào quá trình chuyển đổi có giá trị 250 triệu USD trở lên, so với 56% cùng kỳ năm 2016.

Các nhà đầu tư châu Á vẫn tiếp tục quan tâm tới các thị trường châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) và châu Mỹ, thu được 21,9 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu là do một khoản 13,2 tỷ đô la Mỹ từ việc mua các bất động sản kho vận và hậu cần. Các khoản đầu tư trong khu vực Châu Á tiếp tục tăng trưởng, kết thúc nửa đầu năm là 10,4 tỷ USD và chiếm 23% tổng vốn đầu tư. Các thị trường Thái Bình Dương ít hấp dẫn các nhà đầu tư châu Á, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,6 tỷ USD.

Ông Tom Moffat, Giám đốc điều hành Thị trường nguồn vốn, CBRE Châu Á chia sẻ: “Nhu cầu đầu tư vào bất động sản nước ngoài của các nhà đầu tư châu Á rất mạnh mẽ và bền vững trong tương lai gần. Tuy nhiên, loại hình giao dịch, đa dạng địa lý và danh mục đầu tư là những phần có sự thay đổi rõ nét nhất trong năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổ chức đầu tư đến từ châu Á tiếp tục đóng vai trò là những người chơi có ảnh hưởng hơn trong lĩnh vực bất động sản quốc tế, được hỗ trợ bởi một số giao dịch đánh dấu tại EMEA và châu Mỹ. Nghiên cứu của CBRE ước tính rằng khoảng 64% tất cả các hoạt động huy động vốn của EMEA và 35% các quỹ đầu tư châu Mỹ có nguồn gốc từ châu Á đều từ các tổ chức đầu tư.

Sự đa dạng trong các hạng mục đầu tư tiếp tục là xu thế chính trong chiến lược đầu tư tải sản khi các nhà đầu tư châu Á tái cân bằng danh mục đầu tư bất động sản quốc tế.

Theo CBRE, văn phòng và logistic là những ngành hấp dẫn nhất của ngành bất động sản thương mại đối với các nhà đầu tư Châu Á, chiếm 44% và 34% tổng vốn cam kết trong nửa đầu năm. Khu dân cư (7%), khách sạn (7%), bán lẻ (6%) và các hạng mục đặc biệt như viện dưỡng lão (2%) vẫn là những hạng mục đầu tư thích hợp trên toàn cầu.

Đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất nhất nhờ vào một nhóm các nhà đầu tư mới tích cực hơn trong 6 tháng đầu năm mặc cho nhiều quy định siết chặt. Trong đó, các quỹ đầu tư quốc gia nổi lên như lớp nhà đầu tư độc nhất và lớn nhất trong nửa đầu năm 2017, nâng tổng mức huy động vốn lên 25,6 tỷ USD so với 10,1 tỷ USD năm trước. Các công ty bất động sản ở Trung Quốc và các tập đoàn cũng là những đơn vị mua bất động sản bất động sản nước ngoài đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2017.

"Các dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng Trung Quốc vẫn là nguồn vốn đầu tư bất động sản thương mại nước ngoài lớn nhất (cả mới và vốn đã lưu hành ở nước ngoài) từ châu Á trong 6 tháng đầu năm năm 2017", Robert Fong, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương, cho biết. "Các quy định mới sẽ giúp đảm bảo rằng đầu tư ra nước ngoài trong tương lai sẽ được tập trung nhiều hơn về tài chính và chiến lược, nhưng tác động của vốn Trung Quốc vào các thị trường bất động sản chính trên thế giới sẽ còn tiếp tục trong một thời gian".


Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm