Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?

10/02/2017 09:07 AM | Kinh doanh

Trong khi BIDV, ACB, MB không mặn mà trong việc gửi tiền, cho vay các TCTD khác thì Vietinbank, VIB,... lại điều chỉnh tăng đột biến quy mô tài sản trên thị trường liên ngân hàng.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng?

Ngân hàng nào đang gửi tiền và cho các TCTD khác vay nhiều nhất là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Số liệu từ các BCTC hợp nhất mà chúng tôi tổng hợp được cho thấy thay đổi số dư tiền gửi, cho vay liên ngân hàng của các nhà băng trong năm 2016 đã có sự phân hóa rõ rệt. Một số tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 11 lần còn một số ngân hàng lại ghi nhận tài sản trên thị trường liên ngân hàng sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng.

Tăng trưởng xét về con số tuyệt đối, VietinBank tăng mạnh nhất với hơn 28.000 tỷ đồng tài sản trên thị trường liên ngân hàng. Trong khi đó, xét về tỷ lệ chênh lệch, ngân hàng VIB tăng trưởng đến ngỡ ngàng về quy mô tiền gửi và vay từ các TCTD khác.

Năm 2016, VIB là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản tăng trưởng mạnh với mức tăng 23,8%. Trong số này, đáng chú ý đến mức tăng trưởng kỷ lục của tài sản trên thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng) từ 761 tỷ đồng năm 2015 lên 9.152 tỷ đồng trong năm 2016; gấp 11 lần con số cùng kỳ và tăng chủ yếu ở số tiền, vàng gửi tại các TCTD khác với số dư lên đến hơn 8 nghìn tỷ đồng.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng? - Ảnh 1.

Thay đổi số dư tiền gửi, cho vay liên ngân hàng của các NH trong năm 2016.

Về quy mô, nhóm 3 ông lớn vẫn đứng top đầu về tiền gửi, cho vay trên thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng). Cụ thể, Vietcombank là ngân hàng gửi tiền và cho vay các TCTD nhiều nhất trong năm qua với 151 nghìn tỷ đồng, bỏ xa VietinBank và BIDV với lần lượt 94 và 62 nghìn tỷ đồng.

Trong năm, BIDV là ngân hàng duy nhất giảm 6% số dư tiền gửi, cho vay trên thị trường 2; còn VietinBank và Vietcombank lại tích cực gửi tiền và cho các TCTD khác vay khi tăng quy mô loại tài sản này lần lượt 43% và15%.

Nhà băng nào là chủ nợ lớn nhất trên thị trường liên ngân hàng? - Ảnh 2.

Tiền gửi và cho vay các TCTD khác của các nhà băng tại 2 thời điểm cuối năm 2015 và 2016.

Theo Kim Tiền

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm