Nhà băng mạnh tay tăng thu nhập nhân viên, hiệu suất có tương xứng?

14/08/2019 08:49 AM | Kinh doanh

Thống kê trên 21 ngân hàng thương mại công bố chi tiết số lượng nhân viên và chi phí cho nhân viên trong 6 tháng đầu năm cho thấy, số lượng nhân sự ngân hàng tiếp tục gia tăng.

Nhà băng mạnh tay tăng thu nhập nhân viên, hiệu suất có tương xứng?


Nhân sự ngân hàng tiếp tục tăng

Cụ thể, 21 nhà băng trên có tổng cộng 222.473 người vào thời điểm cuối tháng 6/2019, tăng thêm hơn 3.500 người, tương đương 1,6% trong vòng 6 tháng đầu năm.

Trong khi có 7 nhà băng sụt giảm nhẹ về số lượng nhân sự thì các ngân hàng còn lại đều thu hút thêm nhân sự, một số đơn có sự gia tăng mạnh về nhân viên như VIB (+18,7%), VietBank (+12%) hay TPBank (+10,5%).

Xét về tuyệt đối, dù lượng nhân viên giảm bớt 392 người trong 6 tháng đầu năm tuy nhiên VPBank vẫn là nơi có nhân sự đông đảo nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần. Hai ông lớn khác cũng giảm bớt nhân viên trong kỳ nhưng vẫn nằm trong top 3 ngân hàng có nhân viên nhiều nhất là BIDV và Vietinbank.

Ngân hàng vẫn là lĩnh vực thu hút nhân sự bởi thu nhập tốt. Mức chi trả trung bình cho mỗi nhân viên trong nửa đầu năm vừa qua lại tiếp tục được các nhà băng chi mạnh tay hơn, hầu hết mức thu nhập mà các nhân viên ngân hàng nhận được đều tăng so với trung bình năm 2018.

Khả năng kiếm tiền của nhân viên ngân hàng nào "đỉnh" nhất?

Tuy nhiên, tăng người, tăng thu nhập lại chưa đồng nghĩa với việc gia tăng hiệu suất làm việc bình quân của các nhà băng và ngược lại.

Nhà băng mạnh tay tăng thu nhập nhân viên, hiệu suất có tương xứng? - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất các ngân hàng.

Ở Techcombank, trong kỳ lượng nhân viên tăng thêm 550 người, chi phí cho nhân viên cũng tăng tới 14% so với năm 2018 từ 27,6 triệu đồng/người/tháng lên 31,6 triệu đồng/người/tháng tuy nhiên năng suất kiếm tiền bình quân đầu người lại giảm.

Tính trung bình, mỗi nhân viên của TCB kiếm được 95,4 triệu đồng lợi nhuận thuần (trước chi phí rủi ro tín dụng) mỗi tháng trong 6 tháng qua, sụt giảm trên 10% khi năm 2018, mức năng suất này ở ngưỡng 106,8 triệu đồng/tháng.

Tương tự là PGBank, Eximbank khi số lượng nhân viên tăng lên, chi phí trung bình cho mỗi nhân viên cũng tăng trưởng tuy nhiên khả năng kiếm tiền của mỗi nhân viên lại sụt giảm lần lượt 22,7% và 11% so với trung bình năm 2018.

Trong khi đó ở chiều ngược lại điểm danh nhiều ngân hàng lớn có số lượng nhân viên giảm nhưng hiệu suất lại tăng như BIDV, VPBank, CTG, ACB…

Đáng chú ý là Vietinbank với lợi nhuận thuần trung bình trên số lượng nhân viên là 89,5 triệu đồng/tháng, tăng tới 79% so với mức đạt được trong năm ngoái. Trong khi đó, số lượng nhân viên của nhà băng này giảm 360 người trong kỳ.

Khả năng kiếm tiền "đỉnh" nhất vẫn đến từ nhân viên Vietcombank khi mức lợi nhuận thuần trên bình quân đầu người của nhà băng này đạt 132,6 triệu đồng/tháng, tiếp tục tăng 6,8% so với năm 2018.

Các ngân hàng còn lại trong top 5 nhà băng có hiệu suất kiếm tiền tốt nhất của nhân viên gồm Techcombank, Vietinbank, TPB và MBB. Ngoài TCB, các nhà băng khác vẫn có mức tăng trưởng dương đối với lợi nhuận thuần trung bình mỗi nhân viên đem về hàng tháng.

Theo Nguyên Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm