Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng: Bất động sản suy giảm, vật liệu xây dựng cũng khó khăn theo

09/04/2019 02:19 PM | Bất động sản

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên thứ trưởng bộ Xây dựng tại buổi họp báo giới thiệu “Triển lãm Quốc tế Xây dựng - Máy móc thiết bị công nghiêp & Trang trí nội ngoại thất” - VIETBUILD Tp.HCM lần thứ nhất tại Tp.HCM.

Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng: Bất động sản suy giảm, vật liệu xây dựng cũng khó khăn theo

Ông Nam cho rằng, trong quý 1/2019 kinh tế nước nhà phát triển ổn định, GDP đạt 6,7% xấp xỉ mục tiêu 6.8% do quốc hội đặt ra, xuất khẩu tăng trưởng tốt. Tuy vậy, vẫn còn những yếu tố thách thức, khó khăn trong thời gian qua. Phải kể đến như dòng tiền đầu tư trên toàn cầu giảm sút do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong nước thì số doanh nghiệp thành lập mới và giải thể biến động mạnh.

Về thị trường BĐS, ông Nam cho rằng, năm 2019 và các năm tiếp theo BĐS sẽ gặp khó khăn về nguồn cung bán ra trên thị trường. Nếu như giai đoạn 2008-2009, sản phẩm nhiều nhưng không có người mua thì hiện nay ngược lại, người mua rất nhiều nhưng lại không có sản phẩm để bán.

Nói về nguyên nhân suy giảm nguồn cung trên thị trường, ông Nam cho rằng, lý do chính là vướng mắc thủ tục đất đai trong thời gian dài nên hiện nay cơ quan chính quyền tăng cường kiểm tra, rà soát, thanh tra, làm chặt chẽ hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung mới chào bán ra thị trường.

Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng: Bất động sản suy giảm, vật liệu xây dựng cũng khó khăn theo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.N

Đánh giá về thị trường BĐS năm 2018, ông Nam nhận định, thị trường phát triển có kiểm soát; giao dịch nhìn chung tốt, riêng Hà Nội và Tp.HCM lượng hàng hóa đưa ra để giao dịch chiếm hơn 90.000 căn. So với giai đoạn 2014-2015, số lượng BĐS tăng gấp đôi, trong đó lượng hàng hóa tiêu thụ hết khoảng 66.000-67.000 căn.

“Nhìn chung, lượng hấp thụ hàng hóa tốt, giá cả ổn định không tăng đột biến, không có tình trạng bong bóng, khủng hoảng, không ảnh hưởng đến tài chính ngân hàng. Lĩnh vực BĐS hiện nay cho vay cũng tốt hơn, các DN có chuyên môn hóa tốt hơn”, ông Nam khẳng định.

Tuy nhiên, mối lo ngại nhất vẫn là nguồn cung ra thị trường ngày càng khan hiếm, dòng tiền vào BĐS giảm, ảnh hưởng đến tình hình chung của toàn thị trường. Chính sự khan hiếm nguồn cung ở các thành phố lớn, đã có hiện tượng bùng nổ BĐS ở địa phương. Các ông lớn đua nhau chạy về tỉnh lẻ như Cần Thơ, Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc, Hải Phòng, Lào Cai…. Ông Nam lấy ví dụ, trước đây, ở Cần Thơ kêu gọi đầu tư 18 dự án nhưng không NĐT nào quan tâm, còn hiện nay Tỉnh phải lựa chọn, 1 dự án thậm chí có 2-3 NĐT đăng kí. Hay ở Đà Nẵng, các dự án được duyệt cuối năm 2018 sang năm 2019 rất ít.

“Đa số các doanh nghiệp chạy về tỉnh lẻ tập trung vào đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu đầu tư là chính chứ không phải ở thực”, ông Nam khẳng định.

Theo ông Nam, chính sự suy giảm của thị trường BĐS thời gian qua đã kéo theo khó khăn cho thị trường vật liệu xây dựng. Các lĩnh vực như kính, gạch nung, sắt, nhôm… tồn kho rất lớn. Thậm chí, nhiều dây chuyền sản xuất phải đóng cửa, cuộc cạnh tranh về giảm giá diễn ra khốc liệt trên thị trường. “Để thấy, ngành sản xuất vật liệu xây dựng phụ thuộc vào thị trường BĐS và nền kinh tế vĩ mô như thế nào. Khi thị trường BĐS “chững” sẽ kéo theo toàn bộ kinh tế các ngành liên quan đi theo, đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho thị trường”, ông Nam chia sẻ.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện của Klook: Đi du lịch bị "chặt chém" không thương tiếc, phượt thủ lập nên startup du lịch tự túc trị giá tỷ đô

Klook đang cung cấp hơn 100.000 hoạt động và dịch vụ du lịch từ hơn 10.000 nhà cung cấp tại 300 thành phố trên thế giới. Mỗi tháng, trang web của Klook có khoảng 30 triệu lượt truy cập.

Điện thoại bão hòa, website Thế Giới Di Động tụt hạng chóng mặt trên bản đồ thương mại điện tử Việt Nam

Hồi cuối 2017 đầu 2018, lượng truy cập website Thế Giới Di Động ở mức khoảng gần 40 triệu lượt, nhưng đến quý 2/2019 vừa qua giảm xuống chỉ còn hơn 25 triệu lượt. Thế Giới Di Động đã bị Tiki, Shopee, Sen Đỏ vượt mặt trên bảng xếp hạng.

Đọc thêm