Nguyên tắc sống đến 80 tuổi Warren Buffett vẫn muốn thực hiện được mỗi ngay: Bài học từ người thầy của nhà đầu tư huyền thoại giúp bạn có một cuộc đời "phi thường"

13/05/2019 07:46 PM | Sống

Warren Buffett mô tả Benjamin Graham là người có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc sống của mình. Ông mong muốn đến 80 tuổi vẫn có thể thực hiện những bài học giá trị mà ông học được từ người thầy vĩ đại này mỗi ngày.

Nguyên tắc sống đến 80 tuổi Warren Buffett vẫn muốn thực hiện được mỗi ngay: Bài học từ người thầy của nhà đầu tư huyền thoại giúp bạn có một cuộc đời "phi thường"

Benjamin Graham được coi là cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị và cũng là một nhà đầu tư huyền thoại vì nhiều lí do. Cuốn sách "Nhà đầu tư thông minh" của ông đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là Warren Buffett - một trong những sinh viên của Graham tại Trường kinh doanh Columbia.

Graham đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành triết lý đầu tư và sự nghiệp của Buffett. Thậm chí, CEO Berkshire Hathaway còn đặt tên cho con trai đầu lòng theo tên của thầy ông - Howard Graham Buffett.

Nguyên tắc sống đến 80 tuổi Warren Buffett vẫn muốn thực hiện được mỗi ngay: Bài học từ người thầy của nhà đầu tư huyền thoại giúp bạn có một cuộc đời phi thường - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Benjamin Graham.


Nhưng tầm ảnh hưởng của Graham còn rộng hơn các bài học về phân tích báo cáo tài chính. Trong một lần trả lời về Graham trên Tạp chí phân tích tài chính năm 1976 (sau khi Graham qua đời), Warren Buffett nhấn mạnh 3 điều ông học được từ vị thầy giáo đáng kính của mình và hy vọng tới khi 80 tuổi vẫn có thể thực hiện những điều đó mỗi ngày.

Chắc chắn, mỗi điều trong số đó đều góp phần đình hình sự nghiệp và cuộc đời của Warren Buffett và giúp ông trở thành một trong những người giàu có và ảnh hưởng nhất trên thế giới. . Và đây chính là những điều có thể dạy chúng ta về cách sống một cuộc đời phi thường:

1. Đừng ngại làm những điều "ngốc nghếch"

Từ "ngốc nghếch" thường mang ý nghĩ tiêu cực nhưng hàm ý của Warren Buffett ở đây liên quan nhiều đến sự khiêm tốn và sẵn sàng từ bỏ cái tôi cá nhân hơn những điều khác.

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2018, Buffett giải thích rằng, thị trường luôn biến động và để nắm bắt được các cơ hội, các nhà đầu tư không nhất thiết phải có trí thông minh tuyệt vời, bằng kinh tế cao cấp hoặc sành sỏi tại phố Wall. Nhưng họ cần có khả năng coi nhẹ sự sợ hãi hoặc sự nhiệt tình và tập trung vào một vài nguyên tắc cơ bản. Sự sẵn sàng hy vọng vào những điều không tưởng, thậm chí ngốc nghếch cũng rất cần thiết.

2. Hãy luôn sáng tạo

Sáng tạo có thể mang nhiều ý nghĩa. Nó có thể là phát minh ra một thứ hoàn toàn mới, hoặc cải thiện một thứ gì đó đã có sẵn. Bất cứ ai cũng có thể sáng tạo miễn là bạn sẵn sàng suy nghĩ khác đi và vượt ra khỏi những giới hạn. Buffett là một thiên tài sáng tạo như hôm nay bởi ông đã tiếp thu bài học của Graham và chọn lọc, điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với hoàn cảnh của chính mình.

"Trong chuyên môn, Benjamin Graham đạt được những thành công vượt trội không phải nhờ tuân theo những nguyên tắc khắt khe, sự tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Thay vào đó, thành công của Benjamin như một sản phẩm phụ ngẫu nhiên của trí tuệ vượt ra ngoài các giới hạn", Warren Buffett nhấn mạnh trong bức thư tưởng nhớ Graham.

Đó là những gì mà sự sáng tạo mang lại và cũng chính là điều mà chúng ta nên rèn luyện mỗi ngày.

3. Hãy sống hào phóng

Thep Warren Buffett, sự hào phóng là điều giúp Graham thành công hơn tất cả những người khác. "Graham từng là thầy giáo, ông chủ và là một người bạn của tôi. Trong mỗi mối quan hệ, dù là với sinh viên, nhân viên hay bạn bè, ông luôn có một sự hào phóng, cởi mở đáng ngạc nhiên. Nếu bạn cần suy nghĩ rõ ràng, hay cần sự động viên khích lệ, Benjamin luôn ở đó và sẵn sàng lắng nghe", Warren Buffett nói.

Sự hào phóng cũng là đặc điểm dễ nhận ra ở nhà đầu tư huyền thoại xứ Ohama. Warren Buffett và người bạn thân Bill Gates được coi là 2 trong số những tỷ phú dành nhiều tiền bạc, công sức nhất cho hoạt động từ thiện trên khắp thế giới. Năm 2006, Warren Buffett đã tuyên bố sẽ dành một số tiền lên tới hàng tỷ đô la cho Quỹ từ thiện do vợ chồng Bill và Melinda Gates sáng lập.

"Benjmin Graham là người trồng cây và luôn nghĩ cho những người khác được hưởng bóng mát", Warren Buffett nói về người thầy, người bạn của mình với sự tôn kính. Những bài học mà ông để lại cho hậu thế thực sự vô giá.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm