Nguyên nhân khiến nhà giàu thường mua biệt thự nhìn ra hồ hoặc biển: Sống ở đây hạnh phúc và sáng tạo hơn

17/07/2019 09:01 PM | Thời sự

Thuật ngữ ‘blue mind’ (tạm dịch là tâm trí xanh) mô tả trạng thái tâm trí tĩnh lặng mà chúng ta chìm vào khi ở gần hay ngâm người trong dòng nước.

Nguyên nhân khiến nhà giàu thường mua biệt thự nhìn ra hồ hoặc biển: Sống ở đây hạnh phúc và sáng tạo hơn

Bạn hãy thử tưởng tượng mình được đến một hòn đảo xa xôi, nơi có cát ấm, mặt nước xanh hiền hòa trong vắt, chỉ nghĩ đến đó thôi cũng đã thấy tâm trí tĩnh tại lại rồi. Vì thế, sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng được sống gần một dòng sông, bờ biển, hay ao hồ sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Theo tác giả kiêm chuyên gia sinh học biển Wallace J. Nichols, thì chỉ cần được sống gần mặt nước, dù đó là biển, sông hay hồ cũng sẽ góp phần cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của chúng ta. Và ông đã viết về vấn đề này trong cuốn sách nối tiếng "Blue Mind" của mình.

"Thuật ngữ ‘blue mind’ (tạm dịch là tâm trí xanh) mô tả trạng thái tâm trí tĩnh lặng mà chúng ta chìm vào khi ở gần hay ngâm người trong dòng nước", Nichols cho biết. "Có thể coi đó chính là liều thuốc giải độc cho ‘red mind’ (tâm trí đỏ) tức trạng thái lo lắng, kích động thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hiện đại hối hả ngày nay".

Theo Nichols, nghiên cứu đã chứng minh rằng giả thuyết về việc sống gần mặt nước của ông có thể giúp chúng ta có được mức độ hạnh phúc cao hơn và bền vững hơn".

Mức độ tăng tiến về hạnh phúc đó xảy ra là bởi trạng thái tĩnh tại của dòng nước giúp "giảm stress và lo lắng, tăng cảm giác viên mãn và hạnh phúc, giảm nhịp tim và nhịp thở, giúp cho việc vận động an toàn và có kết quả tốt hơn. Các chuyên gia trị liệu bằng nước (thủy trị liệu) đang ngày càng khuyến khích bệnh nhân của mình tiếp xúc nhiều với nước để giúp chữa trị và kiểm soát rối loạn tâm lý sau sang chấn, tình trạng nghiện ngập, rối loạn tâm thần, tự kỷ, v.v."

Nguyên nhân khiến nhà giàu thường mua biệt thự nhìn ra hồ hoặc biển: Sống ở đây hạnh phúc và sáng tạo hơn - Ảnh 1.

Có lẽ đây là lý do tại sao người giàu sẵn sàng trả nhiều tiền để mua một ngôi nhà cạnh bãi biển, hay thuê một căn phòng trong một khách sạn có view nhìn ra đại dương bao la.

Ngoài ra, ở gần dòng nước còn giúp tăng khả năng sáng tạo, trong đó có khả năng giao tiếp. Và điểm đặc biệt là nó không chỉ giúp ta cảm thấy thoải mái khi đang tỉnh táo, mà còn có ích cả khi ta đang ngủ nữa

"Có một số nghiên cứu cho rằng người ta sẽ ngủ tốt hơn khi họ được sống gần thiên nhiên", W. Christopher Winter, tác giả của cuốn sách "Giải pháp cho giấc ngủ", cho biết. "Bạn thấy đấy, các loại máy giúp ngủ tốt đều mô phỏng các âm thanh mưa rơi, tiếng sóng vỗ trên đại dương hoặc dòng nước đang chảy".

Và món quà của Mẹ Thiên nhiên dành cho chúng ta, mặc dù chỉ đơn giản như một giọt nước, nhưng chính là điều mà Nichols tin rằng rất quan trọng và đó cũng là lý do tại sao chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên, hay nói cách khác là bảo vệ chính mình.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm