Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

29/08/2018 09:16 PM | Thời sự

Ăn thịt tái sống có thể khiến bạn nhiễm siêu khuẩn kháng thuốc do kháng sinh sử dụng bừa bãi trong chăn nuôi.

Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

Một báo cáo mới cảnh báo rằng con người có thể bị nguy hiểm từ siêu khuẩn nếu họ ăn thịt gỏi và chưa được nấu chín.

Báo cáo này có tên tiếng anh là “Review on Antimicrobial Resistance” (Đánh giá về việc vi khuẩn kháng thuốc hiện nay).

Các nhà nghiên cứu tiến hành điều tra xem sự ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh trong thực phẩm đối với sự mạnh lên của vi khuẩn như thế nào.

Họ đã chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp đã làm vi khuẩn mạnh lên và nhiều khả năng kháng lại các loại thuốc của chúng ta.

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 1.

Kháng sinh dùng trong chăn nuôi khiến vi khuẩn kháng thuốc gia tăng

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc sử dụng số lượng rất lớn của các thuốc kháng sinh trong chăn nuôi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.

Họ khuyến cáo rằng nông dân cần thiết phải giảm lượng kháng sinh họ đưa vào sử dụng trong trang trại chăn nuôi. Jim O'Neill - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết, điều này vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng các loại thuốc kháng sinh được chúng ta dày công nghiên cứu để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta vẫn còn tác dụng.

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 2.

Không nên ăn thịt sống hoặc tái để giảm nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi đưa ra các chế tài nghiêm ngặt để giảm số lượng thuốc kháng sinh cho động vật trang trại. Ông O'Neill nói điều này là cần thiết vì càng ngày số lượng các loại thuốc kháng sinh mà nông dân cung cấp cho vật nuôi của mình càng lớn hơn trước.

Ông nói: "Tôi thấy không thể tin được điều mà ở nhiều quốc gia, hiện tượng tiêu thụ thuốc kháng sinh cho động vật, chứ không phải cho con người, đã tạo ra mối nguy cơ lớn đối với tất cả chúng ta."

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 3.

Ăn thịt tái hoặc sống có thể khiến bạn dễ dàng nhiễm bệnh từ siêu vi

O'Neill cho rằng công chúng có thể bị bệnh từ siêu vi nếu họ vẫn giữ thói quen ăn thịt tái quá hoặc nấu chưa chín.

Ông nói: "Lời khuyên của tôi cho người tiêu dùng là họ phải đảm bảo việc nấu thịt đúng cách, hoặc nếu không bỏ qua được món tái, phải biết rõ xuất xứ món thịt đó đến từ đâu…"

Theo Mai Hương

Sức khỏe đời sống/HVQY (Theo Breaking news)

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm