Nguy cơ lạm phát bùng lên những tháng cuối năm

17/07/2018 01:55 PM | Thời sự

Nhiều điểm yếu của nền kinh tế chưa được giải quyết trong khi giá cả nhiều mặt hàng được dự báo biến động cuối năm cùng với áp lực về tỷ giá sẽ khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) các tháng cuối năm tăng mạnh, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Nguy cơ lạm phát bùng lên những tháng cuối năm

Áp lực đè nặng

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, so với tháng 12/2017, CPI tháng 6 đã tăng 2,22% và tăng đến 4,67% so với cùng kỳ năm 2017. Ðây là mức tăng cao nhất của CPI trong vòng 7 năm qua. Tính chung, CPI bình quân sáu tháng đầu năm 2018 đã tăng 3,29% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Lâm, CPI trong sáu tháng đầu năm  tăng chủ yếu do chịu tác động của giá dịch vụ y tế tăng dịch vụ giáo dục (tăng 7% so với cùng kỳ). Cùng đó, các nhóm mặt hàng liên quan giao thông, nhà ở, vật liệu xây dựng và đặc biệt là nhóm thực phẩm (do giá thịt lợn tăng khoảng 20% so với đầu năm) đã đẩy CPI tăng rất cao. Ðây cũng là những mặt hàng cần đặc biệt lưu ý trong các tháng cuối năm.

Về kinh tế vĩ mô, các tháng cuối năm, theo ông Lâm, đến nay lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, CPI đã tăng rất cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Bên cạnh đó, giá dầu thế giới đã có xu hướng chững lại, giảm được sức ép lên giá cả, lạm phát trong nước và kích thích sản xuất nhưng dự kiến còn hai đợt tăng giá mạnh vào dịp bắt đầu năm học mới và tháng cuối năm.

"Cần theo dõi chặt chẽ tình hình giá cả, tiếp tục triển khai mạnh mẽ kịch bản điều hành giá theo hướng thận trọng cũng như thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, điều hành chủ động giá các mặt hàng do Nhà nước định giá. Cơ quan quản lý cần không tăng giá điện, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép và vào thời điểm phù hợp”, ông Lâm nói.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC), trong các tháng còn lại của năm nay, giá dầu thế giới biến động sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng. Theo các chuyên gia của NFSC, việc kiểm soát lạm phát và giá cả một số mặt hàng như xăng dầu, thực phẩm các tháng cuối năm là yêu cầu cần lưu ý. Số liệu của nhiều cơ quan nghiên cứu cũng dự báo giá thực phẩm trong năm 2018 sẽ tăng trở lại ở mức tương đương năm 2016. Ước tính việc tăng giá thực phẩm sẽ tác động làm CPI tổng thể tăng 0,5%-0,8%. Cùng với đó, việc giá dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao vượt dự kiến dẫn đến tác động tới giá xăng dầu trong năm 2018 là yếu tố không thể xem nhẹ.

Theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nếu giá dầu năm 2018 tăng lên mức mức 60-62 USD/thùng như dự báo sẽ làm cho giá dịch vụ nhóm giao thông tăng khoảng 5-7% so với năm trước và lạm phát năm 2018 dự báo sẽ tăng ở mức 3,5-3,8 %. Với việc giá dầu tăng lên mức 65USD/thùng theo như dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) thì giá nhóm giao thông tăng khoảng 8 - 10%, lạm phát năm 2018 dự báo tăng 4 - 4,1% so với cùng kỳ.

Neo lãi suất, điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ

Theo PGS.TS Nguyễn Ðức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), Ðại học Quốc gia Hà Nội khi giá thực phẩm và nhiên liệu không ngừng gia tăng, đạt được mức lạm phát bình quân năm 4% cần nỗ lực hết sức của các cấp và đặc biệt là chính sách tiền tệ chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước. “Chúng tôi đưa ra dự báo lạm phát quý 3 và quý 4 năm 2018 lần lượt là 4,65% và 4,13% và tính chung cả năm, lạm phát sẽ vượt 4%”, ông Thành dự báo. Ông Thành cho rằng, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước nếu có thể, cần kiểm soát sớm để đưa lạm phát ở mức ổn định, không gây ra những vấn đề của thị trường như tỷ giá lại tăng hay lãi suất phải rục rịch tăng hoặc đơn giản là không giảm. Lạm phát là một chỉ báo cần hết sức thận trọng”.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, để kiểm soát lạm phát phải phối hợp đồng bộ các chính sách, trong đó chính sách tiền tệ giữ vai trò quan trọng. Giá tăng lên phụ thuộc 2 nhóm nhân tố là thị trường và điều hành. Trong công tác điều hành giá, mặt hàng do nhà nước quản lý, phải điều hành phù hợp, căn cứ vào thực tiễn.

Với chính sách tiền tệ, theo ông Long, cơ quan chức năng cần giữ lãi suất ổn định, để không gây ra tác động đến lạm phát. Trong bối cảnh tỷ giá đang có biến động, chính sách tài chính cần tìm giải pháp như tăng thu, tiết kiệm chi để đỡ mất cân đối.

"Áp lực tăng giá với xăng dầu, gas, lương thực, tác động rủi ro từ thiên tai, bão lũ là những yếu tố khiến chỉ số CPI sẽ tăng vào cuối năm. Ngoài ra, CPI còn chịu áp lực từ việc nâng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng nhất định đến lãi suất và tỷ giá".

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính).

Theo Phạm Tuyên - Quỳnh Nga

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm