Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng

27/06/2019 11:01 AM | Thời sự

Thụy Sĩ đang trải qua một đợt nắng nóng cao kể từ ngày 24/6 đến nay, song điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng đến các vùng núi của nước này, có nguy cơ làm tan băng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua.

Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng

Tại khu vực nói tiếng Pháp, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 30 độ C vào ngày 24/6 và dự báo lên tới 38 độ C tại bang Geneva và bang Valais, đều nằm ở phía Nam Thụy Sĩ, trong những ngày tới. Cơ quan khí tượng quốc gia Thụy Sĩ, MeteoSwiss, dự báo thành phố Basel, miền Bắc Thụy Sĩ, sẽ ghi nhận nhiệt độ 39 độ C vào ngày 26/6.

Độ ẩm không khí dao động trong khoảng từ 25-40% ở các vùng đồng bằng. Nhiệt độ không chỉ tăng cao trong ngày mà còn cao vào ban đêm. Nhiều vùng tại Thụy Sĩ đã đặt mức cảnh báo cao về đợt nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/6 này.

Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng khiến những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ có nguy cơ biến mất. Ảnh: bookmundi.com


Đợt nắng nóng này đang diễn ra tại Thụy Sĩ là do một vùng áp suất không khí cao ở vùng Tây Địa Trung Hải, cụ thể là từ Sahara, gây ra khô nóng trong khu vực. Điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng cả đến các vùng núi.

Nhà khí tượng học Nicolas Borgognon thuộc Cơ quan Thông tin khí tượng Thụy Sĩ (Meteonews), cho biết : "Nhiệt độ ở các vùng núi cao cũng sẽ tăng đáng kể. Đây là điều chưa từng thấy. Băng tuyết từng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua sẽ nhanh chóng tan chảy trong thời tiết nắng nóng này". Các chuyên gia khí tượng dự báo nhiệt độ cao kỷ lục có thể xảy ra tại các vùng núi của Thụy Sĩ.

Kể từ đợt nắng nóng năm 2003, chính quyền các thành phố của Thụy Sĩ đã có kinh nghiệm hơn trong việc lập kế hoạch chống nắng nóng, chú ý đặc biệt đến những người cao tuổi. Một số thành phố còn đưa ra chỉ dẫn cho người dân về các địa điểm giúp tránh nóng như các bảo tàng có trang bị điều hòa nhiệt độ, công viên nhiều cây xanh hay thậm chí các trung tâm thương mại.

THEO HOÀNG HOA

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Sứ mạng Việt Nam hùng cường đặt lên vai các doanh nghiệp IT, DN phải làm sản phẩm "Make In Vietnam", để phát triển Việt Nam và đi ra toàn cầu

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với cộng đồng công nghệ thông tin ở khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những phát biểu quan trọng nhấn mạnh đến câu chuyện chuyển đổi số.

Bill Gates mất ngôi vị giàu thứ 2 thế giới, người "soán ngôi" không phải cái tên quá xa lạ

Mới đây, tỷ phú Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Vinmec công bố “Nghiên cứu về bộ gen của người Việt” sẽ giải đáp nhiều vấn đề sức khỏe của người Việt Nam

Cơ sở dữ liệu hệ gen người Việt này được coi là cuốn từ điển đầy đủ nhất tra cứu về hệ thống dữ liệu gen người Việt tính đến thời điểm hiện tại có thể góp phần giải đáp các vấn đề về ung thư, các bệnh di truyền… nhất là trong xu thế phát triển của y học cá thể hóa những năm gần đây.

Đọc thêm