Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

01/04/2019 04:56 PM | Thời sự

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố, niên hiệu mới của Nhật Bản là "Reiwa" (Lệnh Hòa) xuất phát từ tuyển tập thơ "Manyoshu" (Vạn diệp tập).

Nguồn gốc và ý nghĩa niên hiệu mới Reiwa (Lệnh Hòa) của Nhật Bản

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay, niên hiệu mới có nguồn gốc từ "Manyoshu" (Vạn diệp tập) - tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản.

Theo ông Yosshihide Suga, danh tính của người giúp chọn ra tên niên đại mới sẽ được giữ kín theo yêu cầu của những người này.

Sau thông báo của ông Suga, Thủ tướng Shinzo Abe đã giải thích việc đặt niên đại mới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta đặt niên đại của triều đại mới từ văn học Nhật Bản" - ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật Bản cho hay, tuyển tập thơ "Manyoshu" phổ biến với người dân khắp Nhật Bản, bất kể họ ở đâu đồng thời tập thơ này cũng đại diện cho văn hóa đất nước Nhật Bản.

"Tôi hy vọng tên niên đại mới sẽ bám rễ sâu vào đời sống của người dân Nhật Bản" - ông nói.

Theo AFP, niên hiệu mới của Nhật Bản gồm 2 từ: "Rei" - có thể có ý nghĩa liên quan tới "trật tự" hoặc có thể là "điềm lành" trong khi từ "Wa" thường được hiểu là "hòa bình" hoặc "hòa thuận".

Niên hiệu mới Reiwa sẽ chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 1.5 khi Thái tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị một ngày trước đó.

Theo Hải Anh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố Hiphop Việt Nam “không phải dạng vừa đâu”, sếp nhí 10 tuổi thuyết phục thành công Shark Linh rót vốn vào dụ án mở studio dạy nhảy cho trẻ em

Dù số vốn bắt đầu chỉ là 20 triệu đồng nhưng sếp nhí sẽ có những nền tảng cơ bản để triển khai dự án của mình.

Xôn xao vụ VinFast Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Câu trả lời của hãng xe Việt tiết lộ nhiều điều

Bộ cản của chiếc VinFast Fadil trong tình trạng bị bung hẳn ra nhưng túi khí không nổ. Cư dân mạng lập tức đưa ra nhiều phán đoán và hãng xe Việt nhanh chóng đưa ra câu trả lời.

Câu chuyện kinh doanh

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Đọc thêm