Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

14/04/2016 03:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng Cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam trong quý I năm 2016.

Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

Báo cáo cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 38,77 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhóm các doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch xuất khẩu gần 27,28 tỷ USD, tăng 10,8%, chiếm 70,3% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất gồm:

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu cả nước quý I/2016 ước đạt 37,4 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Khối doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch nhập khẩu hơn 22,49 tỷ USD, giảm 4,5% và chiếm gần 60,11% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước 3 tháng đầu năm.

Trong đó, người Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất 10 mặt hàng sau đây:

Tính chung, 3 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 7,62 tỷ USD, xuất siêu khoảng 1,36 tỷ USD. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Công Thương, tăng trưởng xuất khẩu của cả nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng xuất khẩu thấp trong quý 1/2016 là do kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến đang tăng trưởng chậm lại, chỉ ở mức 6,5% và thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong các tháng tiếp theo, các đơn vị thuộc Bộ cần thực hiện nhiều giải pháp về thị trường, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong công tác tìm kiếm đơn hàng, thị trường.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng cần giúp doanh nghiệp tận dụng lợi thế sản phẩm và kết quả thu được từ các Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết để khai thác sâu hơn các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới cũng như đẩy mạnh triển khai công tác xúc tiến thương mại nhằm củng cố và phát triển thị trường xuất khẩu và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra trong năm 2016.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm