Người từng bị đuổi học, nợ tín dụng đen, làm ăn thua lỗ, lừa sạch tiền bạc và hiện tại có những thành công nhất định, chỉ rõ: 4 dấu hiệu của kẻ thất bại thảm hại

31/10/2019 03:16 PM | Sống

Nếu muốn thành công, bạn phải nuôi dưỡng cho mình tư duy thành công. Còn nếu nuôi dưỡng cho mình tư duy thất bại, bạn sẽ trở thành một người thất bại không xa.

Người từng bị đuổi học, nợ tín dụng đen, làm ăn thua lỗ, lừa sạch tiền bạc và hiện tại có những thành công nhất định, chỉ rõ: 4 dấu hiệu của kẻ thất bại thảm hại

Tôi từng là một người THẤT BẠI ĐIỂN HÌNH trong quá khứ. Tôi bị tống cổ khỏi trường đại học. Tôi có thời gian dài chìm trong chất kích thích. Tôi từng khủng hoảng vì vay nặng lãi. Tôi bế tắc khi mở cửa hàng rồi đóng cửa hàng vì làm ăn thua lỗ. Chưa hết, tôi bị bạn bè lừa sạch số tiền cuối cùng mà mình có… vào đúng thời điểm cuộc sống khó khăn nhất!  

Rồi tôi cũng đã trải nghiệm những thành công nhất định. Mặc dù đây chưa phải là thứ thành công mà tôi muốn, nhưng tôi đang dần cảm nhận được nó. Một số thành công phải kế đến chẳng hạn như: Có thể dễ dàng thu hút bất cứ người phụ nữ nào mà mình muốn. Tôi mua được căn nhà đầu tiên năm 26 tuổi. Mua được chiếc ô tô đầu tiên năm 29 tuổi. Ở độ tuổi ngoài 30, tôi có một thu nhập mà đa số bạn bè nhìn vào đều phải nể phục.

Vậy tại sao từ một người thất bại như vậy tôi lại trở thành một người thành công so với bạn bè đồng trang lứa? Đơn giản thôi, tôi ghi ra 4 dấu hiệu thất bại rồi sau đó bắt đầu tạo thói quen LÀM NGƯỢC LẠI tất cả những thất bại mà mình biết.

Người từng bị đuổi học, nợ tín dụng đen, làm ăn thua lỗ, lừa sạch tiền bạc và hiện tại có những thành công nhất định, chỉ rõ: 4 dấu hiệu của kẻ thất bại thảm hại - Ảnh 1.

Thất bại số 1: Bạn tiêu tiền của bố mẹ ngay cả khi đã trưởng thành

Trưởng thành, bạn vẫn có thể ăn cơm của bố mẹ, bạn vẫn có thể ngủ ở nhà bố mẹ. Nhưng nếu vẫn tiêu tiền của bố mẹ thì đó là chuyện thực sự khó để chấp nhận! 

Không có ý định so sánh, nhưng ở bên Tây 18 tuổi là họ đã ra khỏi nhà và bắt đầu cuộc sống tự lập. Một số muốn học đại học thậm chí còn phải tự vay nợ để trang trải học phí.

Còn ở Việt Nam thì bố mẹ rất tuyệt vời khi sẵn sàng chu cấp và cho tiền con cái ăn học đến khi tốt nghiệp đại học. Một số ra trường khó khăn vẫn nhận được đỡ đần và trợ giúp của bố mẹ.

Ai chẳng có lúc khó khăn? Ai chẳng có lúc gặp trục trặc trong cuộc sống? Nhưng nếu bạn báo nhà hết lần này đến lần khác. Dựa dẫm bố mẹ hết lần này đến lần khác. Làm khổ người thân hết lần này đến lần khác thì đó là chuyện không chấp nhận được! 

Và đó cũng chính là dấu hiệu bạn là một kẻ thất bại trong cuộc sống.

Thất bại số 2: Đổ lỗi cho người khác vì mình thất bại

Đây là điều bạn có thể không muốn nghe: Tất cả những kẻ thất bại đều là những kẻ đổ lỗi chuyên nghiệp! 

Nên nhớ, không ai là không thất bại cả. Brian Tracy có nói, "Mỗi chúng ta đều là những người professsional trong việc tạo ra thất bại."

Nhưng điều gì khác giữa một người thất bại tạm thời và một người thất bại mãi mãi?

Người thất bại tạm thời họ nhận trách nhiệm cho việc mình làm sai. Họ đúc rút ra kinh nghiệm để sửa đổi. Họ có một thái độ cầu tiến để sẵn sàng thay đổi bất cứ lúc nào.

Chứ nếu bạn chỉ suốt ngày đổ lỗi, ghen tức với sự tươi đẹp từ cuộc sống của người khác. Phán xét những người giàu có... thì thực tình, đó là dấu hiệu bạn sẽ thất bại, và thất bại không ngóc đầu lên được.

Người từng bị đuổi học, nợ tín dụng đen, làm ăn thua lỗ, lừa sạch tiền bạc và hiện tại có những thành công nhất định, chỉ rõ: 4 dấu hiệu của kẻ thất bại thảm hại - Ảnh 2.

Thất bại số 3: Không có niềm tin vào bản thân

Dấu hiệu thất bại số 3, đó là bạn không có niềm tin vào bản thân.

Tin làm sao được khi chình ình ra đấy bạn là một kẻ thất bại. NHƯNG bạn lại không chịu tìm cách để thay đổi?

Bất cứ gã khổng lồ nào cũng có những giai đoạn là kẻ tí hon. Bất cứ một người thành công trong lĩnh vực nào đó đều có giai đoạn thất bại thảm hại ở chính lĩnh vực mà mình thành công. Có điều người ta không chấp nhận mình trung bình. Người ta không chấp nhận mình kém cỏi. Người ta không chấp nhận mình thất bại. Vậy nên người ta thay đổi để gặt hái những gì mà họ nghĩ mình xứng đáng được nhận! 

Còn bạn thì sao?

Tôi hy vọng bạn chỉ đang thiếu tự tin tạm thời. Tôi hy vọng bạn chỉ đang mất niềm tin tạm thời. Chứ nếu không có niềm tin vào bản thân đã là mindset của bạn. Xin chia buồn, đó là dấu hiệu bạn là kẻ thất bại đến cuối đời. Không thể cải thiện được!

Thất bại số 4: Bạn bỏ cuộc trước khi ra mồ hôi

Để theo đuổi một mục đích bạn cần tới 2 sự dũng cảm. 

Sự dũng cảm thứ nhất, đó là dũng cảm để bắt đầu. 

Sự dũng cảm thứ 2, đó là dũng cảm theo đuổi đến cùng điều mình đã lựa chọn.

Chứ nếu bạn chưa ra mồ hôi đã từ bỏ, chưa bắt đầu đã bỏ cuộc. Đó là dấu hiệu của kẻ vừa thất bại lại vừa hèn nhát. Bạn thậm chí không có nổi chút dũng cảm để bắt đầu.

Cách đây vài tuần tôi có đi tập gym trở lại sau khi bỏ mất vài tháng vì cuộc sống xáo trộn. Bạn biết đấy, việc đi tập lại chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tôi bị sụt cân, mất cơ bắp, sức mạnh và sức bền đều yếu đi rất nhiều.

Nếu trước đây tôi bench press được mức tạ 90kg – 100kg thì giờ mức tạ 60kg khiến tôi gồng tím tái mặt mày.

Nếu trước đây tôi chạy được 5km thì giờ hổn hên không ra hơi khi chỉ mới qua cây số đầu tiên.

Mệt mỏi là lý do đầu tiên tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng lý do lớn hơn, đó là cảm giác thất vọng với bản thân!

Ngay buổi đầu tiên tôi đã muốn bỏ cuộc. Dẹp hết, dẹp hết! Tôi ước gì vé tập của mình bằng giấy để có thể xé toạc ra luôn.

Nhưng tôi tự nhủ, nếu giờ bỏ cuộc thì không khác gì mình là kẻ bỏ cuộc khi cơ thể chưa toát mồ hôi. Nếu giờ bỏ cuộc thì không khác gì mình là kẻ bỏ cuộc ngay cả khi chưa bắt đầu.

Vậy là mỗi ngày tôi cố gắng một chút. Mỗi lần lên tạ tôi cố gắng hơn một chút. Để đến hiện tại, cơ thể của tôi đã hồi phục lại được 80-90% sức mạnh cũng như cơ bắp so với trước kia.

Người từng bị đuổi học, nợ tín dụng đen, làm ăn thua lỗ, lừa sạch tiền bạc và hiện tại có những thành công nhất định, chỉ rõ: 4 dấu hiệu của kẻ thất bại thảm hại - Ảnh 3.

Cuối cùng, tôi chỉ muốn tổng kết lại: Mấu chốt thành công trong mọi việc chỉ đơn giản là KHÔNG BỎ CUỘC. "Nếu muốn thành công, bạn phải trang bị cho mình tư duy của người thành công. Trong khi nếu trang bị cho mình tư duy thất bại. Kết quả sau cùng là gì ư? Bạn sẽ trở thành một người thất bại… giống họ!’

(Theo Chinhem, Lai H.) 

Lai H.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm