Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình

07/04/2019 02:30 PM | Sống

Chỉ những người từng trải mới thấu hiểu rõ sự thật rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng hay dễ dàng. Vì thế không ai có thể chịu trách nhiệm cho hạnh phúc hay khổ đau của bạn. Chính bạn mới là người nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của mình.

Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình

Khái niệm trưởng thành về mặt cảm xúc đại diện cho một trong những trụ cột của lý thuyết Albert Ellis. Đối với những người không biết về cha đẻ của liệu pháp hành vi nhận thức thì ông là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong ngành tâm lý học. Ông đã viết hơn 80 cuốn sách và 1.800 bài báo, đào tạo hơn 200 nhà trị liệu và thậm chí xây dựng cả một viện nghiên cứu mang tên mình.

Một trong những nghiên cứu của ông là thiết lập những suy nghĩ lành mạnh để thúc đẩy sự phát triển của hạnh phúc cũng như giúp mọi người chủ động điều khiển được cảm xúc của mình. 

Bản chất công việc của mình, theo chính Albert Ellis là để làm cho sự đau khổ dễ quản lý hơn. Để làm được điều đó, ông mong muốn bạn hiểu rõ những điều dưới đây – cũng là những điều chỉ những người từng trải về mặt cảm xúc mới thấu đạt:

1. Hiểu rằng thế giới này, không phải bạn cứ muốn là được

Thừa nhận rằng, nhiều lần chúng ta muốn thay đổi một điều gì đó trong quá khứ. Đó có thể là hoàn thành một việc nào đó, sửa chữa lỗi sai hay xóa bỏ một việc không nên làm với mong muốn một cái kết hoàn hảo hơn.

Nhưng, dù bạn tin hay không thì cuộc sống đôi khi cũng rất vô nghĩa. Những điều không mong đợi thường xảy ra và buộc chúng ta phải chấp nhận. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc hiểu rằng bạn không thể thay đổi một ai đó, không thể chờ đợi họ làm gì đó đúng theo mong muốn của bạn. Tất cả những điều này rồi sẽ dẫn đến đau khổ không cần thiết mà thôi.

 Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình - Ảnh 1.

2. Bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn cho phép bản thân thay đổi bất cứ khi nào họ muốn, vì đó là cách để họ thay đổi và phát triển sau khi học hỏi từ một việc nào đó đã xảy ra.

Phát triển thường có nghĩa là để lại mọi thứ phức tạp sau lưng và tập trung vào những giá trị cá nhân. Nó cũng có nghĩa là bạn dám đưa ra quyết định rõ ràng và can đảm chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Tiềm năng của bạn nằm chính trong việc thực hiện các thay đổi định kỳ này.

3. Luôn có “la bàn” điều hướng cảm xúc trong mọi tình huống

Chúng ta luôn cần kiểm soát cảm xúc trong mọi chặng đường của cuộc sống. Nó là la bàn chỉ hướng con đường nhanh nhất, ít sợ hãi nhất, ít lo lắng nhất.

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn biết các trạng thái cảm xúc có thể đem lại hậu quả gì và khéo léo điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh. Họ học hỏi từ mọi kinh nghiệm và hiệu chỉnh để không làm mất đi “màu sắc” của bản thân nhưng vẫn đem lại những điều có lợi cho cả đôi bên. 

Bạn cũng có thể luyện tập việc này bằng cách chú ý hơn đến trạng thái nội tâm, những suy nghĩ trái chiều và những cảm xúc có thể khơi dậy điều xấu xí nhất trong bạn.

 Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình - Ảnh 2.

4. Để hạnh phúc, bạn phải có trách nhiệm với chính mình

Bertrand Malle, một nhà tâm lý học nhận thức tại Đại học Brown, đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2004 để phân tích mối quan hệ giữa hạnh phúc và cách chúng ta hiểu về trách nhiệm cá nhân. Nghiên cứu đã chỉ ra một cách rõ ràng, việc tin rằng những điều xảy ra với chúng ta là do người khác gây ra khiến chúng ta luôn sống trong cảm giác khó chịu và bực bội.Chúng ta không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng lại với nó. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc.

5. Không cần phải có tình yêu thì mới hạnh phúc

Những người đã có trải nghiệm nhất định, họ không chăm chăm đi tìm kiếm tình yêu, cũng không lảng tránh nó. Điều duy nhất họ quan tâm là nuôi dưỡng trạng thái tinh thần sao cho nó luôn sống động nhất. Và “người yêu” đối với họ là người có thể cùng họ làm phong phú thêm cuộc sống, cùng họ bồi đắp đời sống tinh thần và tuyệt đối không phủ quyết những cảm xúc riêng của họ.

Họ thà cô đơn còn hơn chịu đựng những mối quan hệ không lành mạnh. Đối với họ, hạnh phúc và sự hài lòng cá nhân là điều quan trọng hơn tình yêu. Người thích hợp nhất với những người sớm trưởng thành về mặt cảm xúc phải là người biết cân bằng và cho phép họ theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Và tất nhiên, không ai sinh ra đã là một người trưởng thành về mặt cảm xúc. Đó là một con đường dài với sự học hỏi không ngừng. Vì thế, đừng nản chí quá sớm.

Theo Minh An

Trí Thức Trẻ/Exploringyourmind

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm