Người Trung Quốc thờ ơ với sự kiện của Apple: "Mấy thứ đấy chúng tôi có hết rồi!"

27/03/2019 02:02 PM | Công nghệ

"Kể cả nhé, nếu loạt dịch vụ đó vào được Trung Quốc, chúng sẽ bị đá bay trở về Thái Bình Dương bởi các đối thủ trong nước," một bài đăng nói về sự kiện của Apple.

Người Trung Quốc thờ ơ với sự kiện của Apple: "Mấy thứ đấy chúng tôi có hết rồi!"

Có thể bạn cảm thấy vô cùng hào hứng với những tuyên bố trong sự kiện mới nhất của Apple. Tuy nhiên, với người dùng Apple ở Trung Quốc thì, sự kiện này thật lãng phí thời giờ.

"Apple vừa tung ra một loạt website 404 đấy," một người dùng Zhihu, nền tảng hỏi đáp phổ biến Trung Quốc, đùa cợt sau sự kiện của Apple.

"Với người xem ở Trung Quốc, sự kiện này quả thực chẳng có điểm sáng hay giá trị gì hết," trích 1 bài đăng rất nhiều likes trên Weibo.

Lý do, không phải người Trung Quốc cảm thấy thất vọng vì loạt dịch vụ mới của Apple (Apple News+, Apple Card, Apple Arcade and Apple TV+) - mà bởi vì, chẳng có tiện ích nào trong số đó có mặt ở Trung Quốc, ít nhất là tương lai gần.

Người tiêu dùng Trung Quốc có yêu iPhone không? Có chứ, rất nhiều người ở quốc gia tỷ dân yêu thích sản phẩm của Apple. Thế nhưng, một vài trong số những dịch vụ lớn nhất của Apple lại chẳng dùng được ở Trung Quốc.

Vào năm 2016, iTunes và iBook đã bị đóng cửa ở Trung Quốc theo yêu cầu của cơ quan quản lý truyền thông quốc gia.

Ngoài ra, Apple News cũng không có sẵn ở Trung Quốc, ai muốn vào phải chuyển đổi khu vực sang Mỹ, Anh hoặc Úc. Tuy nhiên, cách này có vẻ không ổn vì mạng di động Trung Quốc tiếp tục nói không với Apple News.

Tuy nhiên, không thể khẳng định nhóm dịch vụ mới đó sẽ vĩnh viễn không xuất hiện ở Trung Quốc. Apple cho hay, Apple Arcade và Apple TV+ sẽ có mặt tại hơn 100 quốc gia, vì thế vẫn có cơ hội cho người dùng Trung Quốc - chỉ là, không rõ đó là lúc nào, mất bao lâu... để vượt qua hệ thống kiểm duyệt nội dung số khắt khe của Trung Quốc.

Quay trở lại với Zhihu, một bài đăng khác đã "tổng hợp" nỗi thất vọng và buồn chán của người dùng sản phẩm Apple ở Trung Quốc: "Để tóm gọn sự kiện của Apple, đơn giản thôi. Không dùng được, không dùng được. Vẫn không dùng được, ô Aquaman kìa!! Vẫn không dùng được, không dùng được... Hết!"

Trên Weibo, dân mạng lại thảo luận sôi nổi về vấn đề khác: Liệu người Trung Quốc có cần loạt dịch vụ mới của Apple không?

Không có Facebook, Youtube và Netflix, từ lâu, Trung Quốc đã phát triển những nền tảng tương tự lại phù hợp với thị hiếu người dân trong nước.

Từ streaming cho tới thanh toán di động, có thể khẳng định người Trung Quốc chẳng thiếu ứng dụng gì. Mặt khác, gamer Trung Quốc cũng có xu hướng chơi những game free-to-play thay vì phải mua đứt từ lâu lắm rồi.

"Kể cả nhé, nếu loạt dịch vụ đó vào được Trung Quốc, chúng sẽ bị đá bay trở về Thái Bình Dương bởi các đối thủ trong nước," một bài đăng khác trên Zhihu cho hay.

Nói vậy chứ không phải người Trung Quốc nào cũng chê dịch vụ của Apple.

"Apple Card trông đẹp thật đấy nhưng chúng tôi thanh toán bằng di động hết rồi..."

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm