Người Trung Quốc thờ ơ với sự kiện của Apple: "Mấy thứ đấy chúng tôi có hết rồi!"

27/03/2019 02:02 PM | Công nghệ

"Kể cả nhé, nếu loạt dịch vụ đó vào được Trung Quốc, chúng sẽ bị đá bay trở về Thái Bình Dương bởi các đối thủ trong nước," một bài đăng nói về sự kiện của Apple.

Người Trung Quốc thờ ơ với sự kiện của Apple: "Mấy thứ đấy chúng tôi có hết rồi!"

Có thể bạn cảm thấy vô cùng hào hứng với những tuyên bố trong sự kiện mới nhất của Apple. Tuy nhiên, với người dùng Apple ở Trung Quốc thì, sự kiện này thật lãng phí thời giờ.

"Apple vừa tung ra một loạt website 404 đấy," một người dùng Zhihu, nền tảng hỏi đáp phổ biến Trung Quốc, đùa cợt sau sự kiện của Apple.

"Với người xem ở Trung Quốc, sự kiện này quả thực chẳng có điểm sáng hay giá trị gì hết," trích 1 bài đăng rất nhiều likes trên Weibo.

Lý do, không phải người Trung Quốc cảm thấy thất vọng vì loạt dịch vụ mới của Apple (Apple News+, Apple Card, Apple Arcade and Apple TV+) - mà bởi vì, chẳng có tiện ích nào trong số đó có mặt ở Trung Quốc, ít nhất là tương lai gần.

Người tiêu dùng Trung Quốc có yêu iPhone không? Có chứ, rất nhiều người ở quốc gia tỷ dân yêu thích sản phẩm của Apple. Thế nhưng, một vài trong số những dịch vụ lớn nhất của Apple lại chẳng dùng được ở Trung Quốc.

Vào năm 2016, iTunes và iBook đã bị đóng cửa ở Trung Quốc theo yêu cầu của cơ quan quản lý truyền thông quốc gia.

Ngoài ra, Apple News cũng không có sẵn ở Trung Quốc, ai muốn vào phải chuyển đổi khu vực sang Mỹ, Anh hoặc Úc. Tuy nhiên, cách này có vẻ không ổn vì mạng di động Trung Quốc tiếp tục nói không với Apple News.

Tuy nhiên, không thể khẳng định nhóm dịch vụ mới đó sẽ vĩnh viễn không xuất hiện ở Trung Quốc. Apple cho hay, Apple Arcade và Apple TV+ sẽ có mặt tại hơn 100 quốc gia, vì thế vẫn có cơ hội cho người dùng Trung Quốc - chỉ là, không rõ đó là lúc nào, mất bao lâu... để vượt qua hệ thống kiểm duyệt nội dung số khắt khe của Trung Quốc.

Quay trở lại với Zhihu, một bài đăng khác đã "tổng hợp" nỗi thất vọng và buồn chán của người dùng sản phẩm Apple ở Trung Quốc: "Để tóm gọn sự kiện của Apple, đơn giản thôi. Không dùng được, không dùng được. Vẫn không dùng được, ô Aquaman kìa!! Vẫn không dùng được, không dùng được... Hết!"

Trên Weibo, dân mạng lại thảo luận sôi nổi về vấn đề khác: Liệu người Trung Quốc có cần loạt dịch vụ mới của Apple không?

Không có Facebook, Youtube và Netflix, từ lâu, Trung Quốc đã phát triển những nền tảng tương tự lại phù hợp với thị hiếu người dân trong nước.

Từ streaming cho tới thanh toán di động, có thể khẳng định người Trung Quốc chẳng thiếu ứng dụng gì. Mặt khác, gamer Trung Quốc cũng có xu hướng chơi những game free-to-play thay vì phải mua đứt từ lâu lắm rồi.

"Kể cả nhé, nếu loạt dịch vụ đó vào được Trung Quốc, chúng sẽ bị đá bay trở về Thái Bình Dương bởi các đối thủ trong nước," một bài đăng khác trên Zhihu cho hay.

Nói vậy chứ không phải người Trung Quốc nào cũng chê dịch vụ của Apple.

"Apple Card trông đẹp thật đấy nhưng chúng tôi thanh toán bằng di động hết rồi..."

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm