Người Trung Quốc bần tiện nhất thế giới

27/10/2016 01:58 PM | Thời sự

Theo bảng xếp hạng về từ thiện World Giving Index 2016, người dân Trung Quốc, cường quốc kinh tế số 2 thế giới, xếp chót bảng, còn quốc gia đứng đầu lại là Myanmar, đất nước vừa tạm lắng tiếng súng và ổn định chính trị.

Người Trung Quốc bần tiện nhất thế giới
Người nghèo ở Trung Quốc - Ảnh: AFP

World Giving Index (WGI), tức chỉ số làm việc thiện của thế giới năm 2016, được tổ chức về từ thiện Charities Aid Foundation (CAF) công bố ngày 25-10.

Có 140 quốc gia được đưa vào bảng xếp hạng. Kết quả cho thấy, những quốc gia đang chìm vào bất ổn triền miên như Iraq, Syria lại có thứ hạng cao hơn một số quốc gia giàu có và ổn định như Nga, Ý và Nhật Bản.

Nói một cách khác, những con người đang hàng ngày phải đối mặt với đói khát, thiếu thốn trăm bề ở những nước nghèo lại có tấm lòng bao dung, rộng lượng hơn những người đang sống ở đất nước giàu có, trong hoàn cảnh đủ đầy. Người Iraq xếp số 1 thế giới vì sự sẵn lòng giúp đỡ những người lạ mặt trong khi vị trí của người Pháp, người Luxembourg nằm ở mức từ 3 con số trở lên.

Myanmar đã luôn ở tốp đầu WGI trong những năm vừa qua. Các kết quả đã cho thấy cách mà một nước “nghèo” lại trở nên “giàu có”, câu trả lời nằm ở sự rộng lượng, là khi cho đi nhiều hơn mong được nhận lại”, Giáo sư Aung Tun Thet - Cố vấn kinh tế của Tổng thống Myanmar - chia sẻ với CAF.

Cuộc khảo sát của CAF năm nay vẫn được tiến hành dựa trên dữ liệu của Gallup World Poll. Số người tham gia khảo sát sẽ đại diện cho khoảng 95% người từ 15 tuổi trở lên trên khắp thế giới (tương đương 5,1 tỉ người).

Những người này sẽ trả lời 3 câu hỏi, đó là: có giúp đỡ người lạ mặt hay không; có quyên tiền ủng hộ từ thiện hay không và đã tham gia các việc làm tình nguyện bao lâu.

Đứng đầu là Myanmar như đã nói ở trên. Xếp thứ hai là Mỹ, nền kinh tế số 1 thế giới. Theo sau là Úc, New Zealand, Sri Lanka và Canada.

Indonesia nằm ở vị trí thứ 7 và là quốc gia Đông Nam Á duy nhất góp mặt trong tốp 10, bỏ xa Malaysia (hạng 22), Singapore (28), Thái Lan (37), Philippines (47) và Campuchia (98).

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 64/140 nước theo chỉ số của WGI, đứng thứ 55 về mức độ mở lòng với người lạ, thứ 48 về quyên tiền ủng hộ từ thiện và thứ 75 về số thời gian dành cho các việc làm tình nguyện.

Quốc gia “đội sổ” tổng kết bảng xếp hạng là Trung Quốc cũng gần như vô đối trong các tiêu chí riêng lẻ, theo thứ tự lần lượt là 140/140, 138/140 và 138/140 cho sự sẵn lòng giúp đỡ người lạ, quyên tiền từ thiện và làm tình nguyện.

Theo Duy Linh

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Đọc thêm