Người tiêu dùng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả chiến tranh thương mại

20/05/2019 01:52 PM | Kinh doanh

Người dân Trung Quốc kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple sau khi căng thẳng Mỹ - Trung lên cao do Washington "cấm cửa" Huawei.

Người tiêu dùng Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Apple, đáp trả chiến tranh thương mại

Trên Weibo, một mạng xã hội giống như Twitter, người dùng Trung Quốc phản ứng trước áp lực của Mỹ đối với Huawei bằng cách kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple.

"Các chức năng của Huawei có thể so sánh với iPhone của Apple hoặc thậm chí tốt hơn. Chúng ta có một giải pháp điện thoại thông minh thay thế tốt như vậy, tại sao chúng ta vẫn sử dụng Apple?"- một bình luận viết. "Tôi cảm thấy tội lỗi khi xem cuộc chiến thương mại. Khi có tiền, tôi sẽ đổi điện thoại", người dùng khác viết.

Các tài khoản tiếng Trung trên Twitter cũng phản ứng theo cách tương tự, dù có thể một số là tài khoản ảo, theo Sputnik. "Đối với cuộc chiến thương mại do Mỹ bắt đầu, Trung Quốc từ lâu đã thể hiện thái độ của mình: Không muốn chiến đấu, nhưng không sợ chiến đấu", một bài viết nói.

Diễn biến xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng thiết bị nước ngoài có nguy cơ gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, và cấm riêng Huawei mua công nghệ Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Doanh số của Apple tại Trung Quốc đã giảm 20% trong quý IV/2018, theo báo cáo của ngành, trong khi doanh số điện thoại thông minh của Huawei đã tăng gần 25% trong cùng kỳ, theo một báo cáo khác, được Buzzfeed trích dẫn.

"Bên cạnh việc nâng cấp hiệu suất thường xuyên trong năm 2018 và những thay đổi nhỏ về ngoại thất, không có sự biến đổi lớn nào khiến người dùng tiếp tục thay đổi điện thoại của họ, trong khi mức giá tăng đáng kể. Môi trường ở Trung Quốc và sự tấn công của các thương hiệu nội địa cũng là lý do khiến Apple tiếp tục suy giảm", báo cáo của Apple cho biết.

"Chúng tôi đã không thấy trước được mức độ giảm tốc kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc", CEO Apple Tim Cook viết trong một lá thư gửi các nhà đầu tư vào tháng 1 năm nay.

Các phân tích của JP Morgan ước tính, chi phí cho iPhone sẽ tăng gần 14% do tăng thuế quan. Danh sách hàng hóa trong gói 300 tỷ USD bị trừng phạt tiếp theo cũng sẽ bao gồm máy tính xách tay và điện thoại thông minh, được gọi là "máy xử lý dữ liệu tự động", sẽ khiến Apple càng gặp khó khăn hơn.

Theo Phương Anh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm