Người tiêu dùng kết nối: Nhóm khách hàng doanh nghiệp Việt cần để ý ngay từ bây giờ nếu muốn phát triển trong tương lai

08/09/2017 10:30 PM | Kinh doanh

Theo Niesel, đã đến lúc dựa vào thu nhập để định nghĩa một khách hàng tiềm năng không còn là đủ, mà thay vào chúng ta cần một khái niệm mới hơn, phù hợp với thời đại của công nghệ kỹ thuật số hiện nay: Người tiêu dùng kết nối (Connected Spenders).

Người tiêu dùng kết nối: Nhóm khách hàng doanh nghiệp Việt cần để ý ngay từ bây giờ nếu muốn phát triển trong tương lai

Người tiêu dùng kết nối, họ là ai?

Một báo cáo được thực hiện đồng thời bởi Nielsen và Demand Institute chỉ ra người tiêu dùng (NTD) kết nối là những người thường xuyên truy cập internet và có mức độ sẵn sàng chi tiêu cao. Họ cũng là những “người mua sắm đa kênh”, tham gia mua sắm ở cả các cửa hàng thực tế lẫn các trang mua sắm trực tuyến nhưng số lượng mua trực tuyến lớn hơn (chiếm khoảng 80%).

Trước khi mua sắm, NTD kết nối sẽ tìm kiếm thông tin về sản phẩm để tham khảo từ cả hai nguồn online và offline. Và 4 trong 5 NTD kết nối sẽ tham khảo các nhận xét về sản phẩm trên các kênh trực tuyến (83%) hoặc từ mạng xã hội (74%) trước khi quyết định có mua sản phẩm đó hay không. Trong khi đó 2 trong 3 (66%) NTD kết nối sẽ trực tiếp xem sản phẩm tại cửa tiệm thực tế trước khi đặt hàng trực tuyến.

Một điểm nữa là NTD kết nối rất quan tâm đến vấn đề giá cả. Họ luôn tìm kiếm những đơn hàng giảm giá, các chương trình khuyến mãi dù đang mua sắm ngay tại cửa hàng (hơn 50%).

Tại sao doanh nghiệp Việt cần quan tâm đến nhóm khách hàng này?

Theo nghiên cứu của Niesel, số lượng NTD kết nối tại Việt Nam trong năm 2015 là 23 triệu người, tuy nhiên, con số này được dự đoán sẽ tăng gần như gấp đôi và chạm ngưỡng 40 triệu người trong năm 2025. Tương tự, mức chi tiêu hàng năm của họ cũng tăng gấp đôi, chiếm khoảng một nửa tổng tiêu dùng hằng năm tính đến thời điểm 2025.

Đây là nhóm có thu nhập khá và luôn sẵn lòng chi tiêu. Số liệu chỉ ra hơn ¾ NTD kết nối Việt Nam đến từ tầng lớp có mức thu nhập cao (76%) và khoảng 2/3 đến từ tầng lớp trung lưu (62%) và 43% đến từ nhóm có thu nhập thấp hơn.

Khoảng 1/3 NTD kết nối là những người trẻ, có độ tuổi từ 21 – 34, lại sống chủ yếu ở khú vực thành thị nên luôn có xu hướng mua sắm để nâng cấp cuộc sống của mình,

“Các doanh nghiệp thường có xu hướng tìm kiếm cơ hội tăng trưởng dựa trên mức thu nhập, đặc biệt họ sẽ ưu tiên khai thác cơ hội từ tầng lớp trung lưu. Nhưng trong môi trường kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động và tầng lớp trung lưu gặp nhiều sự bất ổn như hiện nay, chỉ xét trên mức thu nhập thôi thì không đủ. Chuyển đổi trọng tâm, tập trung khai thác vào NTD kết nối – một tầng lớp NTD đang phát triển mạnh mẽ - mới có thể giải quyết được những thiếu sót của cách tiếp cận thông qua thu nhập”, ông Rakesh Dayal, giám đốc cấp cao, trưởng bộ phận Nghiên cứu Người tiêu dùng, Nielsen Việt Nam nhận định.

“NTD kết nối là một phân khúc NTD mới, đang phát triển rất nhanh. Họ có mức sẵn sàng chi tiêu rất cao, thậm chí sẵn sàng chi trả cao hơn mức thu nhập của họ. Do đó, đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng từ NTD Việt Nam thì đây chính là phân khúc cần phải tập trung khai thác”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Gym - Kiếm tiền trên “những giấc mơ dang dở”: Dụ khách hàng đăng ký thật lâu rồi hy vọng họ sớm bỏ cuộc

Trên thực tế, chỉ có 18% người đăng ký các gói Gym nhiều tháng theo đuổi được đến cùng.

Những tiết lộ hiếm hoi về tỷ phú bí ẩn 32 tuổi - người được cho là đang nắm giữ 'kho báu' lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền số

Nhờ sớm tham gia vào lĩnh vực tiền số mà thanh niên 32 tuổi này hiện đang ngồi trên một trong những thứ được gọi là kho báu lớn nhất trong ngành công nghiệp này.

[Ảnh] Đặng Lê Nguyên Vũ khác biệt ra sao sau 5 năm tái xuất tại lễ kỷ niệm 22 năm tập đoàn Trung Nguyên?

Mặc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, chắp hai tay sau lưng, miệng tươi cười là hình ảnh mới nhất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 5 năm vắng bóng trước truyền thông.

Từng bị Grab đáng bại, ComfortDelGro Savico Taxi sẽ sáp nhập với Vinaxuki để hồi sinh?

Đại diện Vinataxi một lần nữa khẳng định doanh nghiệp này đang có kế hoạch sáp nhập với Savico Taxi. Thậm chí, thương vụ còn được tính vào kế hoạch kinh doanh của Vinataxi ngay trong năm nay.

Đọc thêm