Người thầy với phương pháp dạy học phá cách trong Cất cánh - Tháng 11

03/12/2019 05:30 PM | Sống

Chủ đề Cất cánh tháng 11 - "Thầy - trò và cuộc sống 4.0" - là những câu chuyện liên quan đến sự thay đổi hành vi về việc tiếp nhận tri thức, về mối quan hệ thầy trò, về những điều dạy và học diễn ra trong cuộc sống.

Người thầy với phương pháp dạy học phá cách trong Cất cánh - Tháng 11

Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) và sự tham gia của các diễn giả là những nhà quản lý giáo dục, là những người giáo viên được học trò yêu mến, là những bậc phụ huynh có những phương pháp nuôi dạy con hiện đại.

Một trong những vị khách mời đó là thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, là thầy giáo gây sốt với 6 bài tập về nhà có thể khiến học sinh làm cả đời mới hoàn thành như: "Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý", "Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ", "Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết", "Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc"... Thầy đã chuyển đề bài thi này theo hình thức nhờ phụ huynh gửi ở gối, hoặc trên bậu cửa sổ. Đây là 1 phần trong dự án "Học văn từ cuộc sống" với chủ đề "Có thư trên bậu cửa". Dự án này đã đem lại sự hào hứng cho các em học sinh.

Người thầy với phương pháp dạy học phá cách trong Cất cánh - Tháng 11 - Ảnh 1.

Bản thân thầy Đỗ Đức Anh hồi đầu mới đi dạy cũng đã chọn phương án giảng dạy an toàn, sau một thời gian thầy đã hiểu học trò hơn, lựa những từ ngữ biểu đạt cảm xúc gần gũi với các em, nhất là những em đang ở lứa tuổi nhạy cảm.

Đặc biệt thầy đã chọn phương pháp dạy "phá cách" trong môn văn của mình bằng các hình thức: họp báo, chiếu phim, thuyết trình, dã ngoại... Trong đa số các tiết văn của thầy, thay vì giáo viên đứng giảng bài, học sinh ghi chép theo khuôn mẫu thì thầy Đức Anh gần như giao toàn quyền cho học sinh. Các em làm chủ bục giảng và thuyết trình về tác phẩm, đề tài, còn thầy là một giám khảo, ngồi lắng nghe học trò trình bày đề tài và đưa ra nhận xét.

Điều mà học trò yêu thích thầy Đức Anh bởi cách thầy dạy hàng ngày đã rút ngắn khoảng cách giữa trò và thầy, thầy như một người bạn lớn của những học sinh.

Có lẽ thanh xuân của mỗi người đều lưu giữ hình ảnh người thầy cô truyền cảm hứng, tạo ra những bước ngoặt lớn trong cuộc đời chúng ta. Khán giả theo dõi "Cất cánh" tháng 11 đã được lắng nghe nhiều câu chuyện về thầy trò hay những đổi thay của giáo dục truyền thống với thời đại 4.0.

Cất cánh - tháng 11 đã truyền được cảm hứng đến nhiều thế hệ học sinh, sinh viên và cả những bậc phụ huynh hay những người làm giáo dục. Quý khán giả có thể theo dõi lại số phát sóng này trên các nền tảng số của Đài truyền hình Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm