Người ta cần bao nhiêu tiền để mua được hạnh phúc?

14/03/2018 07:04 PM | Thời sự

Ta lấy 3 người làm ví dụ. Cả 3 đều là phụ nữ chưa kết hôn, 33 tuổi sống ở Mỹ. Họ có thu nhập hàng năm lần lượt là 40.000 USD, 120.000 USD và 200.000 USD. Theo bạn, ai là người hạnh phúc nhất?

Người ta cần bao nhiêu tiền để mua được hạnh phúc?

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Purdue và Đại học Virginia về chủ đề hạnh phúc, 2 người phụ nữ có thu nhập cao hơn nhiều khả năng sẽ thấy hài lòng với cuộc sống của mình hơn so với người còn lại. Nhưng điều đáng chú ý là người kiếm được 200.000 USD/năm có thể cũng chẳng hạnh phúc gì hơn so với người có thu nhập 120.000 USD/năm. Đó là kết luận của nghiên cứu khi chỉ ra rằng 105.000 USD chính là "điểm thỏa mãn", tức vượt qua ngưỡng thu nhập đó người ta cũng chẳng thấy thỏa mãn hơn.

Nghiên cứu này dựa trên một khảo sát được thực hiện trên hơn 1 triệu người, một phần của khảo sát Gallup trên toàn thế giới. Những người được hỏi sẽ đánh giá cuộc sống của mình theo thang điểm từ 0 đến 10 (10 là mức thỏa mãn cao nhất)

Sau khi phân tích điểm số tự đánh giá này với thu nhập, các nhà nghiên cứu nhận thấy ở mọi nơi trên thế giới, tính đến cả các yếu tố tuổi tác, giới tính và tình trạng hôn nhân, những người có thu nhập cao hơn thì thường hạnh phúc hơn. Nhưng họ cũng thấy rằng có một mốc mà ở đó mức độ hạnh phúc không còn tăng theo thu nhập nữa., và mốc này dao động tùy thuộc vào từng khu vực trên thế giới, cao nhất là Australia và New Zealand, thấp nhất là Nam Mỹ và khu vực Caribe.

Người ta cần bao nhiêu tiền để mua được hạnh phúc? - Ảnh 1.

Những nhà tâm lý học từ Đại học Purdue và Virginia không phải là người đầu tiên thực hiện nghiên cứu dạng này. Tuy nhiên nghiên cứu của họ được cải thiện hơn vì dữ liệu còn tính đến số người trong một hộ gia đình, có số liệu về thu nhập chi tiết hơn, và có nhiều hồi đáp từ nhiều nước trên thế giới hơn.

Tuy nhiên nghiên cứu này có một điều đáng lo ngại, đó là các câu hỏi khảo sát.

Cuộc khảo sát dựa trên mức thu nhập tự báo cáo, mà đa phần đó là những câu trả lời không có kiểm chứng. "Đúng là người nói rằng mình có thu nhập 150.000 USD/năm cũng chẳng hạnh phúc hơn những người kiếm được 100.000 USD/năm, nhưng thực tế có thể không như vậy", nhà kinh tế học Dan Sacks cho biết. Ngoài ra, có thể là người giàu có xu hướng không nhấn mạnh mức độ hạnh phúc của họ so với những người nghèo hơn.

Nhưng cứ giả sử nghiên cứu này là đúng, và có một "điểm thỏa mãn" như đã nói. Liệu điều đó có nghĩa là nếu bạn đã kiếm được 120.000 USD/năm thì bạn sẽ chẳng vui vẻ gì hơn nếu được tăng lương thêm 30.000 USD nữa?

Câu trả lời tất nhiên là không.

Nghiên cứu cho thấy thường thì những người kiếm được 150.000 USD/năm không hạnh phúc gì hơn so với người kiếm được 120.000 USD/năm. Nhưng có thể là người có thu nhập 120.000 USD/năm lại có một vài điểm khác biệt cơ bản so với những người có thu nhập 150.000 USD/năm. Có lẽ, người kiếm được 150.000 USD/năm sẽ cảm thấy kém vui hơn nếu thu nhập họ giảm xuống còn 120.000 USD/năm, vì thế điểm thỏa mãn của họ cao hơn so với những người đang hạnh phúc với thu nhập 120.000 USD/năm và không còn muốn gì hơn nữa.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chơi vương quyền tỷ đô tại Macau: Thâm cung nội chiến giữa 4 người vợ khiến cả đế chế casino huyền thoại đứng trên bờ sụp đổ

Với 4 vợ và 17 người con, tỷ phú Stanley Ho đang rất đau đầu giải quyết cuộc nội chiến quyền lực do những người thân gây ra.

Bí quyết nuôi 6 con thành tiến sĩ Đại học Harvard và Đại học Yale của bà mẹ Hàn Quốc: Đừng hi sinh vì con cái, người mẹ cần lựa chọn sự nghiệp để phát triển bản thân

6 người con của bà đều là tiến sĩ tại Đại học Harvard và Đại học Yale, trở thành giảng viên, hiệu trưởng và chủ tịch của các trường đại học danh tiếng.

Câu chuyện kinh doanh

Biểu tượng của sự chăm chỉ là đây: Shark Linh từ chối học bổng toàn phần, chỉ nhận học bổng một phần để có động lực "cày cuốc" kiếm tiền, đi làm bao nhiêu năm vẫn chưa trả hết nợ

"Linh rất tin vào câu thành công chỉ 1% là thông minh, còn 99% là chăm chỉ", Shark Linh chia sẻ trên một chương trình truyền hình. Thuở ghi danh nộp đơn học ĐH, chị có 2 trường chấp nhận. Một trường cấp học bổng toàn phần, một trường uy tín hơn, chỉ hỗ trợ tài chính một phần. Trong khi nhiều người sẽ chọn trường cấp học bổng toàn phần, thì Shark Linh lại cho rằng không nên chọn hướng quá dễ mà phải nghĩ lâu dài…

Câu chuyện kinh doanh

Điểm yếu nhất trong quản lý nhân sự của Thế giới di động trong mắt ông Nguyễn Đức Tài và lời giải gợi ý của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Lời giải cho bài toán nhân lực theo ông Vượng đều xoay quanh chữ Đào tạo. Nếu không đào tạo thì không có được nhân tài, nhân lực để duy trì hoạt động chứ chưa nói đến sự phát triển hệ thống.

Đọc thêm