Người sáng lập Amazon tiết lộ chìa khóa để đưa ra các quyết định đúng đắn, thúc đẩy sự sáng tạo

10/09/2018 10:59 AM | Sống

Trong nền văn hóa hiện đại, chúng ta thường đề cao lập trường và quan điểm cá nhân nhưng tỷ phú Jeff Bezos lại cho rằng cố gắng bảo vệ ý kiến của mình đến cùng không hẳn là một ý hay.

Người sáng lập Amazon tiết lộ chìa khóa để đưa ra các quyết định đúng đắn, thúc đẩy sự sáng tạo

Nhiều năm trước, người sáng lập Amazon và là người giàu nhất thế giới đã dừng chân tại văn phòng Basecamp để nói về chiến lược sản phẩm, công việc và cuộc sống nói chung. Người sáng lập và Giám đốc điều hành Jason Fried của Basecamp khi ấy nhớ lại: “Jeff nói rằng những người đã từng ra quyết định đúng nhiều lần là những người thường xuyên thay đổi suy nghĩ của họ. Anh ấy không nghĩ sự nhất quán trong suy nghĩ là một đặc điểm tích cực. Vì bạn của hôm nay không giống bạn của ngày hôm qua, nên một ý tưởng của ngày mai mâu thuẫn với ý tưởng của ngày hôm nay là chuyện hoàn toàn bình thường”.

Fried tiếp tục: "Jeff Bezos cũng quan sát thấy rằng những người thông minh nhất thường xuyên cập nhật sự hiểu biết của họ, cũng như xem xét lại các vấn đề mà họ đã từng giải quyết trước đó. Họ đang tự mở ra những quan điểm mới, thông tin mới, ý tưởng mới, mâu thuẫn và thách thức mới theo cách nghĩ của riêng của họ".

Còn với tuýp người mà lỗi sai lặp đi lặp lại nhiều lần, Bezos nói rằng đó là những người "bị ám ảnh với các chi tiết nhỏ”. Họ không thể vượt ra được nó để nhìn vào bức tranh tổng thể với nhiều góc độ khác nhau.

Jeff Bezos cũng quan niệm rằng, sự tự mãn là "nụ hôn của cái chết" trong cả công việc và cuộc sống. Bởi thế, ông muốn các nhân viên của Amazon hãy sử dụng sự sợ hãi để thúc đẩy đạo đức làm việc và tư duy sáng tạo - ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.

Tuy nhiên, để có thể mở rộng tầm nhìn và thay đổi quan điểm cá nhân không phải là điều dễ dàng. Bởi vì cả trong văn hóa và nơi làm việc, chúng ta đều được dạy để làm việc chăm chỉ và biết bảo vệ ý kiến của mình đến cùng. Và khi mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ, thì ít ai nghĩ tới những giải pháp khác.

"Tôi liên tục nhắc nhở nhân viên của mình phải luôn sợ hãi, thậm chí cảm thấy nỗi sợ ngay khi thức dậy mỗi sáng. Khách hàng chính là những người đã cho chúng ta ngày hôm nay. Và họ sẽ trung thành với chúng ta – cho đến khi có một người thứ 2 cung cấp cho họ dịch vụ tốt hơn mà ta đang làm", ông chủ Amazon nhấn mạnh.

Người sáng lập Amazon tiết lộ chìa khóa để đưa ra các quyết định đúng đắn, thúc đẩy sự sáng tạo - Ảnh 1.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta phải thường xuyên quan sát, xem xét lại các vấn đề mà mình đã từng giải quyết được trước đó. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra những chỗ sai sót, chưa hoàn thiện và có thể hình thành quan điểm mới, ý tưởng mới theo một cách riêng. Jeff Bezos không cho phép nỗi sợ sai, sợ thất bại ngăn mình khỏi việc học hỏi và thử những điều mới mẻ. Với ông, thất bại và phát minh là cặp song sinh không thể tách rời.

Ngày hôm nay, chúng ta đã có nhiều dữ liệu hơn, nhiều thông tin hơn, cập nhật hơn và tất cả đều nhanh hơn bao giờ hết trong lịch sử nhân loại. Điều này có nghĩa là chúng ta có điều kiện tốt hơn để thường xuyên thay đổi, làm mới suy nghĩ của mình để không bị tụt hậu so với những tri thức mới.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế/INC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm