Người Sài Gòn, Hà Nội đua nhau thuê đất trồng rau sạch, mỗi tháng chi 1,5 triệu đồng thu về 20-30kg rau

14/09/2016 08:30 AM | Kinh doanh

Thực phẩm bẩn đang là nỗi lo thường trực trong bếp ăn của các bà nội trợ. Để giải quyết vấn đề đó, nhiều dịch vụ cung cấp thực phẩm sạch với các tiêu chuẩn đảm bảo đang được mở ra và thời gian gần đây, một dịch vụ “hot” được nhiều người quan tâm đó là cho thuê đất trồng rau...

Người Sài Gòn, Hà Nội đua nhau thuê đất trồng rau sạch, mỗi tháng chi 1,5 triệu đồng thu về 20-30kg rau
Ảnh minh họa.

Trông vườn qua mạng

Được biết, loại hình dịch vụ này đã phát triển rầm rộ tại TP.HCM, còn tại Hà Nội cũng bắt đầu xuất hiện một số trang trại bắt đầu mở.

Theo như anh Đức, chủ một trang trại ở Hoàng Mai cho biết: “Trang trại của anh bắt đầu kinh doanh dịch vụ cho thuê đất để khách hàng có thể tự trồng rau. Nếu bận công việc, khách có thể đến thăm vườn rau của mình vào cuối tuần, các ngày khác sẽ có nhân viên có kinh nghiệm chăm sóc thay...”

Theo như niêm yết giá của trang trại này, giá thuê đất dao động từ 1-1,5 triệu đồng/tháng, tùy theo diện tích đất sử dụng là 30-45m2. Trang trại sẽ cung cấp đầy đủ hạt giống, phân bón và hướng dẫn khách hàng trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, không sử dụng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, nếu thuê người chăm sóc thì khách sẽ phải trả công thêm từ 200-500 ngàn/tháng. Mỗi tháng, sau khi thu hoạch, rau sẽ được đóng gói cẩn thận để mang đến cho khách hàng theo yêu cầu hoặc khách có thể đến tự mình thu hoạch. Theo như cam kết của trang trại, mỗi ruộng có thể thu về từ 20-30kg rau/tháng.

Được biết, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, giống như nhiều trang trại phát triển loại hình này trong TP.HCM, anh Đức sẽ lắp camera theo dõi trên từng ruộng rau, khách hàng có thể theo dõi vườn mình thuê qua mạng. Hơn nữa, để đảm bảo rau sạch hoàn toàn, trang trại này còn yêu cầu khách đến “thăm” rau không được mang theo thuốc trừ sâu hay bất kì một loại phân bón, chất hóa học nào khác, tránh ảnh hưởng đến luống rau của nhà khác.

Tại một số trang trại khác, ngoài việc cho thuê đất trồng rau, chủ trang trại còn kết hợp mô hình du lịch sinh thái như câu cá, nghỉ dưỡng, hoạt động ngoại khóa cho trẻ nhỏ... Khi thuê đất trồng rau, khách còn được tặng kèm vé câu cá miễn phí mỗi tháng khi đóng tiền thuê đất. Đây là một cách mà nhiều trang trại trong TP.HCM đã làm để thu hút khách hàng khi loại hình dịch vụ thuê đất trồng rau còn mới mẻ.

Nói về dịch vụ này, chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi cũng thuê một ô đất ở Đan Phượng để trồng rau như vậy hết 1,5 triệu đồng/tháng. Lúc nào rảnh tôi lại lên mạng xem hình ảnh ruộng rau của nhà mình phát triển thế nào. Cứ đến cuối tuần, cả nhà kéo nhau về trang trại này nghỉ ngơi, ăn uống rồi dạy các con cách trồng rau và thu hoạch. Tôi nghĩ loại hình này sẽ phát triển mạnh trong tương lai...”.

Quả thật, với tình hình thực phẩm bẩn “bủa vây” khắp các chợ lớn, nhỏ của thành phố, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao và là bước đệm cho dịch vụ này phát triển. Hơn nữa, giá cả đắt đỏ của rau sạch khiến nhiều người không thể tiếp cận được, thuê đất trồng rau sẽ khiến giá rau giảm đi đáng kể.

Theo như chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Tôi xem truyền hình thấy họ nói về thực phẩm bẩn mà sợ quá. Từ đó tôi chỉ đi chợ mua rau có chứng nhận VietGap ở cửa hàng, siêu thị với giá cao gấp đôi rau chợ. Thường mua ở chợ mất khoảng 20 ngàn đồng cho một ngày thì mua rau sạch sẽ mất khoảng 40-50 ngàn đồng. Thu nhập cũng không phải cao nên hai vợ chồng bàn nhau thuê một mảnh đất trồng rau”.

Rau sạch thực sự sạch?

Giải quyết nỗi lo kinh tế và nỗi sợ về thực phẩm bẩn cho các bà nội trợ, nhưng nhiều chuyên gia đã cảnh báo, loại hình dịch vụ này một khi có sự cạnh tranh khốc liệt, để giảm giá thành tăng năng suất thì rau sạch liệu còn có sạch? Theo các chuyên gia, việc trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap hướng tới việc hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng thì sản lượng thực tế rất thấp.

Một ví dụ đơn giản, với mỗi 35m2 đất được gieo trồng, chăm sóc hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu tại nông trại của anh, mỗi tháng chỉ thu được khoảng 30kg rau trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Chỉ áp dụng được với các loại rau ít sâu bệnh tấn công như rau muống, rau dền, mồng tơi… Một số loại khác như xà lách, cải ngọt, cải xanh vẫn phải phun thuốc và đảm bảo thời gian cách ly. Tại một số trang trại, thông tin này được công khai để khách hàng biết và giám sát.

Thế nhưng, với một số trang trại mới mở dịch vụ thuê đất trồng rau với giá thành rẻ, chỉ khoảng 600-800 ngàn/tháng nhưng luôn cam kết sẽ đảm bảo thu hoạch được cho khách ít nhất 25kg rau mỗi tháng nếu mua dịch vụ nhờ nhân viên chăm sóc. Như vậy, có chắc chắn rằng rau có thực sự sạch khi nhà cung cấp luôn bị áp lực từ cam kết trên. Do đó, trước khi tiếp cận loại hình dịch vụ này, nên tìm hiểu thật kĩ và đặt niềm tin vào một nhà cung cấp, một trang trại thực sự uy tín. Để từ đó, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận được với thực phẩm sạch giá rẻ trong thời gian tới.

Quỳnh Chi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm