Người phụ nữ muốn thay đổi ngành y tế bằng blockchain: "Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam"

03/04/2019 09:00 AM | Thời sự

Reinhard là nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu tại HIT Foundation, đồng thời là cố vấn AI của LAPO Blockchain (Thụy Sĩ). Bà là một trong 9 thành viên đầu tiên của mạng lưới "Người Việt có tầm ảnh hưởng thế giới".

Người phụ nữ muốn thay đổi ngành y tế bằng blockchain: "Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam"

Bà Võ Cẩm Quy (Quy Võ-Reinhard) xuất thân từ ngành Công Nghệ Sinh Học, Đại học Khoa học Tự Nhiên. Sau khi tốt nghiệp, bà ở lại công tác tại khoa Sinh học và từng giữ chức vụ phó trưởng khoa.

Sau đó, bà chuyển công tác tới trường SISSA (Trieste, Ý) và làm tiến sĩ tại đại học RWTH Aachen (Đức). Bà tiếp tục làm nghiên cứu sau tiến sĩ ở Đại học Concordia (Montreal, Canada), rồi quay lại làm giảng viên và nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Stuttgart (Đức).

Bà từng là giảng viên trong lĩnh vực y học - sinh học tính toán, tin sinh học, lập trình cho nhà sinh học, chế tạo dược phẩm. Sau đó, bà đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp phát triển enzyme với một đội ngũ trẻ ở Đức. Bà đã có 15 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực phát triển công nghệ thông tin trong dược học và y học.

Hiện nay, bà Võ Cẩm Quy là nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu tại HIT Foundation (Thụy Sĩ). Bà chịu trách nhiệm sử dụng thông tin chăm sóc sức khỏe như một tài sản thông qua các phương tiện công nghệ thông tin khác nhau. Trong số đó có xây dựng kiến ​​trúc, xác thực dữ liệu và quyền riêng tư, xử lý dữ liệu, phân tích, khai thác dữ liệu, giao dịch thông tin, tính toán giá cả trong blockchain,...

Chia sẻ về kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, bà nói: "Tôi đã học về blockchain bằng cách đọc rất nhiều sách, vừa học vừa thực hành. Kiến thức chuyên sâu của tôi đến từ nhiều khía cạnh khác nhau: từ cơ sở dữ liệu đến học máy, từ tính toán hiệu năng cao đến xử lý dữ liệu. Big data cũng giúp tôi nâng cao kiến ​​thức về blockchain".

Là một trong những thành viên sáng lập, bà cũng tham gia vào quá trình lựa chọn đối tác và gây quỹ: "Thử thách khó khăn nhất trong công việc này, giống như trong bất kỳ công ty khởi nghiệp nào, là có quá ít người nhưng lại quá nhiều việc. May mắn thay, chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời hỗ trợ lẫn nhau với một tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng".

"Bạn biết đấy, trong tương lai, dữ liệu chính là tiền. HIT Foundation là một nền tảng toàn cầu, trong khi mỗi quốc gia lại có quy định riêng về dữ liệu và dữ liệu sức khỏe. Chúng tôi vừa phải xây dựng chiến lược cho dữ liệu sức khỏe, tích hợp nó vào kiến ​​trúc công nghệ thông tin của chúng tôi nhưng vẫn phải tuân thủ quy định ở các quốc gia khác nhau. Đó là những thách thức thực sự lớn".

Trước mắt, HIT Foundation có kế hoạch thực hiện nền tảng này trên toàn cầu, đang tập trung vào thị trường châu Âu và châu Á. Sau khi hoàn thành chương trình thiết lập ban đầu và kết thúc giai đoạn mở rộng 5 năm, nền tảng này sẽ biến thành một ứng dụng độc lập.

Đối với các kế hoạch cá nhân của riêng, tiến sĩ cho biết sắp tới có thể bà sẽ ứng dụng blockchain vào chuỗi cung ứng trong nông nghiệp. Ngành nông nghiệp hiện đang là ngành thiếu thông tin nghiêm trọng nhất, do thiếu khả năng tương tác và dữ liệu không nhất quán hoặc không có sẵn.

Hơn nữa, bà cũng dự định bắt đầu dự án của riêng mình để giúp phụ nữ trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam để thu hẹp khoảng cách giới, thay đổi nhận thức của xã hội và giúp phụ nữ nắm bắt công nghệ. Bà nói: "Tôi muốn giúp phụ nữ Việt Nam tiếp cận công nghệ tốt hơn".

"Tôi sẽ dành cả cuộc đời mình để cố gắng đóng góp vào sự đổi mới, biến xã hội thành nơi công bằng, bình đẳng và mọi người đều chia sẻ lợi ích như nhau. Tôi hy vọng sẽ xây dựng một giải pháp có thể giúp mọi người. Khoảng 3,8 tỷ người hiện nay chưa được tiếp cận với thuốc một cách đúng mức, vì nghèo đói. Chúng tôi (HIT Foundation) hy vọng rằng có thể giúp cộng đồng giải quyết một phần vấn đề này" - bà Võ Cẩm Quy chia sẻ.

Mới đây, bà đã về nước chủ động xây dựng dự án blockchain cho chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và hiện đã chuyển giao công nghệ này hoàn toàn phi lợi nhuận cho hai bệnh viện trong nước. Bà nói: "Mãi mãi tôi sẽ là người Việt Nam. Tôi sẽ cố gắng đem tất cả những gì mình có thể để ứng dụng ở Việt Nam. Một khi tôi đã mong muốn thì tôi sẽ đeo đuổi đến cùng tôi làm".

Bà Võ Cẩm Quy vẫn đi về liên tục giữa Thụy Sĩ và Việt Nam để thuyết phục các bệnh viện trong nước áp dụng công nghệ blockchain chăm sóc y tế cho người nghèo.

Theo Thái Trang

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lỗ nặng 2 năm liên tiếp, Giầy Thượng Đình đổ lỗi cho 'đất vàng', muốn di dời nhà máy

Giầy Thượng Đình cho biết, sản xuất tại "đất vàng" 277 Nguyễn Trãi rất bất lợi do chi phí quá cao, sản xuất không thể bù đắp chi phí thực tế, khiến công ty lỗ 2 năm liên tiếp, mỗi năm hơn 17 tỷ đồng. Công ty sẽ lập kế hoạch di dời và xin UBND thành phố Hà Nội chấp thuận.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải giá rẻ hay khuyến mại, đây mới là chìa khóa cạnh tranh của tương lai: Nếu khách yêu, họ sẽ trung thành với bạn! Nếu để khách ghét, họ sẽ nói xấu bạn với mọi người!

Đến năm 2020, chìa khóa cạnh tranh của các thương hiệu không còn là giá, không còn là chính sách bán hàng hay các chính sách bảo hành bảo dưỡng mà chính là trải nghiệm khách hàng.

Case study

Krispy Kreme: Gần 90 năm chỉ bán mỗi bánh Donut, đi qua 2 cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển rực rỡ với hơn 1.100 cửa tiệm tại 25 quốc gia

Krispy Kreme không chỉ là một thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa nước Mỹ, mà nó còn là là biểu tượng cho tinh thần khởi nghiệp của người dân Hoa Kỳ.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm