Người Phần Lan đã dùng bí quyết này để làm ít chơi nhiều mà vẫn cực kỳ hiệu quả

08/03/2019 09:30 AM | Thời sự

Thời gian làm việc trung bình của người Phần Lan thấp hơn thế giới là 14%. Vậy mà, hiệu quả công việc của họ vẫn đứng top 12 thế giới.

Người Phần Lan đã dùng bí quyết này để làm ít chơi nhiều mà vẫn cực kỳ hiệu quả

Phần Lan không phải là quốc gia có hiệu suất công việc trung bình quá khủng khiếp, nhưng vẫn luôn thuộc vào top đầu thế giới. Năm 2018, họ đứng thứ 12 trong số những nước làm việc hiệu quả nhất.

Tuy nhiên dù không đứng nhất, vấn đề lại là người Phần Lan làm việc rất ít. Một ngày làm việc của họ chỉ kéo dài 6,5h, thấp hơn con số trung bình trên thế giới 14%. Vậy mà hiệu quả vẫn ở mức rất cao.

Bí quyết của họ là gì? Đó là những giấc ngủ ngắn giữa những giờ làm việc!

Người Phần Lan đã dùng bí quyết này để làm ít chơi nhiều mà vẫn cực kỳ hiệu quả - Ảnh 1.

Khoa học đã chứng minh áp lực quá lớn có thể khiến hiệu suất công việc bị giảm sút. Người Phần Lan thấu hiểu điều đó, và kết quả là giờ đây văn hóa "nghỉ giữa giờ" hiện đang lan tỏa rất nhanh trong xã hội tại quốc gia. Dù không được chính thức công nhận, nhưng nhiều công ty đã trang bị một phòng nghỉ yên tĩnh để nhân viên có thể đến giải lao.

Câu chuyện "nghỉ giữa giờ" lan tỏa còn đi kèm với trào lưu tập yoga. Mỗi khi nghỉ, các nhân viên được hướng dẫn tập yoga trong vòng 30 phút, và nhờ thế khôi phục được tinh thần làm việc mỗi khi mệt mỏi. Trong quãng thời gian này không có bất kỳ sự xuất hiện nào của điện thoại hay các thiết bị điện tử. Tất cả chỉ thuần là thư giãn mã thôi.

Người Phần Lan đã dùng bí quyết này để làm ít chơi nhiều mà vẫn cực kỳ hiệu quả - Ảnh 2.

Theo Milja Horneman - giáo sư giấc ngủ tại Phần Lan, thì những giấc ngủ ngắn giữa giờ làm việc thực sự quan trọng, có thể làm tăng độ thân mật và tin tưởng giữa các đồng nghiệp. Khi ngủ, chúng ta vốn dễ bị tổn thương hơn, nên phải thực sự tin tưởng môi trường xung quanh bạn mới có thể ngủ được.

Trên thực tế thì tại nhiều nước phương Tây, việc ngủ vào ban ngày vốn được xem là dấu hiệu của sự lười biếng. Tuy nhiên tại Phần Lan, mọi thứ đang dần thay đổi. Chất lượng giấc ngủ đang dần được mọi người chú ý đến, xem đó là một "kỹ năng" quan trọng cần đạt được. Bởi lẽ, ngủ tốt thì mới làm việc tốt hơn được.

Người Phần Lan đã dùng bí quyết này để làm ít chơi nhiều mà vẫn cực kỳ hiệu quả - Ảnh 3.

Phong cách làm việc tại Phần Lan cũng đang thay đổi. Các công ty Phần Lan đang dần chuyển từ quy định giờ làm chặt chẽ và gò bó, sang những khung giờ linh hoạt hơn để công nhân viên tự chủ động cân đối thời gian làm và nghỉ. Lý do là vì thói quen và thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau, nên đây là cách để họ có được sự nghỉ ngơi cần thiết.

Hiện tại, một số công ty tại châu Âu cũng đang áp dụng chính sách giờ linh hoạt. Chưa biết hiệu quả thế nào, nhưng liệu bạn có mong muốn nó được áp dụng trên toàn thế giới không?

Tham khảo: Science Alert, BS, VT

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm