Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao

26/03/2019 08:35 AM | Thời sự

Vốn nổi tiếng là quốc gia ăn uống theo mùa, mỗi mùa mỗi thức, nhưng người Nhật vẫn có một món mà họ ăn quanh năm.

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao

Ấy là vì bánh mochi có ý nghĩa văn hoá cực kì sâu sắc và quan trọng đối với người dân xứ Phù Tang. Không chỉ mang tính quan trọng "chung chung" như một món ăn chỉ đơn giản là có từ lâu về trước, mà là mỗi một mặt, một ngóc ngách trong đời sống tinh thần của người Nhật đều có dính dáng ít nhiều với loại bánh này.

Quốc sách tiết kiệm gắn liền với chiếc mochi

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao - Ảnh 1.

Ngày xưa, nếu dư dả gạo sẽ làm mochi.


Người Nhật có triết lí Mottainai, nghĩa là triết lí không lãng phí. Nếu đi ăn với người Nhật và bỏ thừa, bạn sẽ nghe họ thốt lên "mottainai", có nghĩa là "phí thế!". Đây là triết lí gắn liền với người Nhật trong các khía cạnh từ ẩm thực đến sinh hoạt, tuy nhiên hiếm ai biết nó cũng bắt nguồn từ một câu chuyện liên quan đến chiếc bánh mochi.

Chuyện xưa kể lại, có một gia đình quý tộc vì quá dư dả lúa gạo mà sử dụng gạo thừa làm thành loại bột dai dai (là bánh mochi ngày nay). Tuy nhiên thay vì ăn chúng, họ đã sử dụng bánh gạo để làm mục tiêu tập bắn cung. Điều này làm thiên nhiên và các đấng linh thiên tức giận, vì họ không tôn trọng hạt gạo, vậy nên những chiếc bánh mochi bị lấy làm bia bắn đã biến thành những chú chim màu trắng và bay lên trời. Kể từ ngày hôm đó, đồng lúa của gia đình này không còn trổ bông nữa, khiến cả gia tộc suy tàn.

Mochi trong mâm cỗ năm mới

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao - Ảnh 2.

Vào năm mới, trên mâm cỗ Tết của người Nhật hầu như luôn có một chiếc mochi gọi là Kagami mochi. Xét về ý nghĩa và giá trị văn hoá, kagami mochi cũng giống như bánh chưng, bánh tét của người Việt Nam vậy. Kagami mochi có hình dạng như người tuyết, với chiếc bánh mochi tròn và to ở dưới, chính giữa đặt chiếc mochi bé hơn, trên cùng sẽ có một quả quýt daidai. Trong đó, hai chiếc mochi tượng trưng cho cân bằng âm dương, trong khi quả quýt daidai tượng trưng cho gia tộc, gia đình.

Kagami mochi ở Nhật mang ý nghĩa linh thiêng hơn chỉ là một món bánh cúng, bởi vì họ tin rằng vào dịp tết, thần may mắn Toshigami sẽ ghé thăm và nhập vào chiếc bánh mochi này.

Mochi, con thỏ và Mặt trăng

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao - Ảnh 3.

Ý nghĩa chiếc bánh mochi cũng được thể hiện qua các truyền thuyết ấu thơ của người Nhật.


Ở Nhật, mochi, thỏ và Mặt trăng có mối quan hệ mật thiết. Tsuki no Usagi (Thỏ cung trăng) là cụm từ được nhiều người biết đến ở Nhật Bản, nhờ vào một câu chuyện trong tập hợp những giai thoại xa xưa gọi là Konjaku Monogatari, bao gồm những sự tích từ thời Heian.

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao - Ảnh 4.

Chuyện kể về một chú thỏ tốt bụng hi sinh thân mình để cứu một cụ già. Cụ già này hoá ra là thần, cảm động trước tấm lòng chú thỏ nên đã khắc hình của chú lên mặt trăng. Cũng có phiên bản kể lại rằng ông đã đưa chú thỏ lên cung trăng sống cùng mình, kể từ đó, gia đình thỏ vào trung thu hằng năm đều cùng nhau giã bánh giày (bánh mochi). Những chiếc mochi này có tên là tsukimi mochi, có hình dạng viên tròn như mặt trăng, thường được bày trên mâm cỗ cúng trung thu của người Nhật.

Thức ăn mang giá trị tinh thần và tín ngưỡng

Người Nhật ăn mochi quanh năm suốt tháng và đây là những lý do vì sao - Ảnh 5.

Làm bánh mochi trong lễ hội ở một đền Nhật Bản.


Đối với người Nhật, mochi không chỉ là thức ăn, nó là nguồn cội của inadama (稲魂), dịch sát nghĩa là "linh hồn sống trong hạt gạo". Là một quốc gia có văn hoá lúa nước, người Nhật xem gạo gần như thần thánh và mang trong lòng kính trọng tột bật với loại thực phẩm này. Họ tin rằng inadama trong bánh mochi có thể mang lại sinh lực và sức sống cho những ai ăn nó một cách trân trọng. Chính vì vậy mà mochi trở thành món bánh trong các dịp quan trọng của người Nhật, cho dù có đang là mùa nào đi chăng nữa.

Theo Quỳnh Đào

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Đọc thêm