Người nghèo vẫn cứ nghèo còn người giàu ngày càng giàu hơn: Đừng đổ lỗi do xã hội, do hoàn cành mà hãy trách mình chưa cố gắng!

14/08/2018 02:45 PM | Sống

Bạn trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách bạn cố gắng và chọn lựa mà thôi.

Người nghèo vẫn cứ nghèo còn người giàu ngày càng giàu hơn: Đừng đổ lỗi do xã hội, do hoàn cành mà hãy trách mình chưa cố gắng!
Ảnh minh họa: The National

Xã hội hỗn loạn, người ngựa tranh đua, trong cảnh đèn hoa rực rỡ, nơi nơi ồn ào náo nhiệt, chẳng qua cũng chỉ là người nghèo thì đi tìm sự giàu có, người giàu có thì đi tìm những kích thích và lạc hưởng. Về cơ bản cũng chỉ có thế. 

Tư Mã Thiên đã từng thốt lên rằng: "Thiên hạ ồn ào đều vì lợi mà đến, thiên hạ náo nhiệt cũng vì lợi mà đi". Bậc thánh nhân Khổng Tử cũng từng chiêm nghiệm: "Sang giàu là cái lòng mong mỏi của đời, nghèo hèn âu cũng là cái ghét của người". Vì sao con người lại căm thù sự nghèo khó? Chính bởi vì sự nghèo khó không thể nào làm cho con người có thể thỏa mãn được dục vọng của bản thân mình

Là việc đi bệnh viện không phải xếp hàng hay đi máy bay thì phải ngồi khoang hạng nhất đều phải dùng tiền bạc để thỏa mãn, dùng tiền bạc để thực hiện, đương nhiên nếu như sinh ra vào con nhà hoàng tộc hoặc là làm quan lớn, muốn thỏa mãn việc đó thì đại khái cũng có thể không cần tiền bạc. Phú là bởi nhiều tiền, quý là bởi xuất thân, gia đình và quyền lực. Đương nhiên có được tiền rồi thì cũng chẳng ngại gì chuyện không sang trọng, có quyền lực rồi thì cũng chẳng phải sợ thiếu tiền.

Luận về dục vọng giàu sang của con người chính là như thế. Người nghèo thì nói rằng nghèo ở giữa phố ai thèm hỏi, giàu ở thâm sơn ối kẻ tìm. Có điều, chúng ta phải biết rằng bản thân trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách mình cố gắng và chọn lựa mà thôi. Giống như, may mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có những người có thể dẫn bạn đi đến 1 nền tảng cao mới.

Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay năng lực, mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc.

Người nghèo vẫn cứ nghèo còn người giàu ngày càng giàu hơn: Đừng đổ lỗi do xã hội, do hoàn cành mà hãy trách mình chưa cố gắng! - Ảnh 1.

Jack Ma từng nói:

- Người nghèo chỉ biết dạy bạn cách để nghèo hơn!

- Bạn bài chỉ biết thúc bạn chơi bài!

- Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly!

- Còn người thành công sẽ biết dạy bạn làm sao để thành công!

Hay là:

- Đi với người trung thực - Bạn luôn nhận được sự uy tín.

- Đi với người hòa nhã - Bạn học được cách kiềm chế bản thân.

- Đi với người có khiếu hài hước - Bạn biết phải làm mới cuộc sống bằng điều gì.

- Đi với người tinh tuệ - Bạn sẽ biết nên thu thập kiến thức từ đâu.

- Đi với người chu toàn - Bạn sẽ tự học được cách ngăn nắp.

- Đi với người dám nghĩ dám làm - Bạn sẽ có động lực vượt qua mọi sợ hãi.

- Đi với thành công - Ánh sáng của họ sẽ soi rõ con đường có thể bạn lâu nay chưa nhìn rõ.

Người nghèo vẫn cứ nghèo còn người giàu ngày càng giàu hơn: Đừng đổ lỗi do xã hội, do hoàn cành mà hãy trách mình chưa cố gắng! - Ảnh 2.

Cho dù là ở đâu, thì các mối liên kết cá nhân đều có thể mang đến tài phú, bạn bè càng nhiều thì đường đi nước bước càng thuận lợi. 88% người giàu tin rằng các mối liên kết cá nhân là một điều vô cùng quan trọng để trở thành người giàu có, trong số những người nghèo, chỉ có 17% người có cùng quan điểm này. 

Thêm nữa, 68% số người giàu nói rằng họ thích kết bạn mới, trong khi chỉ 11% người nghèo muốn làm điều này. Những người giàu chính là họ luôn yêu lấy cái vòng tròn quan hệ phức tạp, còn người nghèo lại chỉ chọn đường mòn đi với người thân mà không dám hoặc không biết cách mở rộng vòng tròn quan hệ xã hội của mình.

Có một câu thơ thế này:

"Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con."

Bạn trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách bạn cố gắng và chọn lựa mà thôi.

Đã đến lúc cần thay đổi và tạo thật nhiều những mối quan hệ tốt đẹp để xây dựng một nền tảng cuộc sống vững vàng hơn.

Tiểu Lý

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm