Người New Zealand chi hàng chục nghìn USD nhập khẩu bùn từ Hàn Quốc

01/08/2017 10:11 AM | Thời sự

Một hiện tượng lạ vấp phải nhiều sự phản đối đang xảy ra ở New Zealand khi một thành phố của quốc gia này chi hàng chục nghìn USD để nhập khẩu bùn từ Hàn Quốc cho một lễ hội âm nhạc.

Người New Zealand chi hàng chục nghìn USD nhập khẩu bùn từ Hàn Quốc

Những nhà tổ chức lễ hội Mudtopia sắp tới ở Rotorua đã bỏ ra 68.000 USD để mua 5 tấn bột bùn từ Boryeong ở Hàn Quốc, và theo hội đồng thành phố này, nó có giá trị kinh tế lớn.

Các quan chức địa phương giải thích rằng 5 tấn bùn sẽ đủ cho 5 sự kiện Mudtopia tiếp theo, trong đó bùn và âm nhạc sẽ tạo thành một sự kết hợp khác biệt và hỗn độn vào tháng 12 tới. Họ cũng cho biết số tiền này đến từ khoản trợ cấp của chính phủ trung ương và sẽ được bù đắp bằng tiền bán vé.

Theo Trevor Maxwell, ủy viên hội đồng thành phố Rotorua, có một lý do rất chính đáng tại sao nhà tổ chức đã quyết định đã chọn một sản phẩm nhập khẩu cao cấp: “Tôi biết rằng có những người cho rằng Rotorua đã có đủ bùn, nhưng bạn không thể lấy loại bùn bất kỳ nào ra khỏi mặt đấy và ném nó vào người khác. Có thể có bất cứ thứ gì trong đó khiến cho con người mắc bệnh.”

Tuy nhiên, bùn nhập khẩu chỉ chiếm khoảng 15% lượng bùn trong lễ hội, phần còn lại được lấy từ một mỏ đá ở địa phương. Nhà tổ chức cho biết loại bùn từ Hàn Quốc “sẽ cho du khách Mudtopia một lựa chọn bùn khác để có được một trải nghiệm thực tiễn.”

Sự phản đối từ người dân

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối được dự đoán trước trên các phương tiện truyền thông, khi nhiều người chỉ trích chi phí và những hàm ý tiềm ẩn đối với chính sách an toàn sinh học chặt chẽ của New Zealand.

Một người sử dụng Facebook cho hay: “Mua bùn là một hành động ngông cuồng. Hẳn là Hàn Quốc sẽ cười lớn trên đường đến ngân hàng.”

Người khác nhận xét: “Tôi hy vọng đây là một trò đùa. Bạn và tôi không thể đi qua hải quan với đôi giày dính bụi bẩn nhưng chính phủ thì lại đi nhập khẩu bùn?”

Một người phát ngôn cho nhóm gây sức ép chính trị của Liên minh những người nộp thuế New Zealand cũng cho rằng việc nhập khẩu này là “vượt quá sức tưởng tượng. Nó giống như Dubai nhập khẩu cát cho lễ hội sa mạc vậy.”

Kiếm hàng chục triệu USD từ bùn

Người New Zealand chi hàng chục nghìn USD nhập khẩu bùn từ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một nơi hưởng lợi từ nhu cầu về bùn là Boryeong (còn được gọi là Daecheon) ở Hàn Quốc. Địa điểm này chính là nơi tổ chức lễ hội bùn thành công của chính mình. Theo tờ Korea Herald thì lễ hội này đã trở thành một sự kiện mùa hè hàng đầu thế giới với những bãi lầy thu hút rất nhiều du khách tới từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội kéo dài 10 ngày hiện đang được thực hiện ở bờ biển phía tây của Hàn Quốc, bao gồm một bồn tắm bùn khổng lồ, một cuộc chạy đua marathon trên bùn, diễu hành và các buổi hòa nhạc pop.

Sự kiện năm ngoái đã thu hút khoảng 4 triệu người, trong đó có hơn 400.000 khách du lịch nước ngoài, mang về 73 tỷ won (65 triệu USD) cho khu vực tổ chức. Chính những con số đó đã thu hút sự chú ý của Rotorua với hy vọng thu được những đồng ngoại tệ từ du khách quốc tế.

Ông Trevor chia sẻ: “Đó không phải là tiền của những người nộp thuế, nên hãy ngưng chỉ trích chúng tôi. Tất cả là để tổ chức một sự kiện vui vẻ để thu hút nhiều người hơn đến với thành phố thú vị của chúng ta mà thôi.”

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm