Người muốn đổi mới tư duy để khởi nghiệp nhất định phải đọc cuốn sách này

11/10/2017 10:19 AM | Startup

Là tập sách kể về chàng Công thông minh, tài năng đến sống ở Xứ Cánh Cụt và gặp rắc rối bởi sự trọng hình thức, quan liêu và kìm giữ, qua đó phản ánh về hình ảnh của những cấp bậc trong doanh nghiệp có tư duy bảo thủ hiện nay.

Người muốn đổi mới tư duy để khởi nghiệp nhất định phải đọc cuốn sách này

"Có Điều Kiện Cứ Thể Hiện - Chuyện Công Ở Xứ Cụt" là cuốn sách kể về câu chuyện của Perry, một chàng Công thông minh, tài năng, sặc sỡ và sáng tạo chuyển đến sống ở Xứ Cánh Cụt.

Chàng ta sớm gặp rắc rối bởi giới cánh cụt đã tạo lập một phương thức tổ chức lạ lùng, trọng hình thức, quan liêu và kìm giữ bởi vô vàn quy định văn bản lẫn luật bất thành văn.

Dù rất có tài, song phong cách quá khác biệt của chàng ta khiến cho giới cánh cụt cảm thấy hết sức khó chịu.

Óc sáng tạo và tài năng độc đáo, thoạt đầu đấy là lý do Perry được tuyển dụng, sau đó lại bị xem là cái gai trong thế giới cánh cụt.

Nói về thế giới chim muông nhưng thực chất, Chuyện Công Ở Xứ Cụt lại mở ra thế giới của những doanh nghiệp. Đây cũng là câu chuyện về cơ hội và thách thức trong một thế giới đề cao sự tiện lợi, an toàn và tuân thủ khuôn khổ.

Thực ra chim cánh cụt không phải xấu vì họ chọn trong vùng an toàn và né tránh mọi rủi ro. Chim cánh cụt thoải mái nhất trong cơ cấu quản lý quan liêu với các thủ tục và thông lệ.

Và cách tồn tại của 1 giống chim dị biệt trong xứ sở cánh cụt, nếu bạn rơi trong hoàn cảnh này sẽ như thế nào.

Các loài chim, đều có đặc điểm, tính cách, màu sắc và tiếng hót đặc trưng, bạn có thể tìm thấy mình đâu đó trong các loài chim ấy và dĩ nhiên là chim cánh cụt.


Có Điều Kiện Cứ Thể Hiện - Chuyện Công Ở Xứ Cụt

Có Điều Kiện Cứ Thể Hiện - Chuyện Công Ở Xứ Cụt

Chim cánh cụt tượng trưng cho lối mòn trong suy nghĩ, khuôn khổ trong hành động. Và chúng ta, nếu biết có chim cánh cụt tồn tại trong mỗi con người, nó là ẩn dụ của đầu óc hạn hẹp, tư duy thủ cựu, tránh né rủi ro và không muốn thay đổi lối mòn của mình.

Hầu hết mọi người đều có khía cạnh cuộc sống bị giới hạn và cố chấp với quan điểm cá nhân. Đây không phải điều xấu nhưng nhận biết khi nào bản chất cánh cụt trỗi dậy để bạn không bị chúng điều khiển. Ví dụ:

"Tôi chỉ đi lộ trình này đến sở làm"

"Ghế này là của tôi"

"Ly phải úp ngược lên chứ, ai cũng nên biết vậy"...

Từ câu chuyện của chú công Perry, người đọc sẽ nhận thấy nhiều hình ảnh ẩn dụ về đời sống. Ám chỉ đó, có thể là những con người có đầu óc hạn hẹp, tư duy thủ cựu, tránh né rủi ro, bảo thủ, với quan điểm khác biệt, và không thay đổi lối mòn của mình. Cũng có thể, đó là hình ảnh của những cấp bậc trong tổ chức, môi trường...


Chim cánh cụt tượng trưng cho lối mòn trong suy nghĩ, khuôn khổ trong hành động

Chim cánh cụt tượng trưng cho lối mòn trong suy nghĩ, khuôn khổ trong hành động

Bằng lối viết xúc tích, ngắn gọn của ngụ ngôn, Chuyện Công Ở Xứ Cụt cho người đọc một thông điệp lớn: Ngay cả một "con công" thuần nhất đến đâu chăng nữa, đâu đó vẫn có ít nhiều nét cánh cụt ẩn giấu bên trong.

Mọi người chúng ta đều có những khía cạnh cuộc sống bị giới hạn tầm nhìn, cố chấp với quan điểm cá nhân, từ chối những điều khác lạ.

Chúng ta vẫn có thể bị định hình bởi thói quen, với vô số lề lối quen thuộc mà ta không muốn thay đổi.

Vấn đề là chúng ta có đủ mạnh mẽ để cải tổ bản thân khỏi những thói quen lối mòn của chính mình? Hay đấu tranh với môi trường còn nhiều bất cập để tự tin tỏa sáng?

Không dừng lại ở việc đưa ra những bất cập, bộ đôi tác giả BJ Gallagher và Warren H. Schmidt còn đưa ra những gợi ý và công cụ để người đọc có thể tìm cho mình câu trả lời để giải quyết những vấn đề thuộc về "thế giới cánh cụt".

Đặc sắc hơn cả là phần ngoại truyện: Cánh cụt đã ăn mất miếng pho mát của bạn! Gói trong phần ngoại truyện này là cả một triết lý lớn mà người đọc sẽ phải giật mình. Đó chính là lý do cuốn sách này được xem là cẩm nang đắc lực của thế hệ doanh nhân mới trong việc kiến tạo môi trường làm việc có khả năng kích thích sáng tạo và tinh thần tư duy đa chiều.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm