Người muốn bứt phá vươn lên thì nhiều nhưng chỉ số rất ít mới nhận ra ranh giới giữa thành công và thất bại: Gói gọn trong hai chữ đơn giản mà quen thuộc này

19/01/2019 02:18 PM | Sống

Niềm tin, nhất là niềm tin vào bản thân sẽ là động lực thúc đẩy bạn hành động và giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, cũng như thách thức để giành chiến thắng. Chính niềm tin sẽ tạo nên mọi sự khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Người muốn bứt phá vươn lên thì nhiều nhưng chỉ số rất ít mới nhận ra ranh giới giữa thành công và thất bại: Gói gọn trong hai chữ đơn giản mà quen thuộc này

Cố CEO tài ba của Apples, Steve Jobs không chỉ nổi tiếng với sự nghiệp đồ sộ của mình, hay những bài học lãnh đạo tuyệt vời mà còn nổi tiếng với việc đặt ra những kỳ vọng cực cao, không ngừng thách thức bản thân và những người xung quanh. Nhưng nhờ đó mà ông và mọi người có thể làm việc thông minh hơn, lâu dài và chăm chỉ hơn để đều hoàn thành được mọi điều mà mình mong ước.

Jobs luôn tin vào sức mạnh của các yêu cầu, và ông cũng tin rằng tương lai là thứ gì đó mà tất cả chúng ta đều có thể ghi dấu ấn lên đó. Nhưng có một điều quan trọng hơn là Steve Jobs luôn tin vào sức mạnh của niềm tin.

Ông từng nói: "Trong cuộc đời, bạn không thể nối được những điểm nhỏ đơn lẻ khi nhìn về phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau mà thôi. Vì vậy, bạn phải tin rằng những điểm ấy bằng cách nào đó sẽ nối lại với nhau trong tương lai.

Người muốn bứt phá vươn lên thì nhiều nhưng chỉ số rất ít mới nhận ra ranh giới giữa thành công và thất bại: Gói gọn trong hai chữ đơn giản mà quen thuộc này - Ảnh 1.

Bạn buộc phải tin vào điều gì đó - sự can đảm của bạn, vận mệnh, cuộc sống, cái nghiệp của bản thân, hay bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này không bao giờ khiến tôi thất vọng, và nó cũng tạo ra tất cả những sự khác biệt trong cuộc sống của tôi".

Bạn có biết một trong những lý do lớn nhất khiến phần lớn chúng ta không thể đặt ra và đạt được các mục tiêu lớn là gì không? Đó là bởi chúng ta nghĩ rằng trước hết mình cần lập ra một kế hoạch lớn thật chi tiết, toàn diện - một kế hoạch đã vạch rõ từng "đường đi nước bước", và chắc chắn sẽ thành công.

Nhưng rồi chúng ta không có bản kế hoạch nào cả vì việc tạo ra được kế hoạch như thế về cơ bản là không thể, vậy là chúng ta lại lo lắng mà do dự. Chúng ta luôn cần phải thấy được kết quả trước khi bắt đầu, và thế là chúng ta sẽ chẳng bao giờ bắt tay vào thực hiện.

Trong khi đó, Jobs lại luôn hiểu được rằng các bản kế hoạch không có cái nào hoàn hảo cả. Sự hoàn hảo và thành công sẽ chỉ xuất hiện sau khi công việc đã được làm và hoàn thành mà thôi. Đó thực sự là những gì sẽ diễn ra.

Bạn biết không, những người giỏi giang và thành đạt trong cuộc sống, họ đều bắt đầu bằng cách thử mọi thứ, mọi việc, mọi lĩnh vực. Có những lúc họ chạm tới thành công nhưng cũng có lúc họ lại vấp ngã đau đớn.

Tuy nhiên, điều khiến chúng ta phải khâm phục và học hỏi là lòng kiên trì, quyết tâm và luôn biết rút ra bài học sau mỗi lần thành công hay thất bại của họ. Và trên chặng đường đó, họ cũng không quên theo đuổi và tự tạo ra những cơ hội để thăng tiến.

Người muốn bứt phá vươn lên thì nhiều nhưng chỉ số rất ít mới nhận ra ranh giới giữa thành công và thất bại: Gói gọn trong hai chữ đơn giản mà quen thuộc này - Ảnh 2.

Chỉ khi thật kiên trì, dám học hỏi và thách thức bản thân, bạn mới có thể chạm tới thành công to lớn nhất đời mình.

Hiện tại, hãy thử nghĩ kỹ xem bạn đang muốn làm gì? Thành lập một công ty của riêng mình? Cải thiện sức khỏe của bản thân? Muốn thay đổi nghề nghiệp của mình? Vậy thì hãy xác định những bước đầu tiên và bắt đầu ngay đi. Và điều quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ là hãy tin vào chính bản thân mình.

Dù trong hoàn cảnh nào, bạn phải luôn tin chắc rằng bản thân sẽ tìm ra được cách ứng phó và giải quyết những trở ngại và thách thức. Đồng thời, bạn cũng phải luôn tin rằng bạn sẽ trở nên thông tuệ hơn nhờ vào những trải nghiệm ấy, và sẽ phát triển được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và quan hệ hơn.

Tựu chung lại, bạn không bao giờ có thể đảm bảo được mình sẽ luôn thành công nhưng nếu không chịu đánh cược vào bản thân mình và thử làm những điều mới mẻ, chắc chắn đón chờ bạn sẽ chỉ là những thất bại thảm hại.

Vậy nên, bạn đừng ngần ngại gì mà hãy chịu khó thử mọi thứ, không ngừng học hỏi từ mỗi lần thành công cũng như thất bại và rồi tới một thời điểm nào đó, bạn sẽ có đủ tất cả những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mà bạn cần.

Bên cạnh đó, hãy luôn vững tin rằng những điểm nhỏ đơn lẻ trong cuộc sống vào một ngày nào đó trong tương lai không xa sẽ kết nối lại với nhau. Và trong quá trình chờ đợi điều ấy xảy ra, cuộc sống của bạn sẽ thú vị và vui vẻ hơn nhiều.

Theo Kim Đinh

Nhịp sống kinh tế/INC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm