Người Hy Lạp cổ dùng tới 2 loại thời gian khác nhau, người thành công là người biết dùng cả 2 loại này

02/08/2017 03:31 PM | Sống

Mặc dù cùng là khái niệm thời gian, thế nhưng người Hy Lạp cổ có tới 2 cách gọi nó và cách thức sử dụng, áp dụng từng loại cũng chuyên biệt cho từng khía cạnh của cuộc sống.

Người Hy Lạp cổ dùng tới 2 loại thời gian khác nhau, người thành công là người biết dùng cả 2 loại này

Nếu học nhiều loại ngoại ngữ, bạn sẽ biết rằng trong tiếng nước ngoài, có rất nhiều từ, ngữ không thể chuyển thể chính xác sang tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Mặc dù vậy, nó mở ra rất nhiều khía cạnh, góc nhìn mới về cuộc sống.

Đơn cử như khái niệm về thời gian chẳng hạn, người Hy Lạp cổ có tới 2 tên gọi cho thời gian, nó cùng để miêu tả thời gian nhưng nếu diễn giải nó ra thì lại khá phức tạp.

CHRONOS

Trong tiếng Hy Lạp cổ, chronos dùng để chỉ khái niệm thời gian "đong đếm" được, ví dụ như 3 giờ 45 phút... Người ta sử dụng chronos cho những công việc, hoạt động cần tính chính xác cao. Ví dụ 10 giờ sáng đến văn phòng, 11 giờ đi ăn sáng, 12 giờ ăn trưa... Chronos là khái niệm có thể đếm và theo dõi một cách chính xác.

Con người hiện đại sử dụng chronos chủ yếu đơn giản vì... ai cũng dùng. Thêm vào đó, nó cho người sử dụng thấy được chính xác lúc nào mình cần làm gì.

KAIROS

Trái ngược với chronos, kairos lại là khái niệm thời gian có tính trừu tượng hơn. Nó là một khoảng thời gian không thể đong đếm được, có giá trị tinh thần cao. Để giải thích được Kairos rất phức tạp vì nó tượng trưng cho khoảng không gian hiện tại, người dùng sẽ cống hiến toàn bộ những gì mình có vào đó và nhận về tất cả những gì đầu việc kia trao thưởng.

Trong khái niệm kairos, chúng ta không còn giới hạn nữa. Giả sử nếu ở chronos, 12 giờ ăn trưa và rồi 3 giờ chiều lên làm việc... ở kairos, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào ăn trưa mà không quan trọng lúc nào làm việc tiếp theo, miễn là việc ăn trưa phải được làm trọn vẹn.

Dùng thứ nào cho đúng và hiệu quả?

Không cần nói cũng hiểu, con người hiện tại chỉ sử dụng chronos là chủ yếu. Đấy là lý do vì sao đồng hồ xuất hiện ở khắp mọi nơi, chúng ta có những thứ cần làm ở những thời điểm nhất định và chúng sẽ diễn ra đúng khoảng thời gian đó. (Tất nhiên có thể xê dịch đôi chút như vào họp mà xếp chưa đến, anh em lại ngồi chờ).

Vì chronos có thể xác định, đong đếm được nên nó rất hiệu quả khi sử dụng để chờ đón, chuẩn bị một thứ gì đó cho ngày mới.

Thế nhưng, bạn có nhận thấy thời gian chronos có tính ép buộc khá cao không? Giả sử như bạn phải chuẩn bị xong mọi thứ trước 3 giờ cho cuộc họp hay đúng 7 giờ bạn phải mở máy tính ra gửi email cho sếp? Đây chính là khi kairos tỏ rõ hiệu quả của mình.

Kairos giúp người dùng có niềm tin vào mục đích công việc, nó tạo cảm hứng và khơi gợi trí tưởng tượng của mỗi người. Khi sử dụng kairos, khái niệm thời gian tính bằng giờ không còn nữa, chúng ta tập trung toàn tâm toàn ý vào công việc để khơi gợi nên những ý tưởng, giải pháp mới.

Mặc dù vậy, khác với Hy Lạp thời xưa, con người hiện đại có quá nhiều thứ để làm, chúng ta khó lòng nào dành cả ngày tập trung cho một thứ với kairos. Nhưng, tất nhiên, mọi chuyện hoàn toàn có thể sắp xếp được. Bạn không tin à? Dưới đây là một số bước để bạn có thể áp dụng kairos vào cuộc sống.

Luôn nhắc bản thân về mục tiêu của mình

Bạn phải hiểu được yếu tố "tại sao", tại sao bạn lại sử dụng kairos, tại sao công việc bạn đang làm lại xứng đáng được dùng kairos vào.

Tạo khoảng trống trong thời gian biểu

Có nhiều người rất bận rộn, thế nhưng bạn phải thừa nhận thực tế rằng dù bận đến mấy chúng ta vẫn có thể sắp xếp được khoảng thời gian rảnh cho những thứ quan trọng hơn. Hơn nữa, bạn cần nhiều thời gian để đối chiếu những gì đã thực hiện, nhắc nhở bản thân, đốc thúc công việc... thế nên càng sắp xếp được nhiều thời gian thì kairos của bạn sẽ càng hiệu quả.

Chọn một khoảng không gian phù hợp

Ví dụ cụ thể nhất chính là đọc sách, có bao giờ bạn đọc sách quên thời gian để rồi khi hoàn tất chợt nhận ra mình đã đổ quá nhiều thời gian vào đó? Kairos sẽ hiệu quả nhất ở một không gian tạo sự tập trung cao (yên tĩnh, thoải mái). Đừng cố ép bản thân vào những nơi đông người, ầm ỹ bởi khi đó kairos sẽ không còn phát huy được tác dụng của chính mình.

Thực tế, có rất nhiều người sử dụng kairos hàng ngày trong cuộc sống, từ làm việc quên giờ giấc, đọc, học tập hay thậm chí là giải trí quên ngày tháng. Nếu những ai đã từng trải qua nó, kairos khiến chúng ta quên đi về thời gian, sự tập trung được đẩy lên cao độ và công việc diễn ra hết sức trôi chảy.

Kết

Mặc dù khái niệm thời gian chronos là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày, thế nhưng với những công việc quan trọng hay cần ý tưởng, sự tập trung, đừng ngại áp dụng kairos vì nó sẽ mang cho bạn hiệu quả không ngờ.

Hãy cứ thử áp dụng kairos mà xem, bạn sẽ nhanh chóng thấy luồng gió mới trong suy nghĩ, tư duy và tất nhiên hiệu quả cũng sẽ được cải thiện.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm