Người hướng nội chỉ là những kẻ nhút nhát và thua cuộc? Sai rồi, hãy nhìn Châu Tinh Trì mà xem, một người hướng nội nhưng rất thành công và lợi hại!

11/05/2019 09:33 AM | Sống

Người hướng nội không phải không thân thiện, mà họ chỉ đang dùng một phương thức thầm lặng đến để hòa đồng và trao đổi với thế giới.

Người hướng nội chỉ là những kẻ nhút nhát và thua cuộc? Sai rồi, hãy nhìn Châu Tinh Trì mà xem, một người hướng nội nhưng rất thành công và lợi hại!

Carl Jung đã đề xuất hai khái niệm về hướng ngoại và hướng nội trong Tâm lý học năm 1921:

"Sự khác biệt giữa hai phẩm chất này là phương hướng mà năng lượng tinh thần hướng đến. Đối với người hướng nội, năng lượng của họ hướng về nội tâm, vì vậy họ quan tâm đến thế giới nội tâm hơn, họ thích yên tĩnh, thích ở một mình, hướng nội và suy nghĩ một mình."

Do đó, trên thực tế, hướng nội hay hướng ngoại cũng chỉ đại diện cho trạng thái tâm lý của con người, không có sự phân biệt tốt xấu.

Chỉ vì định kiến mà hầu hết mọi người đều có thói quen xem "hướng nội" là khuyết điểm của một người, và hình như trong mắt họ, hướng nội là những người: Trầm lặng, khô khan, tiêu cực, cách ly thế giới, và trời sinh người hướng nội đều là những LOSER (thua cuộc).

Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm lớn, hướng nội và hướng ngoại đều ngang bằng. Những người hướng nội đã bị xã hội hiểu lầm quá sâu.

Những người không hiểu Châu Tinh Trì, chỉ nhìn thấy ông ấy hài hước, trong các bộ phim hài kịch, ông ấy luôn có thể đem đến tiếng cười cho khán giả. Nhưng có rất ít người biết rằng, trong cuộc sống, Châu Tinh Trì là một người hướng nội.

Kể từ nhỏ, Châu Tinh Trì đã không thích nói chuyện nhiều, mẹ ông – Lăng Bảo Nhi nói: "Mỗi lần trước khi ra đường, bà đều sẽ hỏi con trai mình xem có muốn đi cùng bà không, nhưng Châu Tinh Trì chỉ lắc đầu, đứng cạnh cửa sổ ngắm cảnh đến tận 2 tiếng đồng hồ."

Khi quay "Đại thoại Tây Du", đạo diễn Lưu Trấn Vỹ cũng đã từng nói rằng, có những lúc Châu Tinh Trì muốn tìm ông ấy để bàn về cách diễn, nhưng vì ngại không dám tìm ông nói chuyện trực tiếp, nên luôn lén lút nhét một tờ giấy dưới cửa phòng trong khách sạn.

Người hướng nội chỉ là những kẻ nhút nhát và thua cuộc? Sai rồi, hãy nhìn Châu Tinh Trì mà xem, một người hướng nội nhưng rất thành công và lợi hại! - Ảnh 1.

Với tính cách hướng nội như vậy, ai có thể tưởng tượng được rằng sau này Châu Tinh Trì sẽ trở thành "Vua hài kịch" đây?

Châu Tinh Trì chính là một trong những người "thần kỳ" như vậy đấy! Vì tính cách hướng nội, nên ông không dễ bị quấy nhiễu bởi thế giới bên ngoài. Ngay cả khi ông bị nhiều người bên ngoài công kích, khích bác, khi dễ, ông cũng lựa chọn không trả lời. Vì ông chỉ quan tâm đến việc làm sao mới có thể trở thành một diễn viên, một đạo diễn. Do đó, tính cách hướng nội cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên thành công cho Châu Tinh Trì của hiện tại.

Những người hướng nội có thể không thích nói chuyện nhiều, nhưng ngược lại họ thích suy nghĩ, nghĩ kỹ rồi nỗ lực hành động trong im lặng.

Bản thân tôi cũng là một người hướng nội, lúc trước tôi cũng từng rất lo sợ, hoang mang vì mình không biết cách giao tiếp với những người xa lạ. Nhưng hiện giờ tôi cảm thấy cuộc sống của mình rất ổn.

Tôi thích đọc sách, thích viết, đi đây đó du lịch ngắm nhìn cảnh đẹp ở mọi nơi, chụp ảnh để lưu lại những khoảnh khắc tươi đẹp đó.

Tôi có thể yên tĩnh ngồi yên một chỗ làm cho xong việc mà không biết chán, cũng có thể kiên trì chịu đựng những khó khăn, thử thách.

Bạn không biết đâu, thực ra thế giới nội tâm của người hướng nội rất phong phú, họ giỏi khám phá, sức quan sát cũng rất tỉ mỉ và tinh tế, nhạy cảm. Mặc dù họ sống thiên về khuynh hướng tình cảm nhiều, nhưng lại có một sự đồng cảm sâu sắc.

Chỉ khi bạn có thể chấp nhận sự trầm mặc, ít nói của người hướng nội, bạn mới có đủ bình tĩnh quan sát và tìm hiểu rõ phẩm chất, điểm mạnh, điểm đáng yêu ở họ.

Người hướng nội chỉ là những kẻ nhút nhát và thua cuộc? Sai rồi, hãy nhìn Châu Tinh Trì mà xem, một người hướng nội nhưng rất thành công và lợi hại! - Ảnh 2.

Người hướng nội cũng không cần ghen tỵ với người hướng ngoại, cần phải biết cách phát huy điểm mạnh riêng của mình, cũng như ưu điểm chung của những người hướng nội: trầm tĩnh, lực quan sát tốt, sức chịu đựng cao, nhạy cảm, tinh tế...

Đạo diễn Stallone đã từng nói: "Khi mọi người theo đuổi lý tưởng của mình, họ sẽ rơi vào sự cô đơn."

Những người hướng nội rất giỏi trong việc tận dụng tốt những lợi thế bẩm sinh của họ và nắm bắt cơ hội để thể hiện bản thân. Họ thực sự có thể biểu hiện rất tốt và xây dựng một thế giới rộng lớn riêng cho chính mình.

Trước kia, tôi từng được xem một bài phát biểu của đạo diễn La Vĩnh Hạo, trong đó có một đoạn như sau:

"Đừng nhìn thấy tôi đứng trên sân khấu lâu như vậy mà nghĩ tôi giỏi giao tiếp, thực ra tôi là một người hướng nội. Tôi sẽ cảm thấy không thoải mái khi ăn cơm tối với 5 người xa lạ. Mỗi lần sau bữa ăn, tôi đều phải về nhà đọc một cuốn sách để bình tâm lại..."

Người hướng nội, có thể bạn thấy họ khô khan, nhưng họ biết chấp nhận và tìm cách hòa hợp chính mình vào cuộc sống. Họ nghiêm túc, cố gắng vượt qua trở ngại tâm lý để đạt được mục tiêu, lý tưởng của mình.

Trong lịch sử có rất nhiều người hướng nội đã để lại thành công vang dội như: Napoleon, Einstein, Van Gogh, Picasso, Chaplin, Tolstoy, Seth, Hegel.

Vậy nên, hướng nội không cản trở thành công của một người, mà thay vào đó nó giúp họ nhạy cảm, tập trung cao độ hơn vào lĩnh vực của riêng mình.

Người hướng nội không phải không thân thiện, mà họ chỉ đang dùng một phương thức thầm lặng đến để hòa đồng và trao đổi với thế giới.

Mong rằng tất cả người hướng nội trên thế giới đều có thể phát huy được thế mạnh của mình, và tỏa sáng trên bước đường tương lai.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm