Người Đức sẽ giàu hơn khi không có thủ đô Berlin

15/08/2016 11:12 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo nghiên cứu mới nhất của CIER, thủ đô Berlin của Đức là nơi duy nhất tại Châu Âu trong các thủ đô kéo tụt chỉ số GDP bình quân đầu người của toàn quốc đi xuống.

Người Đức sẽ giàu hơn khi không có thủ đô Berlin

Tại Anh, chỉ số GDP bình quân đầu người của nước này sẽ giảm 11% nếu không tính thủ đô London, trong khi Pháp giảm 15% nếu không có Paris, còn Hy lạp giảm 20% nếu không có thủ đô Athens.

Trái ngược lại, chỉ số GDP bình quân đầu người của Đức lại tăng 0,2% nếu không tính thủ đô Berlin. Mặc dù Đức là nền kinh tế chủ chốt tại Châu Âu nhưng thủ đo Berlin của nước này lại gặp nhiều khó khăn kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, qua đó báo hiệu cho sự chấm dứt chiến tranh lạnh.


Thay đổi GDP bình quân đầu người tại các nước Châu Âu nếu không tính thủ đô của họ.

Thay đổi GDP bình quân đầu người tại các nước Châu Âu nếu không tính thủ đô của họ.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Berlin hiện cao hơn nhiều so với bình quân toàn quốc và số tiền trợ cấp của chính phủ cho Berlin cũng cao nhất so với tất cả các khu vực khác trong nước vào năm 2015.

Mặc dù Berlin vẫn là nơi tập trung nhiều startup công nghệ cũng như là địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng thành phố Frankfurt mới là trung tâm tài chính kinh tế của Đức. Trong khi đó, những tập đoàn sản xuất, công nghiệp lớn lại đặt trụ sở tại những nơi khác chứ không phải ở Berlin. Ví dụ như hãng BMW hay Siemens đặt trụ sở tại Bavaria.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm