Người dân uống trà đá, gửi xe không cần dùng tiền mặt

17/10/2019 09:34 AM | Thời sự

Mobile Money - sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa sẽ hướng đến các thanh toán có giá trị giao dịch nhỏ như trà đá, vé gửi xe, cà phê…

Người dân uống trà đá, gửi xe không cần dùng tiền mặt

Đây là thông tin được ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel , chia sẻ tại tọa đàm "Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc” do Bộ Công Thương và báo điện tử Chính phủ tổ chức ngày 16-10.

Ông Kiên cho biết Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực thanh toán điện tử rất nhanh nhưng “không ăn thua gì” so với thế giới. Ở Việt Nam, 90% giao dịch thanh toán vẫn dùng tiền mặt.

"Hiện nay các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán mới chỉ tập trung vào một số giao dịch cơ bản như chuyển tiền, đóng tiền nước, tiền điện, truyền hình cáp…Với việc sử dụng tài khoản viễn thông, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn thanh toán điện tử trên cả nước. Bởi tài khoản viễn thông có vùng phủ sóng lớn, phù hợp với bối cảnh tỉ lệ tài khoản ngân hàng còn thấp như ở Việt Nam" - ông nói.

Đặc biệt, theo ông Kiên, nếu sử dụng tài khoản viễn thông, các giao dịch nhỏ như uống trà đá, vé gửi xe, cà phê… sẽ được thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu đề án Mobile Money được Chính phủ phê duyệt, thị trường này sẽ bùng nổ trong thời gian tới và những lợi ích Mobile Money mang lại rất lớn.

“Chúng tôi sẽ có các giải pháp để bảo vệ an toàn cho người dùng. Các doanh nghiệp cũng cần đầu tư công nghệ, hạ tầng và chính sách ưu đãi, khuyến mãi để tạo thói quen sử dụng cho người dùng” - ông Kiên chia sẻ.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), nhìn nhận tỉ lệ thanh toán điện tử ở Việt Nam vẫn rất thấp so với các nước. Đồng thời các mảng phát triển cũng không đồng đều, trong đó thương mại điện tử chủ yếu vẫn sử dụng tiền mặt với hình thức COD (trả tiền khi nhận hàng).

Để giảm tăng tỉ lệ thanh toán điện tử, ông Hải cho rằng điều quan trọng là phải để người dùng thấy được lợi ích của phương thức thanh toán này. Doanh nghiệp cần tạo ra những trải nghiệm cho người dân. Trải nghiệm, thao tác đơn giản sẽ thu hút đông đảo người dùng.

Còn ông Phùng Anh Tuấn, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), cho rằng giao dịch bằng phương thức nào cũng có rủi ro nhất định, chủ yếu do cơ chế giám sát. Do vậy cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải có chính sách, cơ chế phòng vệ giám sát rủi ro.

Theo Trà Phương

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Tencent vs Alibaba: Người thăng hoa, kẻ xuống dốc

Trong khi Alibaba thăng hoa, phá hết kỳ lục này đến kỷ lục khác thì cổ phiếu Tencent lại liên tục giảm sâu.

Đọc thêm