Người dân Tứ Kỳ kiếm bộn tiền dịp Tết từ con vật "trời cho"
Vốn là món ăn dân dã của làng quê Việt Nam, rươi kho dần trở thành đặc sản, có giá lên đến 1 triệu đồng/niêu. Vào những dịp Tết, khách đặt ăn nhiều, người dân thu hoạch rươi được dịp kiếm bội tiền.
Cứ đến dịp cuối năm, muôn triệu con rươi rời ổ dưới lòng đất, ngoi lên bơi múa, đỏ cả mặt đầm. Khi này, cũng là lúc ăn nên làm ra của những người dân huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương - nơi được coi là vựa rươi.
Được gọi là lộc trời cho bởi rươi là con vật tự sinh tự phát, không phải nuôi trồng.
Mấy năm gần đây, rươi có giá trị kinh tế cao nên bà con trong vùng phải đấu thầu vùng ruộng, đầm có rươi chứ không được khai thác tự do như trước nữa.
Cho đến nay, để có thể thu gom rươi một cách dễ dàng hơn, người dân Tứ Kỳ đã tự tạo những đầm ven vùng hạ lưu hệ thống sông Thái Bình, mỗi khi con nước lên (chu kỳ 1 tháng 1 lần) rươi sẽ nỗi và được người dân thu gom bằng lưới chặn ở cửa đầm.
Là một người dân sống tại thôn An Lao (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), anh Toàn cho biết, rươi mang lại kinh tế cao.
Ngoài bán rươi tươi, anh và nhiều người dân ở đây còn chế biến rươi cho các cơ sở trên Hà Nội để xuất đi bán cả nước, thậm chí ra nước ngoài.
Anh Toàn cho biết, Tứ Kỳ được mệnh danh là vùng có rươi ngon nhất bởi rươi nơi đây có kích cỡ to hơn và ngon hơn những vùng cửa sông ven biển khác.
Theo lời người dân ở đây, việc thu hoạch rươi phải rất cẩn thận bởi nếu chỉ hơi mạnh tay, rươi sẽ bị dập, vỡ bụng, mất bột, mất luôn giá trị của rươi.
Sau khi vớt lên, rươi được bảo quản trong nước đông lạnh. Trong môi trường này, chúng có thể sống được 3-4 ngày.
Rươi 1 năm chỉ có một mùa, kéo dài từ cuối tháng 9 đến tháng 12 âm lịch là hết nên vào mùa, rất đông khách đặt mua. Thời điểm này là dịp Tết nên các món ăn chế biến sẵn từ rươi cũng được rất nhiều người chuộng.
Mỗi mùa rươi kéo dài 2 tháng có thể mang về cho mỗi người dân ở đây hàng trăm triệu đồng, tùy từng diện tích đấu thầu được.
Gia vị để nấu rươi thường rất dễ kiếm như măng, gừng, vỏ quýt, hành tươi, rau răm, thịt lợn... . Mỗi nguyên liệu lại có vai trò không thể thiếu, vỏ quýt sẽ tạo nên mùi thơm, gừng sẽ át đi vị tanh, thịt lợn sẽ tạo độ ngậy cho món ăn...
Theo truyền thống, khi nào mồi rơm cháy hết (thời gian sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tiếng) thì cũng là lúc niêu rươi vần chín.
Vốn là món ăn dân dã của làng quê Việt Nam, thời gian gần đây, rươi trở thành món ăn đặc sản ở thành phố, giá lên đến tiền triệu đồng một niêu. Món ăn lạ, ngon nên nhiều người đặt mua về ăn hoặc làm quà biếu.
Giá rươi đông lạnh ở mức 500.000-600.000 đồng/kg tùy từng thời điểm. Rươi kho loại 0.5 kg nguyên liệu giá 400.000 đồng và loại 1 kg nguyên liệu giá 700.000 đồng. Do rươi khi kỹ để được khá lâu nên dịp Tết khách thường đặt loại niêu to loại 1.5-2 kg giá 1-1.3 triệu đồng/niêu.
Chỉ tính riêng dịp Tết, cơ sở của anh Toàn đã bán ra thị trường gần 1.000 niêu, số tiền hàng thu được không hề nhỏ.
Trong ảnh, khi món ăn được hoàn thành, rươi sẽ chín vàng có chút cháy xém xung quanh niêu, tỏa ra mùi thơm đặc biệt của lá gừng, vỏ quýt.