Người đàn ông giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 6 đại gia dầu mỏ

20/11/2019 02:58 PM | Kinh doanh

Đế chế của tỷ phú Ấn Độ hiện trị giá 138 tỷ USD so với mức 132 tỷ USD giá trị của tập đoàn dầu mỏ Anh quốc BP.

Người đàn ông giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 6 đại gia dầu mỏ

Reliance Industries – công ty được điều hành bởi tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa vượt BP để gia nhập nhóm những siêu đại gia dầu mỏ trên thế giới.

Đế chế của tỷ phú Ấn Độ hiện trị giá 138 tỷ USD so với mức 132 tỷ USD giá trị của BP. Giá cổ phiếu của Reliance tăng gấp 3 lần so với chỉ số chung của chứng khoán Ấn Độ trong năm nay sau khi ông Ambani vào tháng 8 tuyên bố kế hoạch giảm nợ của công ty xuống còn 0 trong vòng 18 tháng thông qua các biện pháp bao gồm cả bán cổ phần tại nhiều mảng kinh doanh từ dầu mỏ tới hóa học cho Aramco.

Việc cổ phiếu tăng giúp Ambani nâng khối tài sản nắm giữ lên 56 tỷ USD, biến ông trở thành người giàu nhất châu Á, vượt cả Jack Ma của Alibaba theo thống kê của Bloomberg.

Giá trị thị trường của Reliance từng vượt qua BP lần đầu tiên vào cuối tháng trước nhưng không duy trì được lâu.

Đồng nghĩa với việc này Reliance cũng đang rút ngắn khoảng cách với PetroChina – hiện là công ty dầu mỏ lớn nhất châu Á về giá trị và đồng thời họ cũng đang trên đường trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên đạt cột mốc vốn hóa trị trường 10 nghìn tỷ rupee.

Các công ty dầu mỏ trên thế giới hiện đều gặp khó khăn trong bối cảnh giá dầu từ đá phiến rẻ cũng như nhu cầu không chắc chắn về việc chuyển sang nguồn năng lượng khác trong tương lai.

Trong khi đó, Reliance vẫn tạo ra lợi nhuận theo nhiều cách. Họ điều hành tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới tại miền tây Ấn Độ - có thể xử lý các loại dầu thô kém chất lượng và biến thành dầu cao cấp hơn, từ đó tránh được các biến động về giá cả.

Chưa kể đến việc, Reliance chỉ có 2/3 doanh thu từ năng lượng, công ty này còn thực hiện những khoản đầu tư khổng lồ vào viễn thông và dịch vụ kỹ thuật số khi vị chủ tịch công ty tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh nhu cầu với điện thoại di động đang tăng nhanh chóng ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ông cũng đã mở rộng mảng kinh doanh bán lẻ của công ty để cạnh tranh với Amazon và Walmart.

Mảng viễn thông là Reliance Jio - đơn vị tuyên bố nắm trong tay mạng lưới dữ liệu di động lớn nhất thế giới cũng phát triển mạnh gần đây

Reliance hiện là công ty dầu mỏ lớn thứ 6 thế giới. Đứng đầu là Exon Mobil với giá trị thị trường đạt 290 tỷ USD. Aramco – công ty đang lên kế hoạch IPO nhắm đến mức giá trị từ 1,6 nghìn tỷ USD – 1,7 nghìn tỷ USD – biến đây trở thành công ty lớn nhất thế giới.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  dầu mỏ, đai gia, tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm