Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii

14/01/2018 03:11 PM | Thời sự

Người dân ở Hawaii đã bị rơi vào tình trạng hoảng loạn vào sáng thứ bảy khi họ nhận được cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại của họ rằng: "Tên lửa đạn đạo đang bay tới Hawaii. Tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải là diễn tập."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii

Các viên chức đã thông báo nhanh chóng sau khi báo động đã được gửi đi, rằng đó chỉ là nhầm lẫn và là một báo động giả.

Cơ quan quản lý khẩn cấp ở Hawaii đã viết trên Twitter :"Không có mối đe doạ tên lửa đến Hawaii."

Tư lệnh Joe Nawrocki của Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp các cảnh báo hàng không tại Bắc Mỹ, cho biết: "Không có mối đe doạ tên lửa nào cả. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra nguyên nhân vụ việc. Hoàn toàn không có mối đe doạ tên lửa đạn đạo nào đến Hawaii vào lúc này."

Nawrocki nói thêm: "Điện thoại của tôi rung chuông liên hồi."

Đại diện Tulsi Gabbard và Thượng nghị sĩ Brian Schatz, những người đại diện cho Hawaii, đã viết trên Twitter rằng cảnh báo chỉ là một báo động giả.

Sau đó, Schatz đã nói thêm: "Điều xảy ra hôm nay là hoàn toàn không thể tha thứ được. Cả nước đã bị hoảng loạn. Sẽ cần phải giải trình trách nhiệm nghiêm ngặt và nhanh chóng, và có quá trình rõ ràng."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 1.

Cảnh báo nguy hiểm thứ nhất được gửi đi

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng đã phát hành một tuyên bố nói rằng Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về vụ việc.

Ông Trump đang có mặt tại sân golf ở khu nghỉ mát sang trọng tại Florida, Ma-a-Lago, khi vụ việc xảy ra.

Một phát ngôn viên của Hawaii EMA cũng cho biết họ đang trong quá trình gửi tin nhắn khác để huỷ bỏ cảnh báo ban đầu.

Họ nói: "Đó là một phần của cuộc diễn tập đang diễn ra."

Tin nhắn thứ hai được gửi đi 45 phút sau khi vụ việc diễn ra.

Tin nhắn thứ hai viết: "Không có đe doạ bắn tên lửa hay nguy hiểm nào đến bang Hawaii cả. Xin nhắc lại. Báo động giả."

Người dân đã bày tỏ sự bức bối trên Twitter sau khi vụ việc được diễn ra:

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 2.

"Điều mới xảy ra ở Hawaii thì thật sự, thật sự tồi tệ. Một cảnh báo hiểm hoạ sai thì không chỉ là một lỗi nhỏ - nó đe doạ mạng sống, vì người dân sẽ ít tin những cảnh báo trong tương lai."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 3.

"Vụ việc này nghiêm trong rất, rất nhiều hơn là chỉ là "ồ, một cảnh báo bị gửi nhầm" -- đừng có quá vô tâm với nỗi sợ hãi thực sự mà người dân đã trải qua sau khi nhận được cảnh báo này."

Hawaii đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống cảnh báo hạt nhân vào tháng 12, theo CNN. Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh lạnh mà Hawaii phải khôi phục lại hệ thống này, khi mà Hoa Kỳ đang ngày càng căng thẳng với Triều Tiên.

Tham khảo Business Insider

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm