Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii

14/01/2018 03:11 PM | Thời sự

Người dân ở Hawaii đã bị rơi vào tình trạng hoảng loạn vào sáng thứ bảy khi họ nhận được cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại của họ rằng: "Tên lửa đạn đạo đang bay tới Hawaii. Tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Đây không phải là diễn tập."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii

Các viên chức đã thông báo nhanh chóng sau khi báo động đã được gửi đi, rằng đó chỉ là nhầm lẫn và là một báo động giả.

Cơ quan quản lý khẩn cấp ở Hawaii đã viết trên Twitter :"Không có mối đe doạ tên lửa đến Hawaii."

Tư lệnh Joe Nawrocki của Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp các cảnh báo hàng không tại Bắc Mỹ, cho biết: "Không có mối đe doạ tên lửa nào cả. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra nguyên nhân vụ việc. Hoàn toàn không có mối đe doạ tên lửa đạn đạo nào đến Hawaii vào lúc này."

Nawrocki nói thêm: "Điện thoại của tôi rung chuông liên hồi."

Đại diện Tulsi Gabbard và Thượng nghị sĩ Brian Schatz, những người đại diện cho Hawaii, đã viết trên Twitter rằng cảnh báo chỉ là một báo động giả.

Sau đó, Schatz đã nói thêm: "Điều xảy ra hôm nay là hoàn toàn không thể tha thứ được. Cả nước đã bị hoảng loạn. Sẽ cần phải giải trình trách nhiệm nghiêm ngặt và nhanh chóng, và có quá trình rõ ràng."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 1.

Cảnh báo nguy hiểm thứ nhất được gửi đi

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng đã phát hành một tuyên bố nói rằng Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về vụ việc.

Ông Trump đang có mặt tại sân golf ở khu nghỉ mát sang trọng tại Florida, Ma-a-Lago, khi vụ việc xảy ra.

Một phát ngôn viên của Hawaii EMA cũng cho biết họ đang trong quá trình gửi tin nhắn khác để huỷ bỏ cảnh báo ban đầu.

Họ nói: "Đó là một phần của cuộc diễn tập đang diễn ra."

Tin nhắn thứ hai được gửi đi 45 phút sau khi vụ việc diễn ra.

Tin nhắn thứ hai viết: "Không có đe doạ bắn tên lửa hay nguy hiểm nào đến bang Hawaii cả. Xin nhắc lại. Báo động giả."

Người dân đã bày tỏ sự bức bối trên Twitter sau khi vụ việc được diễn ra:

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 2.

"Điều mới xảy ra ở Hawaii thì thật sự, thật sự tồi tệ. Một cảnh báo hiểm hoạ sai thì không chỉ là một lỗi nhỏ - nó đe doạ mạng sống, vì người dân sẽ ít tin những cảnh báo trong tương lai."

Người dân Mỹ được một phen hết hồn với báo động cảnh báo nguy cơ tên lửa đạn đạo tại Hawaii - Ảnh 3.

"Vụ việc này nghiêm trong rất, rất nhiều hơn là chỉ là "ồ, một cảnh báo bị gửi nhầm" -- đừng có quá vô tâm với nỗi sợ hãi thực sự mà người dân đã trải qua sau khi nhận được cảnh báo này."

Hawaii đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống cảnh báo hạt nhân vào tháng 12, theo CNN. Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh lạnh mà Hawaii phải khôi phục lại hệ thống này, khi mà Hoa Kỳ đang ngày càng căng thẳng với Triều Tiên.

Tham khảo Business Insider

Theo Kon

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Tiếp vụ siêu thị Con Cưng: Khách hàng từ chối lời xin lỗi và quà tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng

Như PLVN đã thông tin, ông Trương Đình Công Vĩnh mua 7 sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện bộ thun bé gái dài tay có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác. Hơn một tháng theo đổi công bằng, Công ty Con Cưng gửi lời xin lỗi khách hàng kèm phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Đọc thêm