Người dân làng đào Nhật Tân: "Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất!"

13/01/2018 09:48 AM | Thời sự

Làng đào Nhật Tân hiện đang tất bật chuẩn bị vào mùa đào Tết Nguyên đán. Những ngày này, nền nhiệt miền Bắc giảm chỉ còn 10-14 độ C. Theo ước tính chỉ cần từ bây giờ đến gần Tết mà vẫn duy trì hình thái thời tiết như này, thiệt hại có thể lên tới 70%.

Người dân làng đào Nhật Tân: "Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất!"

Được đánh giá là đợt rét sâu và kéo dài nhất từ đầu đông đến nay, hiện khối không khí lạnh vẫn đang bao trùm toàn bộ miền Bắc. Nền nhiệt giảm mạnh chỉ từ khoảng 10-13 độ C khiến mọi công việc, đời sống sinh hoạt gần như bị đảo lộn.

Trong đợt rét kỷ lục lần này, hoạt động trồng đào tại vườn hoa Nhật Tân cũng bị gián đoạn phần nhiều. Cả làng đào đang vào mùa hoa Tết hết sức tất bật vì chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới dịp Tết Nguyên đán.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 1.

Những nụ hoa đào đầu tiên ở làng đào Nhật Tân.

Người nông dân sợ đợt rét kéo dài, đào không nở hoa

Đến vườn hoa Nhật Tân thời điểm này, cả vùng đều ngập trong những luống đào chuẩn bị phục vụ dịp Tết sắp tới. Ngày Hà Nội rét đỉnh điểm, người dân vẫn kéo nhau ra vườn để chăm bón cho những vựa đào chờ ngày ra hoa. Khác với những ngày thường trước đó, hôm nay họ ra ruộng hoa muộn hơn vì cái lạnh như cắt da cắt thịt.

Theo ghi nhận, hiện nay nhiều luống đào vẫn chưa nứt mắt mà theo cách người trồng đào Nhật Tân gọi là đào mù - tức là những cây đào này sẽ nở muộn, không thể đúng vào dịp Tết. Lý giải điều này, cô Thi (người dân vườn Nhật Tân) cho hay, trời rét, sương xuống khiến mắt hoa đen sì, cản trở sự sinh trưởng của loài hoa đặc trưng của mùa Tết.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 2.

Những luống đào đều tăm tắp.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 3.

Người dân buộc ni lông vào cành đào vừa mới chặt.

"Các cô có xem thời tiết, biết hôm nay trời Hà Nội lạnh chỉ 10 độ nhưng cũng không có cách nào xử lý kịp thời. Công việc cũng bị ảnh hưởng, rét đậm rét hại mà kéo dài thì đào không nở kịp mất", cô Thi chia sẻ.

Theo ước tính chỉ cần từ bây giờ đến gần Tết mà vẫn duy trì hình thái thời tiết như này, thiệt hại có thể lên tới 70%. "Cả năm chỉ trông chờ vào đào thôi nên không hề mong lạnh hơn nữa. Đào mà xịt hết đồng nghĩa là bao công sức chăm sóc như đổ xuống sông xuống biển", cô Thi giãi bày.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 4.

Hoa cúc vàng cũng đang vào mùa, nở rộ cạnh luống đào.

Nhiều chủ vườn "ép" đào nở hoa để bán sớm

Nếu có dịp ghé chơi chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này, bạn sẽ cảm nhận được một không khí Tết Nguyên đán đang gần kề. Ngoài những loài hoa thông thường được bày bán, thì sự xuất hiện của những cành đào Nhật Tân nở sớm khiến nhiều người thích thú.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 5.

Chợ hoa Quảng An xuất hiện nhiều cành đào được bày bán.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 6.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 7.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 8.

Khắp không gian đều ngập tràn trong màu hồng của hoa đào nở sớm.

Được biết đào bán sớm không phải là hiện tượng bất thường. Đào nở sớm một phần do chủ ý của chủ vườn điều chỉnh cách chăm sóc. Những cành đào đầu tiên được đưa ra chào mời thường được khách hàng mua về chơi trước Tết hoặc để cúng lễ.

"Những cành đào nào vừa rồi nở trước thì bắt buộc phải cắt ra bán thôi chứ bây giờ chưa thể vào mùa đào. Từ tháng sau trở đi thị trường mới thực sự sôi động", chú Mạnh (chủ hàng hoa) chia sẻ.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 9.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 10.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 11.

Những bông hoa đào khoe sắc.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 12.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 13.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 14.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 15.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 16.

Chợ hoa Quảng An ngập tràn sắc màu của những loài hoa khác nhau.

Tùy theo kích cỡ, mỗi cành hoa đào có giá dao động từ 200.000 - 600.000 đồng. Dù lứa đào đầu tiên hơi kém sắc nhưng vì là đào sớm nên giá đó là không hề rẻ. Nhiều người mua hàng cũng vì thế mà không chấp nhận được giá này.

Chú Mạnh cũng cho hay, thời tiết rét đậm rét hại như này nếu tiếp tục kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa cũng như thu nhập của người dân. "Lạnh 10 độ vẫn chịu được nhưng xuống thấp nữa thì sợ hoa bị ảnh hưởng, không vào kịp mùa Tết Âm lịch".

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 17.

Một người đàn ông từ chối mua đào do cho rằng giá 600.000 đồng là quá đắt.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 18.

Mọi công việc buôn bán tại chợ vẫn rất tấp nập dù trời Hà Nội rét đậm.

Theo Minh Quân

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm