Người dân làng đào Nhật Tân: "Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất!"

13/01/2018 09:48 AM | Thời sự

Làng đào Nhật Tân hiện đang tất bật chuẩn bị vào mùa đào Tết Nguyên đán. Những ngày này, nền nhiệt miền Bắc giảm chỉ còn 10-14 độ C. Theo ước tính chỉ cần từ bây giờ đến gần Tết mà vẫn duy trì hình thái thời tiết như này, thiệt hại có thể lên tới 70%.

Người dân làng đào Nhật Tân: "Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất!"

Được đánh giá là đợt rét sâu và kéo dài nhất từ đầu đông đến nay, hiện khối không khí lạnh vẫn đang bao trùm toàn bộ miền Bắc. Nền nhiệt giảm mạnh chỉ từ khoảng 10-13 độ C khiến mọi công việc, đời sống sinh hoạt gần như bị đảo lộn.

Trong đợt rét kỷ lục lần này, hoạt động trồng đào tại vườn hoa Nhật Tân cũng bị gián đoạn phần nhiều. Cả làng đào đang vào mùa hoa Tết hết sức tất bật vì chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới dịp Tết Nguyên đán.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 1.

Những nụ hoa đào đầu tiên ở làng đào Nhật Tân.

Người nông dân sợ đợt rét kéo dài, đào không nở hoa

Đến vườn hoa Nhật Tân thời điểm này, cả vùng đều ngập trong những luống đào chuẩn bị phục vụ dịp Tết sắp tới. Ngày Hà Nội rét đỉnh điểm, người dân vẫn kéo nhau ra vườn để chăm bón cho những vựa đào chờ ngày ra hoa. Khác với những ngày thường trước đó, hôm nay họ ra ruộng hoa muộn hơn vì cái lạnh như cắt da cắt thịt.

Theo ghi nhận, hiện nay nhiều luống đào vẫn chưa nứt mắt mà theo cách người trồng đào Nhật Tân gọi là đào mù - tức là những cây đào này sẽ nở muộn, không thể đúng vào dịp Tết. Lý giải điều này, cô Thi (người dân vườn Nhật Tân) cho hay, trời rét, sương xuống khiến mắt hoa đen sì, cản trở sự sinh trưởng của loài hoa đặc trưng của mùa Tết.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 2.

Những luống đào đều tăm tắp.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 3.

Người dân buộc ni lông vào cành đào vừa mới chặt.

"Các cô có xem thời tiết, biết hôm nay trời Hà Nội lạnh chỉ 10 độ nhưng cũng không có cách nào xử lý kịp thời. Công việc cũng bị ảnh hưởng, rét đậm rét hại mà kéo dài thì đào không nở kịp mất", cô Thi chia sẻ.

Theo ước tính chỉ cần từ bây giờ đến gần Tết mà vẫn duy trì hình thái thời tiết như này, thiệt hại có thể lên tới 70%. "Cả năm chỉ trông chờ vào đào thôi nên không hề mong lạnh hơn nữa. Đào mà xịt hết đồng nghĩa là bao công sức chăm sóc như đổ xuống sông xuống biển", cô Thi giãi bày.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 4.

Hoa cúc vàng cũng đang vào mùa, nở rộ cạnh luống đào.

Nhiều chủ vườn "ép" đào nở hoa để bán sớm

Nếu có dịp ghé chơi chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này, bạn sẽ cảm nhận được một không khí Tết Nguyên đán đang gần kề. Ngoài những loài hoa thông thường được bày bán, thì sự xuất hiện của những cành đào Nhật Tân nở sớm khiến nhiều người thích thú.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 5.

Chợ hoa Quảng An xuất hiện nhiều cành đào được bày bán.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 6.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 7.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 8.

Khắp không gian đều ngập tràn trong màu hồng của hoa đào nở sớm.

Được biết đào bán sớm không phải là hiện tượng bất thường. Đào nở sớm một phần do chủ ý của chủ vườn điều chỉnh cách chăm sóc. Những cành đào đầu tiên được đưa ra chào mời thường được khách hàng mua về chơi trước Tết hoặc để cúng lễ.

"Những cành đào nào vừa rồi nở trước thì bắt buộc phải cắt ra bán thôi chứ bây giờ chưa thể vào mùa đào. Từ tháng sau trở đi thị trường mới thực sự sôi động", chú Mạnh (chủ hàng hoa) chia sẻ.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 9.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 10.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 11.

Những bông hoa đào khoe sắc.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 12.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 13.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 14.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 15.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 16.

Chợ hoa Quảng An ngập tràn sắc màu của những loài hoa khác nhau.

Tùy theo kích cỡ, mỗi cành hoa đào có giá dao động từ 200.000 - 600.000 đồng. Dù lứa đào đầu tiên hơi kém sắc nhưng vì là đào sớm nên giá đó là không hề rẻ. Nhiều người mua hàng cũng vì thế mà không chấp nhận được giá này.

Chú Mạnh cũng cho hay, thời tiết rét đậm rét hại như này nếu tiếp tục kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa cũng như thu nhập của người dân. "Lạnh 10 độ vẫn chịu được nhưng xuống thấp nữa thì sợ hoa bị ảnh hưởng, không vào kịp mùa Tết Âm lịch".

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 17.

Một người đàn ông từ chối mua đào do cho rằng giá 600.000 đồng là quá đắt.

Người dân làng đào Nhật Tân: Từ giờ đến Tết mà rét thế này thì đào không nở hoa kịp mất! - Ảnh 18.

Mọi công việc buôn bán tại chợ vẫn rất tấp nập dù trời Hà Nội rét đậm.

Theo Minh Quân

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Case study

Giải mã kỳ tích KFC Trung Quốc: Lớn mạnh bất chấp hàng quán vỉa hè, đối thủ sao chép hay người dùng khó tính

Gần 30 năm có mặt tại thị trường đông dân nhất thế giới, KFC vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi vẫn tiếp tục khai trương mỗi ngày 1 nhà hàng mới, biến số lượng KFC tại Trung Quốc nhiều hơn cả thế giới cộng lại.

Shark Tank Việt Nam

2 tuần sau khi gọi vốn thất bại trên Shark Tank Việt Nam, startup bọt tuyết bất ngờ bán được 500 sản phẩm, bằng tổng doanh số bán trong... 1,5 năm trước

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết buổi tối màn gọi vốn thất bại của mình lên sóng Shark Tank, ông buồn đến nỗi phải tắt máy đi ngủ. Nhưng sáng hôm sau bật điện thoại lên, "không ngờ cuộc gọi từ những người quan tâm tới sản phẩm, họ gọi muốn cháy máy luôn."

Đọc thêm