Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối 2 ham muốn này bởi càng níu giữ càng bế tắc

19/10/2019 03:12 PM | Sống

Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh để cuộc sống thỏa mãn hơn, thoát khỏi những ham muốn tầm thường.

Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối 2 ham muốn này bởi càng níu giữ càng bế tắc

Có được ắt phải có mất, cuộc sống của chúng ta luôn là như vậy. Không có sự lựa chọn nào hoàn hảo mà không phải đánh đổi bằng một thứ gì đó. Nhưng chính những lúc đó, chúng ta sẽ học được cách chấp nhận, và tận dụng những gì có được để tạo ra một kết quả tốt hơn. Ngược lại, nếu chỉ tham lam hòng đạt được mọi thứ, chúng ta rất dễ lãng phí phần lớn kinh nghiệm và thời gian một cách vô ích, kết quả nhận lại chẳng ra gì.

Có một câu nói rằng: "Biết từ bỏ là một loại bản năng, nhưng biết từ bỏ một cách chiến lược chính là bản lĩnh." Điều đó có nghĩa là thay vì để tình huống bắt buộc xảy ra, chúng ta nên học cách chấp nhận và từ bỏ những điều cần thiết ngay khi đó là hành động nên làm.

Nhiều người cho rằng, từ bỏ một điều gì đó, chúng ta sẽ trở nên thiếu thốn hơn. Nhưng thực chất, vì con người chỉ có năng lượng và thời gian hạn chế, chúng ta cần tập trung vào mục tiêu duy nhất mình để đạt được một kết quả tốt nhất.

Do đó, người ta đã tổng kết lại rằng, để có thể hưởng thụ cuộc sống tốt hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn, chúng ta phải học được cách từ bỏ. Bắt đầu bằng 2 điều cơ bản nhưng vô cùng quan trọng sau đây:

 Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối 2 ham muốn này bởi càng níu giữ càng bế tắc - Ảnh 1.

1. Từ bỏ những tạp niệm thế tục để hướng tới lý tưởng và đam mê

Khi mọi người dần lớn lên, trưởng thành và gia nhập vào xã hội, hầu hết họ đều bỏ quên những giấc mơ và lý tưởng năm xưa của mình. Họ chỉ còn tập trung vào mục đích kiếm tiền để trang trải cuộc sống của mình. Chúng ta muốn tiến xa hơn thì nhất định phải chăm chỉ làm việc và công tác nhiều hơn. Vào thời điểm đó, chẳng ai còn thời gian mà nghĩ đến những giấc mơ cả.

Chính vì mọi người thường chịu thua trước những suy nghĩ thế tục nên luôn đi tìm sự lựa chọn thay thế sao cho đơn giản hơn. Chúng ta sẵn sàng bỏ qua những cơ hội phát triển vì thấy nó mạo hiểm để lựa chọn một công việc ổn định mà nhàm chán.

Bên cạnh đó, trong đầu chứa quá nhiều suy nghĩ lung tung cũng khiến chúng ta dễ bị xao nhãng. Não bộ của chúng ta xử lý mọi việc như một chiếc tổ ong đầy lỗ. Đôi khi chúng ta vừa muốn tập thể dục, vừa muốn học tiếng Anh, lại vừa muốn ăn pizza. Nếu một quả bóng bị đẩy đi quá nhiều hướng, thì sau cùng, nó sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Nếu đã hướng tới giấc mơ và lý tưởng cao cả của mình, chúng ta không bao giờ phải xấu hổ vì nó. Nếu không từng có giấc mơ được bay lượn giữa trời như chim, ai sẽ sáng tạo ra máy bay? Nếu không từng nghĩ đến viễn cảnh dạo chơi giữa các hành tinh, ai sẽ là người tạo ra tàu vũ trụ? Mới nghe thì có vẻ vô lý nhưng chính sự khác biệt trong tư duy mới là cách mở ra cánh cửa thành công.

Điều chúng ta cần làm là ngừng tất cả mọi thứ khác. Tập trung hết mọi nguồn lực của chúng ta để đẩy quả bóng về một hướng, gặp trở ngại thì vượt qua, gặp khó khăn thì giải quyết. Sau cùng, chúng ta mới đạt được thành tựu cho mình.

 Người biết tận hưởng cuộc sống là người đủ bản lĩnh để từ chối 2 ham muốn này bởi càng níu giữ càng bế tắc - Ảnh 2.

2. Từ bỏ dục vọng và ham muốn để mài giũa tính tình và chí hướng của bản thân

Rất nhiều người đang vô tình để cuộc sống kiểm soát bản thân chứ không phải chính mình chủ động kiểm soát cuộc sống. Có những người vì kiếm chác lợi ích mà sẵn sàng lừa đảo, dối trá. Có những người vì quyền thế địa vị mà bợ đỡ, nịnh nọt. Nếu để mặc những ham muốn, dục vọng đến từ bản năng phát triển, chúng ta khó có thể khống chế những hành vi tiêu cực của mình.

Chẳng hạn như nhân vật lịch sự nổi tiếng của Trung Quốc sống vào cuối triều đại nhà Thanh, Tăng Quốc Phiên (1811 - 1872) cũng từng là một người ham mê nữ sắc khi còn trẻ. Sau đó, ông dần ý thức được rằng, nếu sau này tiến xa hơn trên quan trường, đây có thể trở thành điểm yếu chí mạng của ông, khiến cho kẻ thù có khe hở để lợi dụng. Nếu không lập tức thay đổi, tìm cách khống chế dục vọng của mình, ông sẽ không thể đạt được thành tựu lớn trong đời. Vì thế, dù phải đánh đổi bằng rất nhiều, Tăng Quốc Phiên vẫn nỗ lực khống chế dục vọng của bản thân và làm nên thành công vang danh sử sách.

Do đó, để tâm trí có thể minh mẫn, đầu óc được thanh thản, chúng ta phải học cách từ bỏ dục vọng và ham muốn. Có như vậy, chúng ta mới giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm