Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo tử vong sớm

16/08/2018 01:31 PM | Công nghệ

Các nhà khoa học khuyến cáo bác sĩ nên cân nhắc sàng lọc bệnh tim mạch ở những người ngủ nhiều.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo tử vong sớm

Chúng ta biết rằng muốn có sức khỏe tốt thì phải ngủ đủ giấc. Nhưng ngủ quá nhiều lại không tốt, đó còn có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm, theo kết quả từ một nghiên cứu mới.

Vâng, ngủ vùi không trực tiếp giết chết bạn – nhưng nó đang được xem xét là một triệu chứng cho những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu đề nghị mọi người nên chú ý nếu họ ngủ quá nhiều. Cắt giảm giấc ngủ xuống mức tiêu chuẩn, từ 7-8 tiếng mỗi đêm, có thể giảm đáng kể các nguy cơ sức khỏe.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo tử vong sớm - Ảnh 1.

 "Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng cho các bác sĩ lâm sàng, họ nên cân nhắc và tìm hiểu nhiều hơn về thời gian và chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân trong quá trình khám", Chun Shing Kwok, một trong số đồng tác giả nghiên cứu nói.

"Nếu tìm thấy dấu hiệu ngủ quá mức, đặc biệt là kéo dài trên 8 giờ hoặc lâu hơn, bác sĩ nên xem xét sàng lọc các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng xảy ra khi hơi thở của bệnh nhân bị gián đoạn trong giấc ngủ".

Nói cách khác, nếu các bác sĩ tìm thấy bệnh nhân của họ đang dành nhiều thời gian ngủ, đó có thể là một dấu hiệu đáng xem xét - đặc biệt nếu giấc ngủ khiến bệnh nhân mệt mỏi và tỉnh dậy không sảng khoái.

Các kết luận được rút ra sau khi các nhà khoa học phân tích 74 nghiên cứu trước đây, ghi lại thời gian và chất lượng giấc ngủ của tình nguyện viên, cũng như nguy cơ tử vong và sức khỏe tim mạch của họ. Tổng cộng, các nghiên cứu này bao phủ một mẫu hơn 3 triệu người.

Họ phát hiện ra rằng nhưng người ngủ trung bình 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 30% so với những người ngủ 7 giờ.

Trung bình 10 giờ ngủ cũng tương đương với mức tăng 56% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 49% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Trong khi đó, chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao hơn 44%.

Mặc dù vậy, ngay cả một nghiên cứu xem xét khối lượng mẫu khổng lồ, lên đến 3 triệu người, vẫn có những hạn chế. Thói quen ngủ được tình nguyện viên tự báo cáo, vì vậy có thể không hoàn toàn chính xác.

Ngoài ra, nghiên cứu có thể bỏ sót các điều kiện cơ bản về thể chất hoặc tinh thần không được ghi lại trong các nghiên cứu, nhưng ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc các nguy cơ bệnh tật, tử vong.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu không thể kết luận chắc chắn rằng ngủ hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng nguy cơ tử vong sớm. Bây giờ, nó chỉ là một dấu hiệu cảnh báo tiềm năng mà các bác sĩ và chúng ta nên để ý.

Giấc ngủ, chế độ ăn và hoạt động thể chất là chiếc kiềng 3 chân cho sức khỏe

 Cuối cùng, có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn - từ giờ làm việc công sở cho đến những bận bịu trong cuộc sống gia đình. Khoa học vẫn đang cố gắng khám phá những tác động của những điều đó tới giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta.

Trong khi chờ đợi, hãy thử ngủ đủ giấc, từ 7-8 tiếng mỗi đêm (mặc dù tất nhiên, nó phụ thuộc vào độ tuổi của bạn). Và nếu bạn cảm thấy đôi khi mình cần phải ngủ nướng thêm vào cuối tuần, nghiên cứu khoa học nói rằng nó cũng có thể tốt .

"Ngủ ảnh hưởng đến tất cả mọi người", Kwok nói. "Thời gian và chất lượng giấc ngủ của chúng ta  là thứ rất phức tạp ". Nhưng có một nguyên tắc chung, hãy cảm nhận xem giấc ngủ có đang khiến bạn thấy được nạp lại năng lượng và sảng khoái khi thức dậy hay không.

Nếu không, hãy điều chỉnh lại nó. Đừng quên một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh: Giấc ngủ, dinh dưỡng và hoạt động thể chất là chiếc kiềng 3 chân cho sức khỏe của bạn.

Tham khảo Sciencealert

Zknight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm