Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường

09/11/2019 12:00 PM | Sống

Trung Quốc là một đất nước có bề dày 5000 năm lịch sử đồng thời nổi tiếng là một đất nước với nhiều thị trấn cổ mang đậm phong cách văn hóa cổ điển. Hôm nay, chúng ta sẽ không nói đến các thị trấn cổ nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách như Phượng hoàng cổ trấn, Ô trấn hay Chu Trang... mà sẽ nói đến ngôi làng cổ được xem là thần bí nhất đất nước tỷ dân này.

Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường

Ngôi làng này được chính hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, tên của nó là Cao Long thôn, ngoài ra còn một cái tên khác đó là "Gia Cát bát quái thôn". Ngôi làng này tọa lạc tại thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, là nơi tập trung nhiều hậu nhân của Gia Cát Lượng nhất. Cao Long thôn cho tới nay vẫn bảo lưu được cho mình kiến trúc văn vật cổ thời Nguyên Minh Thanh, là một trong số ít thôn văn hóa cổ còn sót lại của Trung Quốc.

Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường - Ảnh 1.

Khu vực trung tâm của Cao Long thôn là một cái ao

Điều đặc biệt nhất của ngôi làng chính là bố cục, cả ngôi làng trông như một trận pháp khổng lồ, do chính hậu nhân của Gia Cát Khổng Minh thiết kế. Vị trí trung tâm của ngôi làng trông giống như đáy chảo, địa thế rất thấp, còn vị trí tứ phía xung quanh lại khá cao. Nếu quan sát ngôi làng từ trên cao sẽ phát hiện ra nó trông rất giống với hình dạng bát quát, vị trí trung tâm ngôi làng là một cái ao, là trọng tâm của trận đồ bát quát. Cả ngôi làng có 8 ngõ nhỏ, chia thôn ra làm 8 phần, gọi là "nội bát quát", còn ở ngoài thôn, có 8 ngọn núi bao xung quanh, gọi là "ngoại bát quái".

Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường - Ảnh 2.

Hình ảnh Cao Long thôn chụp từ trên cao

Ngoài ra còn có rất nhiều con hẻm chật hẹp đan xen trong tám ngõ nhỏ. Những con hẻm có phần phức tạp này kết nối toàn bộ ngôi làng thành một tổng thể, và chúng trông giống như một mê cung đối với người ngoài, khách du lịch khi tới đây sẽ rất dễ bị lạc, ngay cả việc sử dụng điện thoại di động để điều hướng cũng là vô ích. Lúc này, bạn chỉ có thể hỏi người dân địa phương và để họ đưa bạn ra khỏi "mê cung" này .

Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường - Ảnh 3.

Hình ảnh con hẻm nhỏ ở cao Long thôn

Ngôi làng này còn tồn tại một vài tập quán khá thú vị, chẳng hạn như bạn sẽ phát hiện ra cửa của các ngôi nhà ở đây đều là so le, không có cái nào đối diện nhau cả, người dân ở đây gọi vui là "môn không đăng, hộ không đối". Vì những con hẻm ở đây khá nhỏ nên hai gia đình mỗi ngày ra ra vào vào, nói chuyện nhiều, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi, nếu thực sự xảy ra mâu thuẫn mà mỗi ngày ra đường là "va" phải nhau sẽ chỉ tăng thêm mâu thuẫn, vì vậy, thiết kế so le sẽ giúp tránh được vấn đề này.

Ngôi làng thần bí nhất trung quốc do hậu nhân của Gia Cát Lượng thiết kế, người ngoài đi vào rất dễ lạc đường - Ảnh 4.

Hình ảnh phác họa trên giấy toàn bộ Cao Long thôn

Bên cạnh những cổ trấn nổi tiếng với khách du lịch thì đây cũng là một điểm đến vô cùng thú vị tại đất nước tỷ dân này, đặc biệt là với những fan của Tam Quốc diễn nghĩa nói chung và Gia Cát Lượng nói riêng.

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm