Ngoài xì gà, ít ai biết Cuba còn là thiên đường của bao cao su

08/04/2017 07:42 AM | Thời sự

Trên thực tế, với sự thiếu thốn hàng hóa do lệnh cấm vận, người dân Cuba đã phải rất sáng tạo khi tận dụng những sản phẩm khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài xì gà, ít ai biết Cuba còn là thiên đường của bao cao su

Năm 2014, các tổ chức y tế thế giới tỏ ra vô cùng lo ngại khi nhu cầu dùng bao cao su của Cuba vượt xa lượng cầu của nước này. Hầu hết các báo cáo khi đó hướng đến nguy cơ bùng nổ đại dịch HIV tại Cuba khi người dân không được bảo vệ trước đại dịch này.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhu cầu dùng bao cao su khổng lồ của Cuba không hoàn toàn đến từ nhu cầu tình dục mà từ sinh hoạt đời thường hàng ngày.

Trên thực tế, với sự thiếu thốn hàng hóa do lệnh cấm vận, người dân Cuba đã phải rất sáng tạo khi tận dụng những sản phẩm khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Với mức thu nhập bình quân chỉ khoảng 25 USD/tháng, người dân nơi đây thường tìm kiếm những cách kiếm tiền độc đáo nhằm cải thiện thu nhập gia đình. Một trong những phương pháp đó là nấu rượu hoa quả với nắp bằng bao cao su.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin AP, gia đình ông Orestes Estevez đang sử dụng hàng trăm chiếc bao cao su để đậy nắp các bình rượu hoa quả do chính gia đình ông làm. Khi rượu lên men và tạo khí, chúng sẽ khiến các nắp bao cao su này phồng lên. Bằng việc nhận định những chiếc nắp này đang xẹp hay phồng mà ông Orestes có thể nhận định rượu đã bán được hay chưa.

Sản phẩm của gia đình ông Orestes được bán tại các chợ cũng như nhà hàng và được nhiều người dân của thủ đô La Habana ưa chuộng.

Câu chuyện của ông Orestes khá bình thường ở Cuba khi quốc gia này bị thiếu thốn về nhiều nhu yếu phẩm. Trong khi đó, chính phủ lại bán tràn lan những hộp bao cao su 3 chiếc chỉ với giá 0,01 USD và điều này đã khiến người dân Cuba sáng tạo nên những công dụng mà thậm chí chính nhà sản xuất cũng không ngờ tới.

Bạn đến Cuba và không có dây chun để buộc tóc hay gói sản phẩm ư? Không vấn đề gì, những chiếc vành bao cao su sẽ làm nhiệm vụ đó thay những chiếc dây chun.

Chính quyền La Habana cấm câu cá trên vùng biển ư? Không vấn đề gì, người dân có thể câu cá bóng bằng bao cao su. Với việc nối cần câu bằng nhiều quả bóng bao cao su, dây câu sẽ không bị chìm mà vẫn trôi ra xa ngoài biển. Khi cá cắn câu và làm giật quả bóng, tất cả những gì người dân phải làm là kéo cần.

Thú vị hơn, những chiếc bao cao su còn được dùng để đựng thay túi ni lông cho nhiều loại sản phẩm khi cao su là nguyên liệu khá thiếu thốn tại đây.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Chỉ trong 4 tiếng nói chuyện, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã dẹp tan những thông tin của bà Lê Hoàng Diệp Thảo như thế nào?

Chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí và có cuộc nói chuyện kéo dài gần 4 tiếng. Trong lần đầu tiên xuất hiện sau 5 năm vắng bóng, ông Vũ đã dẹp tan nhiều nghi vấn mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo vợ ông dựng lên.

Đọc thêm