Nghiện game sẽ trở thành bệnh rối loạn tâm thần được công nhận vào năm 2018

01/01/2018 08:53 AM | Công nghệ

Tổ chức y tế thế giới vừa công bố văn bản hành động "rối loạn chơi game" sẽ được coi như một bệnh lý không khác gì nghiện rượu và ma túy. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty bảo hiểm sẽ phải trả viện phí cho bệnh nhân tại trung tâm cai nghiện game.

Nghiện game sẽ trở thành bệnh rối loạn tâm thần được công nhận vào năm 2018
Nghiện game sẽ trở thành bệnh rối loạn tâm thần được công nhận vào năm 2018 - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra bản thảo chính thức về việc "rối loạn chơi game - gaming disorder " sẽ được coi như một bệnh lý và đưa vào sách "Phân loại bệnh toàn cầu" lần thứ 11, được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu và bác sĩ để theo dõi và chẩn đoán bệnh.

"Rối loạn chơi game" được định nghĩa nếu một người "có hành vi chơi game dưới hình thức video liên tục và không thể ngừng lại được. Bao gồm cả khả năng kiểm soát hành động chơi game bị hạn chế và ưu tiên việc nay hơn các lợi ích, hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày".

Bệnh lý sẽ được xác nhận nếu hành vi trên diễn ra ít nhất trong 12 tháng, trong văn bản của WHO khong bao gồm các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị rối loạn.

Từ lâu các nhà chuyên gia đã tranh cãi liệu nghiện chơi điện tử có bị coi là rối loạn tâm thần hay không. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học tâm lý ước tính rằng có đến 8,5% thanh thiếu niên từ 8 đến 18 tuổi bị nghiện hoặc có dấu hiệu nghiện video game.

Một số người ủng hộ việc đưa "rối loại chơi game" vào phân loại bệnh vì nó không khác gì nghiện ma túy và rượu. Còn một số người khác lại cho rằng việc làm của WHO là không khoa học. Như Chris Ferguson, giáo sư tâm lý học của Đại học Stetson ở Florida, đã nghiên cứu về những trò video game ảnh hưởng đến xã hội như thế nào, ông phát biểu với tờ Gizmodo: "Đây là một quyết định thiếu tính thuyết phục của WHO". Ông cho rằng: "những bằng chứng hiện nay cho thấy nghiện game chỉ là triệu chứng có vấn đề về sức khỏe tâm lý và được sử dụng như một cơ chế đối với vấn đề đó".

Tuy nhiên, khi "rối loại chơi game" được WHO công nhận như một loại bệnh đồng nghĩa với việc các công ty bảo hiểm có khả năng sẽ phải hoàn trả tiền viện phí tại các trung tâm điều trị nghiện game.

Theo Quỳnh Như

ICTnews

Cùng chuyên mục
Các nhà khoa học đang dần tạo ra được thuốc tránh thai dành cho... nam giới

Các nhà khoa học đang dần tạo ra được thuốc tránh thai dành cho... nam giới

Tin mừng dành cho các chị em phụ nữ đó là các nhà khoa học đã tiến gần hơn tới việc tạo ra thuốc tránh thai dành riêng cho... nam giới.

XEM
Đọc thêm