Nghiên cứu về mối tương quan giữa nhan sắc và hạnh phúc

11/11/2017 09:57 AM | Xem - Đọc

Có phải những người càng xinh đẹp thì càng hạnh phúc?

Nghiên cứu về mối tương quan giữa nhan sắc và hạnh phúc

Chúng ta thường nghĩ rằng người đẹp là những người hạnh phúc nhất thế gian. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, bất chấp đôi chân dài miên man, mái tóc bồng bềnh, hàm răng trắng đều và gương mặt đối xứng gần như hoàn hảo, những người mẫu thành công nhất trên sàn diễn thời trang vẫn thường xuyên đối diện với cảm giác tự ti, buồn bã và bất hạnh.

Sau đây là một số kết luận chính từ cuộc nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của những người có ngoại hình thu hút; một vài luận điểm chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.

1. Hạnh phúc chỉ mang tính tương đối

Một trong những kết luận quan trọng nhất của nghiên cứu về mức độ hạnh phúc của những người xinh đẹp là hạnh phúc chỉ mang tính tương đối

Điều khiến người này hạnh phúc chưa chắc sẽ mang lại hạnh phúc cho người kia. Vì vậy, mặc dù có nhiều người đẹp trông hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của họ, rất nhiều số khác hóa ra lại không. Nghiên cứu chỉ ra rằng, xinh đẹp thôi sẽ không đủ để khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống.

2. So sánh khiến chúng ta kém hạnh phúc hơn

Khi những người có ngoại hình kha khá nhìn lại cuộc sống của họ và nghĩ rằng lẽ ra họ nên có một cuộc sống hạnh phúc hơn, thì thực ra điều này lại làm họ kém hạnh phúc hơn bao giờ hết.

So sánh bề ngoài hay lối sống của bạn với người khác chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy kém vui về bản thân. Nếu bạn liên tục nói với chính mình rằng bạn lẽ ra phải làm tốt hơn, tất cả những gì bạn cảm thấy chỉ là sự thất vọng ê chề về bản thân mình.

3. Tự tin đến từ bên trong

Những cá nhân xây dựng sự tự tin từ những yếu tố phi ngoại hình thường có khuynh hướng hạnh phúc hơn trong cuộc sống, so với những người phụ thuộc vào vẻ bề ngoài của mình để đạt được điều mình muốn.

Điều này rất hợp lý vì chúng ta ai rồi cũng sẽ thay đổi theo thời gian, vẻ đẹp của chúng ta cũng sẽ phai dần theo năm tháng. Nếu bạn đặt cuộc tất cả giá trị của mình vào nhan sắc hiện tại, bạn sẽ có gì vào năm 90 tuổi?

4. Hướng suy nghĩ đến những điều mình thích

Một phần trong nghiên cứu cho rằng tập trung vào những điều tiêu cực về bản thân làm giảm cảm giác hạnh phúc, trong khi nếu chú trọng vào những điều cảm thấy thích ở bản thân mình sẽ giúp tăng lòng tự trọng, giúp chúng ta cảm nhận tốt hơn về cuộc sống nói chung.

5. Tương quan giữa nhan sắc và thành công

Trong khi đại đa số cho rằng người đẹp thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống, những người có nhan sắc trung bình thực ra cũng có thành công không hề kém cạnh gì.

Vấn đề của sự so sánh này nằm ở chỗ những người có vẻ ngoài hấp dẫn thường sẽ đóng vai trò gương mặt đại diện, trong khi đa số chúng ta ở phía sau tập trung tìm cách hoàn thành công việc của mình.

Tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy hạnh phúc theo cách riêng vì chúng ta có được sự hài lòng trong công việc, một cảm giác mà vẻ ngoài hấp dẫn không thể mang lại.

6. Tính tương đối của sắc đẹp

Chúng ta có khuynh hướng bị thu hút tới một vài cá thể nhất định chứ không phải tất cả mọi người. Đây là một dữ kiện khoa học quan trọng. Vậy tại sao chúng ta lại quan trọng hóa chủ đề sắc đẹp đến thế, cứ như thể chúng ta muốn tất cả mọi người đều công nhận là mình “đẹp”. Điều này là hoàn toàn không thể!

Cần hiểu rằng, không phải ai cũng sẽ thích bền ngoài của chúng ta. Vì vậy, ngoại hình xinh đẹp chưa phải là tất cả. Đẹp không quan trọng bằng việc bạn được nhìn nhận là một người tử tế.

7. Cái nết đánh chết cái đẹp

Có thể bạn không sở hữu một ngoại hình bắt mắt, có nhiều cách khác để khiến bạn “xinh đẹp” hơn trong mắt mọi người. Phát triển nhân cách tốt đẹp là một trong những chiến lược thông minh và hiệu quả. Chắc hạn bạn không thể phủ nhận rằng người có óc hài hước hoặc trí thông minh trông cũng khá hấp dẫn chứ nhỉ!

Đã bao giờ ghét một người ngay từ lần gặp đầu tiên nhưng sau đó lại dần dần có cảm tình với họ. Có nhiều thứ ngoài ngoại hình khiến chúng ta trở nên thu hút hơn; đồng nghĩa với ngoại hình xinh đẹp không phải là yếu tố duy nhất khiên ta hạnh phúc.

Thật dễ để rơi vào suy nghĩ tiêu cực khi thấy ngay cả những siêu mẫu xinh đẹp đến thế mà vẫn bất hạnh, vậy những người bình thường như bạn và tôi còn hy vọng nào nữa. Đó không phải là một cách nghĩ đúng đắn.

Hạnh phúc là do mình tạo ra, và nó hoàn toàn không phụ thuộc vào việc chúng ta trông như thế nào trong gương mỗi buổi sáng!

Trần Nguyên Phúc

Theo Trí Thức Trẻ/Hackspirit

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm