Nghiên cứu: Trong một bể bơi công cộng có đến 75 lít nước tiểu

03/03/2017 07:37 PM | Sống

Mọi người nên thực hành đúng quy tắc vệ sinh khi đi bơi.

Nghiên cứu: Trong một bể bơi công cộng có đến 75 lít nước tiểu
Nước tiểu trong hồ bơi hoàn toàn có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe

Một sự thật mà ai cũng phải gật đầu thừa nhận, mọi bể bơi công cộng đều chứa nước tiểu . Không chỉ gây cảm giác ngại ngùng, nước tiểu trong hồ bơi hoàn toàn có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe.

Cụ thể, nó phản ứng với nước khử trùng clo trong bể bơi tạo thành hai hợp chất có tên trichloramine và cyanogen chloride. Ở một nồng độ đủ cao, chúng sẽ gây kích thích mắt và hệ hô hấp.

Liều cao hơn nữa của cyanogen chloride có thể gây chết người. Đó là lí do mà nó được liệt vào danh sách chất độc dùng trong chiến tranh hóa học.

Tuy nhiên, sự thật là mọi người vẫn đi bơi và sống sót. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra mức nước tiểu trong bể bơi là không đủ gây hại. Chỉ có những vận động viên chuyên nghiệp, tiếp xúc lâu dài với môi trường bể bơi mới có khả năng bị hen suyễn. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng đi bơi, điều này không xảy ra.

Một kịch bản chết người với nước tiểu trong bể bơi cũng là điều phi lý. Nó đòi hỏi phải có 3 triệu người đi tiểu trong một bể bơi cùng lúc, và nước bể bơi phải thật nhiều clo để tạo ra phản ứng.

Như vậy chắc chắn nếu biết bơi, bạn sẽ không chết vì có người tiểu trong bể. Chỉ có điều, bạn sẽ vẫn tò mò rằng khi trầm mình xuống bể, trong đó thực sự đã có bao nhiêu lít nước tiểu của người khác?

Sau khi phân tích mẫu nước ở các hồ bơi để tìm một chất chỉ điểm trong nước tiểu con người, các nhà nghiên cứu Canada đã biết được câu trả lời. Trong 3 tuần, họ đã lấy tổng cộng 250 mẫu nước tại 31 hồ bơi. Sau đó, nồng độ acesulfame potassium (ACE), một chất làm ngọt nhân tạo thải qua đường tiểu, được đo lại.

Kết quả là có tới 30-7.100 nanogram của ACE trên mỗi lít nước. Con số gấp 570 lần so với nước sạch từ vòi. Dựa trên lượng trung bình ACE có trong nước tiểu của con người, các nhà khoa học đã tính ra kết quả rằng:

Một bể bơi công cộng tầm trung, rộng bằng 1/3 bể tiêu chuẩn Olympic (25x50m), sẽ chứa tới 75 lít nước tiểu. Loại bể cỡ nhỏ hơn, chừng 400 mét khối, chứa khoảng 30 lít nước tiểu.

Nghiên cứu tưởng chừng ít có ý nghĩa, nhưng Lindsay Blackstock tác giả từ Đại học Alberta cho biết: “Chúng tôi muốn sử dụng nghiên cứu này để thúc đẩy việc giáo dục mọi người thực hành những quy tắc vệ sinh khi đi bơi”. Hãy tưởng tượng một bể bơi có 75 lít nước tiểu, nó tương đối là ghê tởm.

Bởi vậy, khi buồn tiểu dưới hồ bơi, sẽ là vệ sinh và lịch sự hơn, nếu mọi người đều quyết định lên mặt nước và tìm đến nhà vệ sinh để “giải quyết”.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters.

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm