Nghiên cứu mới được công bố: Tinh hoàn sẽ teo còn 1/10 nếu nhiễm phải virus Zika

01/11/2016 03:05 PM | Công nghệ

Nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics cho thấy, virus Zika còn có thể gây trở ngại cho khả năng sinh sản của nam giới, bên cạnh việc gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu mới được công bố: Tinh hoàn sẽ teo còn 1/10 nếu nhiễm phải virus Zika

Lâu nay, virus Zika chỉ được biết tới có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Nature Genetics còn cho thấy: Zika thậm chí có thể gây teo tinh hoàn ở giống đực.

Cụ thể, giáo sư Michael Diamond cùng nhóm của mình tại ĐH Y Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác động của Zika trên loài chuột, đồng thời đi tới kết luận: virus này có thể làm teo tinh hoàn tới 90%, khiến loài vật này hoàn toàn vô sinh.

Để đi tới kết luận này, giáo sư Diamond đã thử cho chuột trong phòng thí nghiệm lây nhiễm virus Zika. Kết quả là sau 2 tuần, tinh hoàn của chuột bị teo đi trông thấy, các tế bào bên trong chết dần. Còn sau khoảng 3 tuần, tinh hoàn của chúng chỉ bằng 1/10 kích cỡ ban đầu.

Lâu hơn nữa, tới mốc thời gian 6 tuần, tinh hoàn của loài gặm nhấm này gần như không có dấu hiệu hồi phục. Sau cùng, giáo sư Diamond nhận định:

"Đây mới chỉ là thí nghiệm trên loài chuột. Chúng tôi vẫn chưa rõ hậu quả nếu phái mạnh mắc virus Zika sẽ ra sao. Nhưng nhiều khả năng, con người cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự - testosterone và lượng tinh trùng sẽ giảm xuống".

Giải thích thêm, vị giáo sư này cho rằng, virus Zika khi tấn công tế bào Sertoli (chịu trách nhiệm sản sinh tinh trùng) thường rất khó hồi phục. Khả năng sinh sản ở chuột đực bị nhiễm Zika ít hơn 4 lần so với bình thường, lượng tinh trùng thì giảm tới 10 lần.

Còn theo tiến sĩ Kelle Moley - cũng thuộc nhóm nghiên cứu, "Lần đầu tiên, chúng tôi biết tới những triệu chứng nguy hiểm như vậy. Hiếm khi vi khuẩn có thể vượt qua màng ngăn giữa tinh hoàn với mạch máu, và gây hại một cách trực tiếp".

Vị tiến sĩ này đưa ra đề xuất, các bác sĩ nên truy ngược lại các trường hợp lây nhiễm trong quá khứ nhằm tìm ra mối liên kết giữa chứng teo tinh hoàn và Zika. Bên cạnh đó, cần làm rõ tác động của virus Zika tới sức khoẻ sinh sản ở nam giới.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm