Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim "người lớn", người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân!

19/07/2019 02:33 PM | Công nghệ

Có một thực tế là các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon luôn theo dõi chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang xem phim nhạy cảm ở chế độ ẩn danh!

Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim "người lớn", người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân!

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Oracle đang âm thầm theo dõi nội dung khiêu dâm của người dùng.

Các nhà nghiên cứu từ Microsoft và Đại học Pennsylvania đã phân tích hơn 22.000 trang web khiêu dâm bằng cách sử dụng công cụ có tên webXray để xác định các công cụ theo dõi cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba.

Nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy theo dõi là đặc thù trên các trang web phim người lớn: 93% trong số đó rò rỉ dữ liệu người dùng cho bên thứ ba".

Trong các trang web được quét vào tháng 3/2018, nghiên cứu cho thấy Google hoặc các công ty con của nó có trình theo dõi trên 74% số trang web, Oracle 24% và Facebook 10%. Hay nói cách khác, khoảng hơn 16.000 trang web có trình theo dõi của Google và con số này ở Oracle và Facebook lần lượt là 5.396 trang và 2.248 trang.

Ngoài ra, ngay cả việc bật chế độ ẩn danh trên trình duyệt cũng không thể bảo vệ được dữ liệu người dùng. Dù hành động này không được lưu trữ trong lịch sử duyệt web của họ nhưng dữ liệu vẫn được cung cấp cho bên thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng bản chất nhạy cảm của loại dữ liệu bị rò rỉ này có thể gây ra một số lo ngại nhất định. Nhà nghiên cứu Elena Maris chia sẻ với New York Times: "Những trang web khiêu dâm này cần phải suy nghĩ nhiều hơn về loại dữ liệu nhạy cảm mà họ nắm giữ. Chúng cũng quan trọng không kém gì thông tin về sức khỏe. Bảo vệ dữ liệu này là một việc rất đáng lưu tâm với sự an toàn của khách truy cập. Và những gì chúng tôi phát hiện ra cho thấy những nền tảng này có thể không coi đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Cơ chế theo dõi trang web phim người lớn khá giống với bán lẻ trực tuyến và đây là một điều khá nguy hại. Trên thực tế, chỉ có khoảng 17% trang web người lớn được mã hóa. Như vậy, người dùng khi truy cập những trang không được mã hóa sẽ dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Khách truy cập vào đa số các trang web nhạy cảm hầu như không có cách nào để biết liệu một công ty công nghệ lớn có trình theo dõi được nhúng trong những trang này không".

Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim người lớn, người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân! - Ảnh 1.

Người dùng mạng có nguy cơ bị tin tặc tấn công khi truy cập những trang web khiêu dâm không được mã hóa.

Trình theo dõi có thể được đặt trên các trang web vì nhiều mục đích. Ví dụ, Google Analytics cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập trở lại cho trang web khiêu dâm để họ tiện theo dõi lượng truy cập của mình hơn. Còn Facebook cung cấp cho những trang web này khả năng nhúng tính năng "thích" của mình, cho phép chia sẻ lại với Facebook. Đổi lại, họ nhận được dữ liệu về khách truy cập của trang web.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc dữ liệu cụ thể nào đang được thu thập và chúng sẽ được xử lý cũng như sử dụng vào mục đích gì vẫn còn rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Facebook và Google cho biết họ không sử dụng thông tin thu thập từ các lượt truy cập trang web khiêu dâm để xây dựng hồ sơ marketing. Một phát ngôn viên của Google chia sẻ với Business Insider: "Chúng tôi không cho phép Google Ads trên các trang web có nội dung người lớn và cũng cấm quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên sở thích tình dục của người dùng hoặc các hoạt động có liên quan".

Phát ngôn viên của Facebook cũng nhắc đến điều tương tự trong một tuyên bố với The Times. Người này cho biết công ty cấm các trang web khiêu dâm sử dụng công cụ theo dõi của Facebook cho mục đích kinh doanh, chẳng hạn như quảng cáo. Về phần mình, Oracle từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề trên.

Duni

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm